Mẹ và Con - Cách tính nhẩm nhanh là công cụ cực kỳ mạnh mẽ để giúp bé tự tin hơn khi bước vào tiểu học. Hơn nữa, tính nhẩm cũng là phương pháp định hình sớm tư duy logic, số học cho trẻ nhỏ. Học tốt toán sẽ tạo được sự hứng khởi ham học, tìm tòi khám phá của các bé.

Biết cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm thì chỉ cần tốn ít thời gian mà vẫn đạt được hiệu quả cao như mong muốn. Bạn có thể tham khảo cách các ông bố bà mẹ Nhật dạy con cách tính nhẩm sau đây. Đôi khi chính bố mẹ cũng có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày ấy chứ!

Cách tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật

Cách dạy con của người Nhật luôn nổi tiếng từ xưa đến nay. Phương pháp dạy con tính nhẩm này gồm 5 bước, bố mẹ nên dẫn bé qua đầy đủ các bước. Khi đã vững thì mới tiến sang bước tiếp theo.

Quá trình luyện tính nhẩm có thể tốn thời gian nhưng một khi đã quen cách tính nhẩm cộng trừ nhanh thì trẻ sẽ áp dụng được rất nhanh vào mọi bài toán. Đây là một trong những cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ tại nhà vô cùng hiệu quả.

Bước 1: Nhận diện và phát triển cảm giác về các chữ số

Trẻ cần được làm quen với các chữ số từ bé. Hãy tạo cho trẻ sự hiểu biết thật rõ ràng về các con số trước khi làm quen với phép toán cộng trừ. Chẳng hạn như các bài tập đếm số, nhận diện chữ số, nối số đồ vật với con số đúng…

Bài tập nâng cao là hỏi các bé ví dụ có bao nhiêu cách để có được số 7. Các con cần hiểu rằng có các cặp phép cộng như 1 và 6, 2 và 5 hay 7 và 0. Việc giúp trẻ hiểu được số 0 là rất quan trọng. Con người chúng ta phát minh ra số 0 sau khi đã có các số 1-9 nên việc các bé chậm hiểu một chữ số trừu tượng như vậy là rất dễ hiểu.

Hãy kiên nhẫn, đừng gây áp lực học tập lên con. Thay vào đó, ba mẹ nên đảm bảo trẻ hiểu được kiến thức cơ bản trước khi tiến sang bước 2 nhé.

cách tính nhẩm nhanh là gì

Hãy kiên nhẫn, đừng gây áp lực học tập lên con, mẹ nhé!

Bước 2: Dạy trẻ đếm cách đơn vị

Đây chính là bảng cửu chương mà sau này bé sẽ cần học thuộc. Tuy nhiên, vào giai đoạn này bé chỉ cần học đếm cách số một vài dãy đơn giản. Ví dụ dãy số chẵn 2, 4, 6, 8… hoặc số lẻ 1, 3, 5, 7… hoặc những dãy quen thuộc như 5, 10, 15, 20…

Những dãy số tăng dần này giúp trẻ hiểu được khi cộng thêm (ví dụ +5 thì ta sẽ tiến sang số tiếp theo của dãy, còn trừ thì cần lùi về số phía trước).

Bước 3: Sử dụng dụng cụ hoặc câu chuyện

Khi trẻ đã khá quen với các bài toán cộng trừ đơn giản thì ta bắt đầu chuyển sang cách tính nhẩm nhanh với dụng cụ, câu chuyện trừu tượng. Trước hết hãy cho trẻ luyện tính nhẩm bằng các que tính hoặc bút màu, các đồ dùng quen thuộc xung quanh.

Sau khi trẻ đã có thể tính được thì bắt đầu “nâng cấp” sang yêu cầu trẻ tưởng tượng và đưa ra kết quả mà không cần dùng dụng cụ tập đếm. Ví dụ hãy hỏi bé trên cành có 4 con chim, nếu 2 con bay đi mất thì còn lại mấy con?

Bước 4: Luyện tính nhẩm nhanh

Bé đã quen với con số, với việc tính toán không cần que đếm thì bạn cần các bài tập khác để nâng cao phản xạ. Hãy hỏi nhanh bất kỳ lúc nào bằng các phép tính đơn giản như 3+4 bằng mấy? 8+0 bằng bao nhiêu? Lưu ý là độ khó của bài toán cần phù hợp với năng lực để bé giữ được hứng khởi học tập.

Cách tính nhẩm nhanh siêu tốc của người Nhật

Bước 5: Để trẻ tự rèn cách tính nhẩm nhanh

Trẻ em dễ chán khi cứ phải học đi học lại những bài tập cũ. Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm lúc này cần có sự đổi mới. Các chương trình học tập trên mạng, các trò chơi thi đua tính nhẩm chính là điều bạn cần lúc này. Đa số chúng được thiết kế vô cùng đa dạng, trẻ còn có thể thi đua với các bé khác để xem ai tính nhẩm nhanh hơn.

Phương pháp vừa học vừa chơi sẽ giúp bé không thấy nhàm chán hoặc có cảm giác mình đang bị ép học. Bố mẹ chỉ cần lưu ý tránh để con tiếp xúc với thiết bị điện tử quá lâu.

Cách đưa về số tròn chục

Trên đây là cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh khi mới vào lớp 1. Đến học kỳ 2 lớp 1, chương trình toán sẽ bắt đầu phức tạp hơn. Các bài toán đa số là phép cộng trừ hai chữ số. Nếu vẫn dùng phép nhẩm từng đơn vị thì sẽ tốn rất nhiều thời gian. Lúc này, cách tính nhẩm nhanh nhất là sử dụng phép đưa về số tròn chục. Số tròn chục là những số có hai chữ số và kết thúc bằng chữ số 0, bao gồm: 10, 20, 30, 40, 50, 60, 70, 80, 90.

Cách tính nhẩm với phép cộng

Đối với phép cộng, bố mẹ dạy trẻ tách thành số tròn chục rồi tiến hành cộng hoặc trừ tương ứng. Mời bạn xem các ví dụ sau để dễ hiểu:

  • Tách số hạng để được số tròn chục rồi cộng:  37 + 15 = 37 + 3 + 12 = 40 + 12 = 52
  • Nhẩm bằng cách làm tròn rồi trừ: 38 + 37 = 40 + 40 – 2 – 3 = 75
  • Tách hết thành các số tròn chục rồi cộng: 32 + 23 = 30 + 20 + 2 + 3 = 55

Các cách tính nhẩm với phép trừ:

Đối với phép trừ ta cũng có thể áp dụng tương tự. Ví dụ:

  • Tách thành số tròn chục rồi trừ: 82 – 31 = 82 – 30 – 1 = 51
  • Dùng số tròn chục gần đó và cộng  với số thừa: 45 – 19 = 45 – 20 + 1 = 26

Để trẻ tự rèn cách tính nhẩm nhanh

Có thể thấy cách tính nhẩm nhanh giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Học toán giỏi không thể học vẹt mà phải hiểu được logic tính toán các con số. Khi luyện tính nhẩm giỏi thì trẻ sẽ tiến bộ rất nhanh và hứng thú với bài học hơn rất nhiều. Hy vọng các phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm trên đây hữu ích cho bạn và bé.

Bài viết liên quan