Mẹ và Con - Chuyện các ông chồng luôn có lý do để nhậu nhẹt say xỉn dù vợ mệt mỏi đợi chờ chẳng lạ. Thế nên cách trị chồng hay đi nhậu hay luôn là điều rất nhiều chị em tìm kiếm.

Các chị em xưa nay vẫn thường hỏi han, chia sẻ hàng loạt bí quyết trị chồng ham nhậu. Thực tế, có nhiều cách trị chồng hay đi nhậu khác nhau nhưng không phải đâu cũng là cách vừa hiệu quả vừa không để lại hậu quả xấu. Chẳng hạn nếu bạn vì muốn chồng không nhậu mà chọn thi gan xem “ai nhậu được nhiều hơn” thì kết quả khó mà tốt đẹp được.

Do đó, dưới đây là những cách để giảm tần suất nhậu nhẹt của chồng mà không ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình chị em có thể tham khảo.

Cách trị chồng hay đi nhậu bằng cách thỏa thuận trước

Chị em thường muốn các ông bỏ nhậu ngay lập tức nhưng thực tế điều này rất khó, đặc biệt là với những người ham nhậu. Càng cấm càng nhậu là thực trạng chung tại nhiều gia đình. Do đó, thay vì cãi vả, chiến tranh lạnh thì cả hai cần ngồi lại và thỏa thuận với nhau.

Chị em có thể đồng ý nhậu vì công việc, các mối quan hệ làm ăn nhưng phải biết điểm dừng và biết giữ an toàn cho mình. Không thúc giục chồng bỏ bia rượu ngay lập tức  mà hãy dần xây dựng chế độ uống lành mạnh hơn. Chẳng hạn cần đặt ra các quy tắc và cam kết thực hiện. Ví dụ như:

  • Nhậu thì đi taxi chứ không tự lái xe.
  • Không nhậu thâu đêm suốt sáng, báo trước thời gian về muộn nhất là mấy giờ.
  • Hạn chế số lần nhậu/tuần.
  • Báo trước thời gian nhậu để sắp xếp việc nhà.
  • Cân nhắc xem có cần phải tham gia nhậu không, nếu không nhậu có ảnh hưởng nhiều không?
  • Tuyệt đối không được to tiếng, bạo lực gia đình.

Hiển nhiên cách trị chồng hay đi nhậu này chỉ có tác dụng khi chồng là người biết lắng nghe và có kỷ luật tương đối. Nếu không, tất cả các buổi nhậu đều sẽ được gắn mác là “công việc, làm ăn”. Thậm chí còn thúc đẩy người chồng nói dối nhiều hơn để được đi nhậu cho thỏa thích.

cách trị chồng hay đi nhậu
Cách trị chồng hay đi nhậu

Nhắc chồng những rủi ro khi nhậu

Nguyên tắc giao tiếp đầu tiên của cách trị chồng hay đi nhậu là phải bình tĩnh và tôn trọng nhau. Chị em không nên quát tháo chồng, đặc biệt trước mặt người khác vì điều này thường chỉ phản tác dụng. Cánh đàn ông sẽ dễ tự ái và khó chịu vì tin rằng đấy là “việc của đàn ông”, vợ không được cấm đoán. Nếu chồng nhìn chung vẫn quan tâm và yêu thương gia đình, thì bạn cần phân tích tác hại của việc nhậu nhẹt.

Đầu tiên là ham mê nhậu nhẹt ảnh hưởng xấu như thế nào đến sức khỏe. Nếu bạn có ví dụ sống động là người quen biết thì càng tốt. “Trăm nghe không bằng mắt thấy”, cho chàng xem hình ảnh trực quan bệnh gan, dạ dày… khi nhậu nhẹt triền miên. Thứ hai là việc nhậu nhẹt bỏ bê gia đình ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái. Chuyện bỏ bê, không quan tâm chăm sóc con đã đành.

Có không ít trường hợp các ông bố bợm nhậu đánh đập, chửi mắng vợ con gây nhiều hậu quả nghiêm trọng mà dù hối tiếc mấy cũng chẳng thể làm lại. Sau cùng, nhậu nhẹt quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới kinh tế gia đình. Chồng chỉ lo nhậu còn vợ thì mệt mỏi quán xuyến nhà cửa chắc chắn không thể làm việc với năng suất tốt nhất.

“Lạt mềm buộc chặt” cách trị chồng hay đi nhậu “cao tay”

Bên cạnh việc thỏa thuận xác đáng hay tìm cách giúp chồng nhận ra tác hại của bia rượu thì chị em cũng có thể dùng chiêu “lạt mềm buộc chặt”. Sau khi đã thỏa thuận, đã nói chuyện về tác hại của bia rượu với chồng mà thấy chàng vẫn miệt mài đi đi về về khắp các bàn nhậu thì chị em nên đổi chiến thuật.

Chị em hãy dành thời gian đầu tư cho bản thân con cái thay vì “chăm chăm” chạy theo chồng. Một mặt vẫn luôn nhắc chồng bớt nhậu, giữ gìn sức khỏe, một mặt hãy “làm lơ” các anh. Nhà cửa vẫn tinh tươm nhưng vợ không đợi nếu chồng về muộn quá giờ, nếu bạn có hẹn cứ ra ngoài với bạn bè.

Xem thêm: Phụ nữ nên chọn nhan sắc hay phẩm chất đạo đức

Tâm lý các ông chồng thường hay nghĩ cưới rồi thì vợ là của mình. Nên nếu các ông thấy vợ chẳng màng tới mình mà lại vẫn vui vẻ, thường đi đây đó tụ tập sẽ hay “sợ mất” mà về nhà thường xuyên hơn. Đồng thời các mẹ nhớ phải tập cho chồng chăm sóc con từ bé, không ôm hết việc vào mình. Những ông chồng thường xuyên gần gũi con sẽ có xu hướng muốn về nhà với vợ con hơn là ra ngoài nhậu nhẹt.

cao tay cách trị chồng đi nhậu

Tuy là những cách trị chồng hay đi nhậu trên đây đều có hiệu quả trong nhiều trường hợp nhưng mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Khó có thể nào có phương thuốc bách bệnh để trị chứng ham nhậu triệt để. Đặc biệt nếu chồng gia trưởng, bạo lực và không thể nói lý lẽ thì gần như “hết cách”.

Cách trị chồng hay đi nhậu – Mẹ cần lưu ý việc lớn lên trong môi trường có bố nghiện rượu, say xỉn và thậm chị bạo hành vợ con thì chắc chắn rất có hại cho sự phát triển của bé. Thế nên nếu việc chồng nhậu nhẹt say xỉn ảnh hưởng đến thể chất lẫn tinh thần của vợ và đặc biệt là con cái thì bạn nên có các quyết định dứt khoát. Vì ai cũng xứng đáng được hạnh phúc mà không phải chịu đựng vô cớ nên hãy luôn ưu tiên cho con cái và chính mình bạn nhé.

Bài viết liên quan

yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai

Yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai để tình cảm thêm mặn nồng?

Mẹ và Con - Người xưa thường nói "Xa mặt cách lòng", ý nói những người yêu nhau khi ở xa nhau, ít có cơ hội quan tâm và thấu hiểu nhau nên tình cảm rất dễ nhạt nhòa, có bất đồng cũng khó thể xoa dịu được. Có thể nói, yêu xa cũng được xem là một thử thách lớn trong tình yêu, và những món quà nho nhỏ được trao đi sẽ giúp người kia cảm thấy ấm lòng, vững tin hơn về tình cảm của cả hai.