Mẹ&Con - Nem, chả là những món không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết. Tuy nhiên, đây cũng là những thực phẩm có thể chứa nhiều hàn the nhất. Làm sao để nhận biết được nem, chả mẹ mua không có hàn the? Bí quyết hay để chọn mua và rửa sạch nghêu sò ốc hến Đưa rau vào Tết Món Tết đơn giản nhưng đủ chất

Cùng Mẹ&Con khám phá những bí quyết thực tế dưới đây nhé!

Dùng giấy tẩm nghệ

Cách đơn giản phát hiện chính xác giò chả có chứa hàn the hay không là bạn hãy tự làm giấy tẩm nghệ để kiểm trra. Nghệ tươi giã nhỏ,  ngâm trong cồn khoảng 3 – 4 giờ rồi gạn lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến hãy lấy giấy lọc ngâm vào dung dịch khoảng 1 tiếng.

cach-nhan-biet-nem-cha-chua-han-the

Sau đó bạn nên vớt ra ngoài, để khô bề mặt rồi tiếp tục ngâm trong dung dịch nghệ khoảng 1- 2 giờ rồi vớt ra đem phơi khô trong gió. Dùng dao cắt nhỏ thành từng miếng (1,5 – 2cm) đựng trong hộp kín dùng dần.

Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Vì vậy, giò chả có hàn the hay không bạn nên lấy miếng giấy nghệ ấn vào bề mặt giò hay chả, để kiểm tra.

Đợi một lúc, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì giò, chả chắc chắn có hàn the.

 

Dùng khứu giác

 

Đây là cách kiểm tra khó, bởi vì không phải ai cũng có  thể phát hiện được. Cầm giò, chả trên tay nếu xuất hiện mùi ôi thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng nấm, mốc, thì nên bỏ xuống và không nên mua những loại chả, giò này bạn nhé.Ngược lại, nếu giò, chả có mùi thơm nhẹ, có vị thơm nồng của của thịt hòa với mùi lá gói thì đây chính là chả, giò mà ta đang tìm.

cach-nhan-biet-nem-cha-chua-han-the

 

Dùng thị giác

 

Nếu như dùng thị giác để kiểm tra sản phẩm, điều bạn cần lưu ý đó chính là phải nhìn thật kĩ màu sắc và hình dạng miếng chả bạn đang cầm. Nếu thấy chả ngả sang màu hồng nhạt hoặc màu vàng của thịt chiên. Bên cạnh đó, bề mặt giò mịn, có nhiều lỗ rỗ.

 

Loại chả bị pha thêm bột thịt sẽ nhũng, không dẻo quánh nhờ thịt nạc và có màu hông của thịt xay nhuyễn.

 

Dùng vị giác

 

Khi ăn thử chả đã bị pha bột bạn sẽ cảm thấy thịt trong chả sẽ bị bở, mùi vị nhạt và không có vị béo đặc trưng của thịt. Và đặc biệt, nếu giò, chả ngon sẽ có vị thơm ngon và dẻo quánh, dai và giòn, mềm thịt.

 

 

Tags:

Bài viết liên quan