Mẹ và Con - Chắc chắn cách nhận biết có thai bằng nước tiểu là điều nhiều chị em rất quan tâm. Bên cạnh các dấu hiệu như chậm kinh, buồn nôn, mệt mỏi hay thèm ăn thì xem nước tiểu cũng là một cách.

Phụ nữ có thai nước tiểu màu gì? Thành phần thay đổi ra sao? Các cách nhận biết có thai bằng nước tiểu chính là dựa trên sự thay đổi này. Hiển nhiên, một trong những cách thử thai bằng nước tiểu đơn giản với độ chính xác cao là dùng que thử thai.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể dựa vào các chất thử dân gian, màu sắc và mùi để kiểm tra xem có thai hay chưa. Chi tiết mời bạn tìm hiểu trong bài viết sau.

Cách nhận biết có thai bằng nước tiểu theo mẹo dân gian

Có thai nước tiểu màu gì?

Cách nhận biết có thai bằng nước tiểu mà cụ thể là thông qua màu sắc rất phổ biến. Khi y học còn chưa tiến triển hiện đại như bây giờ thì xem màu sắc nước tiểu rất được tin dùng. Vậy thì thực sự khi có thai màu sắc nước tiểu của bạn sẽ thay đổi ra sao?

Kinh nghiệm dân gian cho rằng khi có thai thì nước tiểu sẽ đục hơn bình thường. Tuy chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nhưng nước tiểu của mẹ bầu chắc chắn có sự khác biệt. Nguyên nhân là khi mang thai lưu lượng máu tăng cao. Trong đó có khoảng 25% lượng máu này được dẫn đến thận, lọc liên tục khiến chị em đi vệ sinh nhiều hơn (són tiểu khi mang thai).

Nếu không biết mình có thai để bổ sung nước, nhiều người sẽ thiếu nước dẫn tới nước tiểu đậm và có cảm giác đặc hơn.

cách nhận biết có thai bằng nước tiểu màu sậm

Ngoài ra thì mùi cũng có thể nồng hơn. Một phần vì sự thay đổi hormone cụ thể là hCG ảnh hưởng tới mùi nước tiểu. Phần vì khi mang thai cơ thể nhạy cảm với các loại mùi vị hơn nên có thể bạn sẽ thấy mùi nồng, khó chịu hơn ngày thường.

Mẹo nhận biết có thai bằng nước tiểu

Bạn cần lưu ý đây là các mẹo dân gian, gần như không có bằng chứng khoa học rõ rệt. Sở dĩ chúng tồn tại và được lưu truyền đến ngày nay vì ngày xưa rất khó để phát hiện dấu hiệu mang thai sớm. Bạn có thể thử cách nhận biết có thai bằng nước tiểu với:

 • Kem đánh răng: Dùng kem đánh răng màu trắng (để tránh nhầm lẫn) hòa với nước tiểu đầu trong ngày. Nếu thấy hỗn hợp chuyển sang màu xanh nghĩa là bạn đã có thai. Nên dùng cách nhận biết có thai bằng nước tiểu này sau khi trễ kinh 4-5 ngày.
 • Dùng đường để thử thai: Bạn cho đường vào cốc đựng nước tiểu rồi chờ trong khoảng 5 phút. Nếu đường bị hòa tan thì là chưa có thai và ngược lại.
 • Dùng xà phòng: Tương tự như khi thử với kem đánh răng hay đường, bạn cho nước tiểu vào cốc rồi đổ xà phòng vào. Nếu sau 5-10 phút dung dịch sủi bọt nhiều nghĩa là bạn đã mang thai.
 • Thử thai với… lá bồ công anh: Chọn lá bồ công anh tươi, chú ý chọn từ cây mọc nơi râm mát, không có nắng. Ngâm lá này trong nước tiểu khoảng 10 phút, nếu lá chuyển sang màu đỏ là có thai.
 • Bột baking soda: Hòa tan 2 muỗng canh bột baking soda (bột nở) vào khoảng 20ml nước để tạo dung dịch đặc sệt. Cho một ít dung dịch này vào nước tiểu, nếu thấy đổi màu xanh lá hoặc xanh dương là có thai. Lưu ý, nồng độ baking soda và nước tiểu có ảnh hưởng lớn tới kết quả.

Cách nhận biết có thai bằng nước tiểu với que thử thai

Cơ chế hoạt động của que thử thai

Nguyên lý hoạt động của que thử thai là kiểm tra hormone hCG trong nước tiểu. Bởi vì nếu bạn có thai, nồng độ hCG trong máu và nước tiểu sẽ tăng cao. Đến một thời điểm nhất định thì sẽ có thể thử được bằng que thử.

Que thử thai có thể mua được tại các nhà thuốc một cách dễ dàng. Que dạng thanh nhựa dài 10-15cm, có một đầu để ngâm vào nước tiểu và một “cửa sổ” nhỏ ở đầu còn lại để xem kết quả. Tùy theo loại que thử mà cách xem kết quả sẽ khác nhau một chút. Nhưng cơ bản là có hai vạch: Một để kiểm tra xem bạn đã thao tác đúng hay chưa, và một để kiểm tra xem hCG có trong nước tiểu hay không.

Trong que thử thai, có một miếng giấy lọc được bao bọc bởi một lớp nhựa. Miếng giấy lọc này chứa các kháng thể (antibody) được gắn với các hạt màu (dye). Các kháng thể này có thể phát hiện và liên kết với hCG. Với cách nhận biết có thai bằng nước tiểu qua que thử, khi nước tiểu thấm lên giấy lọc sẽ đi qua vùng chứa các hạt màu này. Nếu có hCG tồn tại, phức hợp giữa hạt màu – hCG sẽ di chuyển đến “cửa sổ” kết quả và dừng lại ở đó. Điều này cũng có nghĩa là “hai vạch” – tương đương với bạn đã có thai. Nếu không có hCG – tương đương với không có thai – thì chỉ có một vạch kiểm tra hiện màu mà thôi.

Cách dùng que thử thai

Bạn nên đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng của từng loại que thử. Các bước thực hiện nhìn chung là như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị một cốc nước tiểu vào đầu ngày, khi bạn chưa ăn gì.
 • Bước 2: Nhúng đầu nhúng của que thử vào cốc và đợi khoảng 5 đến 10 giây là được.
 • Bước 3: Đặt que thử lên mặt phẳng khô ráo, trong khoảng 10 phút thì các vạch màu sẽ xuất hiện.
 • Bước 4: Đọc kết quả, nếu hai vạch tức là bạn có thai, nếu một vạch thì chưa có. Nếu que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mời thì bạn có thể thử lại vào hôm sau với que thử khác.

hướng dẫn cách nhận biết có thai bằng nước tiểu

Cách nhận biết có thai bằng nước tiểu qua que thử có chính xác không?

Que thử thai cho kết quả khá cao, độ chính xác phụ thuộc vào các yếu tố bên dưới nhưng nhìn chung là trên 95%. Con số chính xác phụ thuộc vào:

 • Loại que thử thai: Không phải que thử thai nào cũng giống nhau. Các loại que thử thai có độ nhạy khác nhau. Độ nhạy càng cao càng dễ phát hiện hCG do đó dễ nhận biết có thai. Tuy nhiên, độ nhạy cao cũng dẫn đến dương tính giả.
 • Do cách dùng que thử thai.
 • Phụ thuộc vào thời điểm thử thai, nếu quá sớm thì nồng độ hCG còn quá thấp nên cách nhận biết có thai bằng nước tiểu qua que thử có thể chưa đúng.

cách nhận biết có thai bằng nước tiểu và que thử thai

Tóm lại với các cách nhận biết có thai bằng nước tiểu này thì bạn đã có thể phần nào dự đoán khá chính xác việc mang thai. Nếu nghi ngờ có thai, tốt hơn hết bạn nên đến bệnh viện kiểm tra. Hiện nay, cách kiểm tra cho độ chính xác cao nhất là thử máu để biết có thai hay chưa.

Bài viết liên quan