Mẹ và Con - Đó là chia sẻ của BS.CKII Trịnh Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 tại Hội thảo Khoa học dinh dưỡng nhi diễn ra tại bệnh viện vào ngày 23/4/2021 vừa qua, trước thực trạng sinh mổ gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe và trí tuệ của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.  

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ y tế Bệnh viện Nhi Đồng 2

Ngay từ đầu giờ sáng, đông đảo bác sĩ, y tá, điều dưỡng hiện đang công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tập trung đông đủ về Hội trường B cùng với báo cáo viên và các vị khách quý gồm: BS.CKII Trịnh Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2; TS.BS.CK2. Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 2; Ông Eduardo – Trưởng đại diện Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam; BS. Trần Quốc Hùng, Giám đốc Y khoa Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam; Bà Thi Lý Mỹ Thuyên – Giám đốc Điều hành Tạp chí Mẹ và Con.

Mở đầu buổi hội thảo, BS.CKII Trịnh Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã dành thời gian phát biểu khai mạc và chia sẻ thực trạng mổ lấy thai trên thế giới và tại Việt Nam.

Cần phải có những chiến lược riêng để giúp trẻ sinh mổ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ trong tương lai 3

BS.CKII Trịnh Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 phát biểu về tỷ lệ sinh mổ

Theo đó, tỷ lệ sinh mổ tại các nước phát triển đang ngày một gia tăng với Thổ Nhĩ Kỳ là 53%, đứng hàng đầu thế giới. Ở các nước Châu Á, tỷ lệ sinh mổ cũng đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Điển hình nhất là Trung Quốc 46,2%, Thái Lan 34,1%; Ấn Độ 17,8%… Riêng tại nước ta, tỷ lệ sinh mổ đã đạt ngưỡng 35,6% vào năm 2008 và có chiều hướng gia tăng nhanh chóng đến mức 52% vào năm 2020.

Thực trạng này làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe của mẹ và bé. Bởi lẽ, sinh mổ không phải là giải pháp sinh nở tự nhiên, nên có thể khiến cho mẹ đối diện với những nguy cơ: nhiễm trùng vết mổ, chấn thương, xuất huyết, biến chứng do gây mê, tắc ruột, nguy cơ trầm cảm…

Đặc biệt, trẻ sinh mổ luôn phải đối diện với nhiều thách thức như: cơn thở nhanh thoáng qua, dị ứng, hen suyễn, béo phì, nhiễm trùng, rối loạn tự kỷ, tăng động giảm chú ý… Nguyên nhân giải thích cho tình trạng này gồm nhiều yếu tố, nhưng điển hình nhất là do hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ không được khỏe mạnh như trẻ sinh thường do không được tiếp xúc đầy đủ với hệ vi sinh trong âm đạo của mẹ, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của hệ miễn dịch. Điều này được xem là sự “thiệt thòi” đáng chú ý của trẻ sinh mổ so với trẻ sinh thường.

ảnh hưởng khi sinh mổ

Trẻ sinh mổ có thể gặp nhiều nguy cơ liên quan đến sức khỏe đặc biệt là mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Chia sẻ về vấn đề này, BS.CKII Trịnh Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: “Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể dẫn đến nhiều hệ lụy về sau cho sức khỏe của trẻ. Vì lẽ đó, chúng ta cần phải có những chiến lược dinh dưỡng riêng để giúp trẻ sinh mổ bắt kịp hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh ở trẻ sinh thường, từ đó hỗ trợ hệ miễn dịch phát triển, tạo đà tăng trưởng khỏe mạnh cho trẻ sinh mổ.”.

Những giải pháp giúp sinh mổ nhanh chóng vượt qua những thử thách đầu đời

Từ những chia sẻ nêu trên, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ hàng đầu của Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã đề ra những giải pháp thiết thực, nhằm để tăng cường hệ vi sinh đường ruột cho trẻ.

Giải pháp đầu tiên và ưu việt nhất chính là cho trẻ bú mẹ hoàn toàn càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như mẹ dùng quá nhiều kháng sinh hay bị stress và đau đớn đến mức không cho con bú được, mẹ có những bệnh lý không được cho con bú… thì có thể dùng sữa trong ngân hàng sữa mẹ.

Với trường hợp mẹ ở những nơi không tiếp cận được với ngân hàng sữa mẹ, thì khi đó có thể sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ, ví dụ như bổ sung Synbiotic.

synbiotic

Bác sĩ Trần Quốc Hùng – Giám đốc Y Khoa Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam báo cáo về hiệu quả của Synbiotic

Theo BS Trần Quốc Hùng, Giám đốc Y khoa Công ty Dinh dưỡng Danone Việt Nam, Synbiotic là công thức độc quyền của Danone Nutricia với hơn 40 năm nghiên cứu về sữa mẹ gồm Prebiotics (scGOS/lcFOS: 9:1) và Probiotic B. breve M- 16V. Đây là giải pháp can thiệp dinh dưỡng hợp lý vì đã được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ một cách hiệu quả..

Chia sẻ thêm về các sản phẩm chứa công thức Synbiotic, đại diện Danone Việt Nam, Ông Eduardo cho hay: “Chúng tôi luôn hỗ trợ hết mình, tận tâm với các bà mẹ sinh mổ và trẻ sinh bằng phương pháp mổ lấy thai tại Việt Nam bằng cách đem đến những giải pháp dinh dưỡng với công thức Synbiotic độc quyền từ Châu Âu. Chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp trẻ vượt qua những thử thách đầu đời và có cơ hội phát triển toàn diện trong tương lai”. 

lợi ích synbiotic

Không khí xuyên suốt hào hứng, thân tình suốt buổi hội thảo  

Buổi hội thảo khép lại sau phần giao lưu, trao đổi giữa của các báo cáo viên, chủ tọa để giúp cho cán bộ y tế Bệnh viện Nhi Đồng 2 có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, góp phần chung tay vì mục tiêu kiến tạo nên thế hệ tương lai Việt Nam khỏe mạnh, tinh anh.

Bài viết liên quan