Mẹ và Con - Học sinh nhiều tỉnh thành hiện đã được nghỉ Tết sớm để chống dịch. Tuy đây là một giải pháp cần thiết, nhưng "lịch sử" của 1 năm trước tái diễn: Con nghỉ học ở nhà nhưng bố mẹ vẫn còn đi làm, ai sẽ là người chăm con?

Để con ở nhà một mình thì không được, đưa con đến cơ quan cũng chẳng xong, nhiều phụ huynh đành chịu thua, than trời và cầu cứu, hỏi thăm giải pháp trên mạng xã hội. Vậy, làm sao để giải bài toán chăm con này trong êm đẹp khi chắc chắn từ đây đến tết, con không còn đến trường nữa?

con được nghỉ học

Con được nghỉ học, vừa mừng lại vừa lo

Chị B.V.T, một công nhân đang làm việc tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Vợ chồng tôi đều là công nhân, đi làm từ sáng tới tối khuya mới về. Bình thường cho cháu đi học bán trú, chiều cô giáo sẽ đưa cháu về nhà dạy kèm cháu và cho cháu ăn luôn. Đến tối vợ chồng đi làm về chỉ cần qua đón cháu là được. Hồi nghe tin có ca nhiễm ở Sài Gòn, Hà Nội thì các em tiểu học phải đi cách ly nên vợ chồng tôi cũng muốn cho cháu ở nhà để an toàn. Mà giờ nghỉ học, cô giáo cũng không nhận trông, chả biết làm thế nào!

Đó không phải là tâm sự của một số ít phụ huynh bởi có rất nhiều người cũng đã đồng cảm và gửi tin nhắn đến Tạp chí Mẹ và Con khi chẳng biết phải làm thế nào. Chị Q.T ở Hà Nội – nơi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp cũng trăn trở bởi nhà có tận 3 đứa, giờ các con đều nghỉ học. Khi biết tin, cả hai vợ chồng đều thấy yên tâm, không còn phập phồng lo sợ con đi học rồi về lại nghe tin bạn cùng lớp nhiễm Covid, con phải đi cách ly. Nhưng sau đó, hai vợ chồng phải “cân não” tính đến chuyện ai ở nhà với con. Gửi một cháu qua nội, một cháu qua ngoại, còn một cháu nhỏ chỉ mới hơn 1 tuổi thì chẳng biết làm thế nào. Mà cuối năm công ty nhiều việc, muốn xin nghỉ để ở nhà chăm con thì chỉ có… nghỉ luôn, cả gia đình mất một nửa thu nhập.

Hay là… gửi con về quê?

Với bài toán khó khăn trước mắt, nhiều gia đình đã tính đến chuyện đưa con về quê cho ông bà nội ngoại chăm hộ. Vợ chồng anh H, có con học lớp 3 tại một trường tiểu học ở quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh trăn trở khi đưa con về cho ông bà ngoại. Quê ngoại cách Thành phố không xa, nhưng đi xe khách trong thời điểm dịch Covid lây lan nhanh như vậy thì cũng lo tự dưng để con lây bệnh mà chẳng biết. Hơn nữa, ông bà ngoại giờ cũng lớn tuổi, để con ở đó sợ ông bà chăm con xong lại mệt, lại đổ bệnh thì khổ.

ông bà chăm cháu

Cùng nỗi lo với vợ chồng anh M, một phụ huynh tên P.L ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng thở dài lo lắng: “Thật ra chẳng ai muốn gửi con về quê đâu. Con mình, mình trông quen rồi, giờ gửi con thì đi làm về, nhà chỉ còn 2 vợ chồng cũng hiu quạnh. Chưa kể con ở Hà Nội về, ngay vùng dịch nên con về nhà nội rồi cả nhà nội lại chẳng dám đi đâu, sợ lây dịch cho mọi người. Rồi lỡ dịch bùng lên, giãn cách xã hội thì biết đến bao giờ mới gặp con.

Mà nói vậy chứ rồi cũng phải gửi con thôi. Chứ để con ở đây rồi ai chăm con, đâu phải ai cũng xin nghỉ làm được” – phụ huynh P.L chia sẻ.

Để con ở nhà một mình liệu có an toàn hay không?

Với những đứa trẻ lớn hơn, đã học cấp 2 hoặc cấp 3, nhiều phụ huynh tính đến đường “nhốt” con ở nhà. Trước khi bố mẹ đi làm sẽ nấu sẵn cơm cho con, con ở nhà ăn cơm rồi tự xem tivi, chơi điện thoại và tự học online ở nhà một mình. Hơn nữa, con ở nhà con giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa đón Tết cho tươm tất.

Đây có vẻ là một phép toán hợp tình hợp lý khi các con được nghỉ học ở nhà nhưng bố mẹ chẳng thể nghỉ làm để ở nhà chăm con. Nhưng, nhiều phụ huynh cũng đã chia sẻ nỗi lo lắng của mình khi khóa cửa để con ở nhà một mình, sợ có vấn đề gì như cháy nổ thì con hoàn toàn không thể biết cách để chạy thoát được nên vô cùng nguy hiểm. Nhưng không khóa cửa hay để chìa khóa cho con thì lại sợ con còn nhỏ, bị kẻ xấu lợi dụng mở cửa vào nhà lấy đồ hay nguy hiểm hơn là làm những việc ảnh hưởng đến tính mạng của con.

Cùng nỗi lo đó, và còn hơn thế nữa, chị M.A có con học lớp 7 nói: “Trường của con cho học online trong tuần này nên vợ chồng tôi cũng để một chiếc laptop lại cho con để thuận tiện cho việc học. Nhưng không biết liệu con có học thật hay tranh thủ bố mẹ không có nhà mà chơi game cả ngày.”. Không chỉ chị M.A, nhiều phụ huynh khác cũng đặt vấn đề khi để con ở nhà một mình với các thiết bị điện tử, nào tivi, nào điện thoại, nào laptop.

chăm con

“Giải cứu” phụ huynh mùa Covid: Con nghỉ học, ai chăm con?

Có lẽ, câu chuyện làm sao với con trong những ngày cận Tết, mà có thể là sau Tết con vẫn chưa thể đến trường lại nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát vẫn là một câu chuyện đau đầu đối với hầu hết phụ huynh.

Phân công “nhân sự”

Theo các chuyên gia, nếu nhà nội – ngoại gần bên, bố mẹ có thể chia lịch ra để chăm con. Chẳng hạn một tuần bố mẹ phải đi làm 5 ngày từ thứ 2 đến thứ 6, bố mẹ có thể gửi con cho ông bà ngoại 2 ngày, ông bà nội 2 ngày, bố và mẹ thay phiên xin làm việc tại nhà 1 ngày để ở nhà với con. Đây là giải pháp đơn giản nhất mà các gia đình có thể lựa chọn hiện nay.

Ngoài ra, nếu bạn làm việc tại các công ty không yêu cầu phải trực tiếp đến công ty mà có thể làm việc từ xa, bạn có thể đề xuất làm việc tại nhà để có thể vừa làm vừa chăm con.

Tìm giúp việc

Một phương án khác mà các gia đình có thể thử lựa chọn chính là tìm giúp việc. Khi chọn giúp việc để ở nhà trông con, bạn nên tìm những người uy tín, được các trung tâm giới thiệu việc làm chất lượng giới thiệu hoặc người quen thân giới thiệu. Như vậy, bạn có thể an tâm hơn khi giao con cho người khác.

Ngoài ra, nếu gia đình có điều kiện hơn, bạn có thể lắp camera trong nhà để quan sát từ xa, kịp thời can thiệp nếu người giúp việc có những hành vi không phù hợp với con.

chăm trẻ

Để con tự lập

Nếu bạn đã dạy con tự lập từ sớm, bạn có thể để con ở nhà và xem đây như một “thử thách” của con để con lớn khôn hơn. Tuy nhiên, khi để con ở nhà một mình, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hãy dặn con thật kỹ việc con không được mở cửa cho bất kỳ ai: Khi để con ở nhà, bố mẹ cần nhấn mạnh với con việc con không được mở cửa cho cả người quen và người lạ. Nếu không có bố mẹ ở nhà, con cần phải cảnh giác với tất cả mọi người để tránh kẻ xấu lợi dụng có quen biết, canh lúc con ở nhà và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hay thực hiện các hành vi trái với đạo đức.
  • Chỉ con cách thoát thân: Nếu không thể ở nhà chăm con và phải để con ở nhà một mình, bố mẹ nên chú ý hướng dẫn con cách tự thoát thân khi xảy ra sự cố như nếu có cháy, con phải ngay lập tức mở cửa chạy ra khỏi nhà, không chần chừ hay đem theo bất kỳ đồ đạc gì. Những điều tưởng chừng không thể xảy ra, nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên bố mẹ hãy dặn dò con trước nhé!
  • Thỉnh thoảng gọi điện thoại về cho con: Khi con ở nhà một mình, bố mẹ không nên để mặc con muốn làm gì thì làm. Thỉnh thoảng, bố mẹ có thể tranh thủ vài phút để gọi điện thoại cho con, tốt nhất là video call cho con để xem tình hình con có ổn hay không.
  • Hẹn giờ cho các thiết bị điện tử: Một số thiết bị điện tử hiện nay có chức năng hẹn giờ, nếu bạn sử dụng hết số giờ quy định trong 1 ngày, thiết bị sẽ tự động tắt. Bố mẹ có thể sử dụng tính năng này để hạn chế con chơi game hay xem tivi quá nhiều.
  • Mua cho con đồ chơi hoặc truyện tranh: Nếu không muốn con tiếp xúc với các thiết bị điện tử khi không có bố mẹ bên cạnh, bạn có thể mua cho con thêm những quyển truyện chữ mà con yêu thích để con vừa giải trí, vừa tăng vốn từ của mình. Hoặc bố mẹ có thể mua cho con 1-2 món đồ chơi có thể kích thích sự phát triển trí não của trẻ để những ngày ở nhà con cũng được học nhưng bằng một cách rất riêng.

để con một mình

Dĩ nhiên, sẽ chẳng có lời giải nào là tuyệt đối hiệu quả cho bài toán con nghỉ học, ở nhà không ai chăm con. Nhưng với tình hình khó khăn chung ở hiện tại thì chúng ta, mỗi người phải cố gắng thêm một ít bạn nhé! Hy vọng dịch bệnh sớm qua đi, cuộc sống sẽ trở lại quỹ đạo như bình thường…

Bài viết liên quan