Mẹ và Con - Cộng trừ là hai phép tính cơ bản trẻ cần làm quen khi bước vào lớp 1. Thế nhưng không phải bé nào cũng nhanh nhạy và học hiểu nhanh được cách tính toán. Nếu bố mẹ biết cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ thì đây sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bé học hiểu sâu, nhớ kỹ.

Bảng cộng trừ là gì mà “thần thánh” đến thế? Có cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ nào vừa nhanh vừa hiệu quả mà trẻ lại nhớ bài lâu hay không? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay nhé.

Bảng cộng trừ là gì?

Phép tính cộng và trừ là hai phép tính cơ bản khi trẻ bước vào tiểu học. Người lớn chúng ta vốn đã quen thuộc với các phép tính đơn giản này có thể khó mà hiểu được vì sao một số trẻ lại phải vật lộn với môn toán. Thông thường, các bé lớp 1 sẽ học phép cộng trong phạm vi 10 và dần mở rộng lên phép cộng phạm vi 20 rồi mới lên đến các cấp độ khó hơn.

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ là gì

Bảng cộng trừ đơn giản là các bảng tính sẵn kết quả. Nó cũng tương tự như bảng cửu chương ở các cấp lớp cao hơn vậy. Việc có sẵn một bảng tóm tắt kiến thức như thế sẽ giúp các bé học dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cần giải thích rõ ý nghĩa của từng phép tính. Đó mới là cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ chính xác. Nếu để con học vẹt, học đối phó thì trẻ sẽ rất dễ mất căn bản khi gặp các bài toán khó, các bài toán nâng cao không theo dạng quen thuộc.

Lợi ích của bảng cộng trừ khi học toán

Hiển nhiên, với bảng cộng trừ thì bé sẽ học tính toán nhanh hơn hẳn. Ngoài ra, tiếp xúc với bảng tính cộng trừ cũng giúp con hưởng lợi từ tư duy toán học như:

  • Phát triển não bộ, phát triển tư duy sáng tạo và tư duy logic.
  • Giúp con tự tin khi học, bé có thể tự kiểm tra kết quả bài tập nhờ vào bảng cộng trừ có sẵn.
  • Tăng cường khả năng ghi nhớ, quan sát và đặc biệt là tốc độ phản xạ.
  • Giúp rèn luyện khả năng tính nhẩm, chuẩn bị cho các cấp lớp cao hơn.

Các lợi ích này chỉ đạt được khi có cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ đúng đắn. Bố mẹ lưu ý nên chọn phương pháp học tập hiệu quả, phù hợp với con. Có bé sẽ thích học bằng cách nghe thì cần đọc lớn tiếng, lặp đi lặp lại kèm giải thích. Các bé nhạy cảm với hình ảnh, màu sắc nên được cầm nắm, tiếp xúc các món dụng cụ học tập.

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ siêu nhanh

Có nhiều phương pháp giúp trẻ học tính toán nhớ nhanh và áp dụng dễ dàng. Chúng tôi đã tổng hợp 4 cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ hiệu quả được nhiều phụ huynh chọn lựa dưới đây.

Học bảng cộng trừ qua đồ vật quen thuộc

Đưa học tập vào ngữ cảnh đời sống là cách đơn giản mà hiệu quả để giúp trẻ nhanh chóng nắm bắt được phép tính. Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ này giúp bé dễ nắm bắt được bản chất của phép tính hơn hết. Ví dụ: Bố mẹ dạy trẻ cách đếm bước chân, đếm số ô gạch hoặc dạy con đếm các đồ vật trong nhà. Sau đó hãy đặt các câu hỏi như “con có hai quả táo, bà cho con thêm một quả táo thì TỔNG cộng con đang có bao nhiêu quả?”. Sau khi có đáp án hãy hướng dẫn bé so lại với bảng cộng trừ để ghi nhớ tốt hơn.

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ siêu nhanh

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ bằng thẻ số

Có nhiều bộ đồ chơi trẻ em được thiết kế nhằm giúp bé làm quen với con số và các phép tính. Ưu điểm của phương pháp dạy bằng dụng cụ học tập là bé sẽ nhớ mặt các con số tốt hơn.

Bạn có thể ra đề như sau: Để hai phần kẹo với số lượng khác nhau (3+4), yêu cầu trẻ đếm và cộng lại sau đó chọn ra thẻ đánh số bằng với kết quả phép cộng (7). Bài tập nâng cao là khi bạn cho bé biết tổng số kẹo, ví dụ là 8, và yêu cầu con chọn ra các tổ hợp sao cho kết quả phép cộng đều bằng 8.

Học cộng trừ bằng que tính

Bộ que tính là dụng cụ học tập không thể thiếu của học sinh lớp 1. Bộ thẻ được thiết kế nhiều màu sắc, kích thích hứng thú học tập của trẻ. Việc học bằng que tính thích hợp dùng khi giải bài tập hoặc tự học tại nhà để tạo không khí nghiêm túc hơn. Bảng cộng trừ thường có nhiều màu sắc khác nhau, que tính cũng thế. Vậy nên kết hợp hai dụng cụ này sẽ giúp bé tăng khả năng liên tưởng, học bài nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

Học bằng trò chơi đố vui có thưởng

Chắc chắn bất kỳ đứa trẻ nào cũng ham chơi. Cách vừa học vừa chơi là bí quyết học cực kỳ hiệu quả mà lại vui vẻ, không áp lực. Bên cạnh những giờ học nghiêm túc để rèn thói quen học tập, bố mẹ đừng quên dành thời gian học mà chơi, chơi mà học cùng con. Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ này có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi mà không yêu cầu phải tập trung cao.

Ví dụ khi đi trên đường bố mẹ đố bé có bao nhiêu xe ô tô. Hoặc khi mẹ nấu ăn thì hãy đố bé vỉ trứng có 10 quả, mẹ lấy mất 2 quả để nấu xúp thì trong vỉ còn lại bao nhiêu? Có vô vàn tình huống để bạn biến chúng thành câu đố. Có thể đố những câu đố mẹo, hoặc các bài toán đố khó hơn bình thường. Bởi vì là trò chơi có thưởng nên các bé thường sẽ rất hào hứng tham gia giải đố. Bạn lưu ý không nên làm khó con nhé.

Hãy để bé tận hưởng niềm vui chiến thắng để củng cố sự tự tin nơi trẻ. Và đôi lần thất bại sẽ giúp con hiểu được mình vẫn còn thiếu sót để không ngừng cố gắng.

Cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ cực hay

Các cách dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ này rất dễ áp dụng đúng không nào? Điều quan trọng là bố mẹ cần dành thời gian cùng con học tập. Đừng bao giờ ép bé phải tự học, tự nhớ bài và trách phạt vô lý nhé.

Bài viết liên quan