Mẹ&Con - Để giúp cho việc vượt cạn dễ dàng, các bác sĩ thường áp dụng thủ thuật rạch tầng sinh môn, vì thế việc chăm sóc vùng kín sau sinh đòi hỏi phải hết sức cẩn thận để giúp vết thương nhanh khô, không bị nhiễm trùng. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. Sau sinh bé phải làm ngay những xét nghiệm và đánh giá quan trọng này Sau sinh mổ mẹ tuyệt đối phải tránh 9 điều này Sau sinh 6 tháng vẫn chưa có lại kinh nguyệt

Vệ sinh bằng nước ấm

Vệ sinh bằng nước ấmNên vệ sinh bằng nước ấm

Để tránh nhiễm trùng mỗi, sau mỗi lần đi vệ sinh bạn hoặc thay băng vệ sinh nên dùng nước ấm để rửa, không nên cho muối vào. Bên cạnh đó, khi mỗi lần đi vệ sinh có thể dùng vòi hoa sen xịt nhẹ từ trên xuống, nhớ là phải dùng nước nóng nhé. Sau đó, dùng khăn mềm thấm khô rồi mới mặc băng vệ sinh. Và sau từ 3-4 giờ thì thay băng vệ sinh một lần. Mỗi ngày nên vệ sinh vùng kín từ 2-3 lần.

Tránh vận động và làm việc nặng

Để tránh nhiễm trùng cũng như làm vết khâu chảy máu, trong những tuần đầu mới sinh bạn nên hạn chế mang vác đồ nặng hoặc vận động nặng. Đặc biệt là khi ngồi vì dễ làm vết thương đứt chỉ, cháy máu gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau sinh.

Hạn chế sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Hạn chế sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữHạn chế sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Dung dịch vệ sinh phụ nữ hiện có bán trên thị trường được khuyến cáo có chứa chất tẩy rửa cao nên lạm dụng không hề tốt. Vì thế, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Hoặc nhờ bác sĩ tư vấn sản phẩm phù hợp.

Kiêng làm “chuyện ấy” trong vòng 2 tháng

Trong quá trình vượt cạn, ẩm đạo bị tổn thương rất nhiều nên cần thời gian để phục hồi. “Yêu” quá sớm vừa không tốt cho sức khỏe vừa ảnh hưởng đến việc phục hồi âm đạo sau sinh. Các bác sĩ khuyến cáo sau sinh thường phải kiêng gần gũi chồng ít nhất 2 tháng hoặc tùy thuộc và thể trạng phục hồi sau sinh của mỗi người.

Phục hồi vùng kín với bài tập kegel

bài tập kegelBài tập kegel giúp thu gọn âm đạo sau sinh

Kegel là bài tập được các bác sĩ khuyên sản phụ nên áp dụng để giúp thu nhỏ âm đạo sau sinh. Thông thường bắt đầu từ tháng thứ tư, bạn có thể bắt đầu bài tập này với những động tác nhẹ nhàng. Đến tuần từ thứ 6 bạn có thể tăng mức độ khó và phức tạp lên. Áp dụng mỗi ngày 20 phút, kiên trì sẽ cho hiệu quả như mong muốn.

Không nên ngâm mình quá lâu trong nước

Sau sinh thể trạng của sản phụ rất yếu nên nếu ngâm mình trong nước quá lâu không chỉ gây cảm cúm mà còn dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Do vậy, sản phụ chỉ nên tắm nhanh trong vòng từ 10-15 phút, tắm ở nơi kín đáo và hạn chế để vùng kín tiếp xúc với nước lạnh. Bên cạnh đó, cũng không nên thụt rửa ẩm đạo trong giai đoạn này.

Đối với vết khâu tầng sinh môn nếu có dấu hiệu bị bưng mủ, chảy máu nên thông báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ sớm.

BN (TH)

Tags:

Bài viết liên quan