Mẹ và Con - Dù bạn vùi mình trong khổ đau hay dằn vặt tự trách bản thân thì cuộc hôn nhân của bạn cũng chẳng thể nào vãn hồi. Vậy tại sao lại không học cân bằng cuộc sống bằng cách trân trọng và yêu thương bản thân mình để sống trọn vẹn cho những gì quan trọng nhất?

Trân trọng và yêu thương bản thân chính là giá trị cốt lõi, giúp bạn cân bằng cuộc sống sau ly hôn một cách trọn vẹn nhất. 

Bất kỳ ai, không phân biệt giới tính, tuổi tác, quốc tịch hay màu da, khi bước vào một cuộc hôn nhân đều mong muốn có được hạnh phúc và sự viên mãn. Tuy nhiên, cuộc sống luôn đầy rẫy những thử thách và ngã rẽ bất ngờ. Dù không muốn, nhưng đôi khi ly hôn lại là một lựa chọn tốt nhất cho tất cả.

Bước ra từ một cuộc hôn nhân không trọn vẹn, dù ít dù nhiều bạn cũng sẽ trải qua những tổn thương, cảm giác chông chênh và hụt hẫng. Thế nhưng, quyết định tiếp tục vùi mình trong đau khổ, bỏ mặc bản thân và hiện tại; hay “giũ bùn đứng dậy”, sẵn sàng mở lòng đón nhận những hạnh phúc mới lại là sự lựa chọn của chính bạn. 

vực dậy sau ly hôn

Cân bằng cuộc sống sau ly hôn không phải chuyện một sớm một chiều, mà là một hành trình bền bỉ đòi hỏi sự thấu hiểu và can đảm. Khi bạn hiểu bản thân muốn gì, và can đảm bước qua rào cản để đạt được những điều đó, hạnh phúc một lần nữa sẽ lại tìm đến với bạn. Ai đó đã nói rằng, chỉ có một lý do để bạn sụp đổ là tan vỡ hôn nhân, nhưng lại có vạn lý do để phải vực dậy. Quá trình cân bằng cuộc sống sau ly hôn, chữa lành trái tim có thể sẽ mất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, thế nhưng chỉ cần bạn quyết tâm thì không gì là không thể. Ánh sáng sẽ ở cuối đường hầm, và một ngày mới sẽ lại bắt đầu. 

Vậy, để cân bằng cuộc sống sau ly hôn bạn cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu nhé. 

Cân bằng cuộc sống sau ly hôn – Ngừng đổ lỗi và xem mình là “nạn nhân” 

Để cân bằng cuộc sống sau ly hôn, việc đầu tiên bạn nên làm là loại bỏ tư tưởng bản thân là “nạn nhân” và trách cứ, đổ lỗi cho đối phương. Bởi lẽ, khi cuộc hôn nhân đã đi đến ngõ cụt, thì việc phân bua xem ai đúng ai sai không còn quan trọng. Điều đó chỉ khiến bạn mãi ở trong vòng lẩn quẩn, để rồi trở nên kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần. Thay vì vậy, hãy thẳng thắn đối mặt với thực tế, thừa nhận những khuyết điểm của bản thân, xem nó như một bài học quý giá và sau đó, để lại tất cả ở lại phía sau, tiếp tục bước về phía trước. Hãy dứt suy nghĩ thương cảm cho bản thân là bước quan trọng và cũng là thử thách nhất trong quá trình lấy lại thế cân bằng cuộc sống sau ly hôn, quá trình chữa lành vết thương lòng. 

Cân bằng cuộc sống sau ly hôn – Mọi chuyện đã là quá khứ 

Hãy để mọi chuyện qua đi, đừng mãi vùi mình trong quá khứ và níu kéo những điều vốn đã không còn thuộc về mình cũng là cách giúp cân bằng cuộc sống sau ly hôn. Hãy để những vết thương của bạn được liền sẹo, hãy để trái tim của bạn được chữa lành hoàn toàn bằng cách xếp lại thật gọn gàng những ký ức thuộc về quá khứ, và sẵn sàng chào đón một tương lai tốt đẹp hơn. Bạn nên nhớ rằng, cánh cửa này đóng lại sẽ có một cánh cửa khác tốt hơn được mở ra. Nếu còn chần chừ, bạn sẽ đánh mất cơ hội để bước qua cánh cửa đó và khám phá những “vùng đất hạnh phúc” mới. Vì thế, hãy dọn lòng mình, bỏ lại quá khứ và từng bước tiến gần hơn đến hạnh phúc mà mình đang tìm kiếm. 

cân bằng sau ly hôn

Cân bằng cuộc sống sau ly hôn – Dành thời gian cho chính mình

Dành nhiều thời gian chất lượng cho bản thân cũng là cách để cân bằng cuộc sống sau ly hôn. Có thể khi đang còn trong mối quan hệ vợ chồng, bạn mất rất nhiều thời gian quán xuyến, chăm lo cả gia đình mà bỏ bê bản thân. Thì bây giờ chính là lúc bạn nên dành thời gian cho chính mình. Hãy làm những công việc mình thích; hãy tham gia các hoạt động mà trước đó không có cơ hội thực hiện; hãy cho phép bản thân tận hưởng bất cứ điều gì mang đến cảm giác hạnh phúc, thư giãn. Bởi đây là những gì bạn xứng đáng có được. Việc khiến bản thân bận rộn, còn giúp bạn quên đi những điều không vui, tránh suy nghĩ tiêu cực và từ đó, nhanh chóng lấy lại thế cân bằng cuộc sống sau ly hôn.  

Hãy tham gia các hoạt động thể thao nâng cao sức khỏe; trải nghiệm bản thân ở những workshop thú vị về kỹ năng sống để vừa có thêm kiến thức, lại có cơ hội để kết nối và mở rộng thêm vòng tròn bạn bè; hay chỉ đơn giản ở nhà nấu ăn, đọc sách, thiền và tận hưởng khoảng lặng quý báu mà từ lâu đã bị cuộc sống bộn bề lấy đi mất. Bạn không nhất thiết phải biến mình thành một con người hoàn toàn khác, bạn chỉ cần quay lại với những điều đã bỏ quên trong thời gian có gia đình. Đây là cách cân bằng cuộc sống sau ly hôn “bền vững” nhất. 

Cân bằng cuộc sống sau ly hôn – Làm mới bản thân

Để sẵn sàng chào đón một hành trình mới, một tương lai mới thì bản thân bạn cũng nên có những thay đổi để làm mới chính mình. Hãy tự làm mới mình bằng cách cải thiện ngoại hình, tư duy để trở nên khỏe đẹp từ trong ra ngoài như: thử nghiệm phong cách ăn mặc hoàn toàn khác so với trước đây; cải thiện vóc dáng bằng những hoạt động thể thao, cũng như chế độ dinh dưỡng lành mạnh; tìm hiểu về những khía cạnh, lĩnh vực mới trong cuộc sống. Những đổi mới tích cực này không biến bạn thành một con người hoàn toàn khác, mà chỉ nâng tầm và khiến bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Đây cũng là một cách hay để cân bằng cuộc sống sau ly hôn. 

Cân bằng cuộc sống sau ly hôn – Trải nghiệm, khám phá những điều mới

Hãy cho bản thân cơ hội được trải nghiệm những điều mà trước đây chưa có cơ hội như: du lịch đến một vùng đất mới, thử một công thức nấu ăn mới, tham gia một lớp học kỹ năng mới, thử một bộ môn thể thao mới, gặp những người bạn mới…Những điều này không chỉ giúp cân bằng cuộc sống sau ly hôn một cách hiệu quả, mà còn mở ra cho chính bạn những cơ hội mới, giúp bản thân có được trải nghiệm và trang bị những kỹ năng mới, cho phép bạn tiến gần hơn đến đến một cuộc sống hạnh phúc. 

du lịch sau ly hôn

Cân bằng cuộc sống sau ly hôn – Học cách kiểm soát và tự chủ tài chính cá nhân

Một trong những cách quan trọng giúp cân bằng cuộc sống sau ly hôn, chính là tự chủ về mặt tài chính. Tuy nhiên, để làm được điều đó hoàn toàn không phải là một vấn đề quá lớn. Nếu đã có công việc và thu nhập ổn định, thì việc bạn cần làm chính là học cách cân đối chi tiêu, quản lý chặt chẽ kế hoạch sử dụng tiền. Theo đó, bạn nên cắt giảm những nhu cầu không cần thiết, và tập trung cho những ưu tiên thực sự. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về việc đầu tư tạo thêm nguồn tiền mới.  

Cân bằng cuộc sống sau ly hôn – Dành nhiều thời gian cho những người bạn yêu thương

Ngoài việc dành thời gian cho bản thân, để cân bằng cuộc sống sau ly hôn, bạn cũng nên dành nhiều thời gian ở bên cạnh những người bạn yêu quý, những người mang đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực như gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp tốt. Bởi những cảm xúc tiêu cực hậu ly hôn sẽ không thể nào biến mất chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, nó sẽ trực chờ xuất hiện khi bạn cô đơn, tuyệt vọng. Lúc này, gia đình và bạn bè sẽ luôn là liều thuốc tinh thần, là nguồn động viên hữu hiệu nhất, giúp bạn có thể động lực lấy lại cân bằng cuộc sống sau ly hôn. Sau tất cả, họ luôn là những người sẽ luôn bên bạn, cùng bạn vượt qua khó khăn, giúp bạn tìm lại những điều mà chính bạn bỏ quên từ lâu. 

Việc gặm nhấm nỗi cô đơn một mình, hay ở bên cạnh những người có năng lượng tiêu cực, chỉ biết nói không tốt về người cũ, đổ lỗi cho  hoàn cảnh chẳng những không giúp ích gì mà chỉ khiến suy nghĩ của bạn trở nên thêm bế tắc. Thay vào đó, hãy dành thời gian kết nối với những người có nguồn năng lượng tích cực, có thể trở thành tấm gương cho bạn tiến lên phía trước, với sức mạnh và sự lạc quan.

Bài viết liên quan