Mẹ&Con – Phương pháp thử thai bằng que thử thai rất được nhiều người ưa chuộng và sử dụng, vì tiết kiệm chi phí, kết quả cũng cao. Nhưng khi thử, nhiều chị em hoang mang khi thấy que thử thai hiện 1 vạch đậm, 1 vạch mờ. Vậy rốt cuộc mình có thai hay không và tại sao lại có hiện tượng này?

Khi nào que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Sử dụng que thử thai là phương pháp kiểm tra dựa trên sự có mặt của Hormone human chorionic gonadotropin (HCG) trong nước tiểu. Hormone này được tiết ra nhiều sau khoảng thời gian trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung.

Theo các chuyên gia, que thử thai là một trong những phương pháp thử thai sớm có tỷ lệ chính xác lên tới 97%.

Dưới đây là các lý do đẫn đến que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch nhạt.

que thử thai

Tình trạng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến không ít chị em hoang mang

1. Thứ nhất: Nồng độ HCG thấp do thử thai quá sớm hoặc không đúng thời điểm trong ngày

Thông thường, lúc lượng HCG vượt ngưỡng que thử thai sẽ cho tác dụng dương tính. Song khi mới có bầu, lượng hormone HCG được tiết ra tại tử cung chưa lớn. Từ đó que thử thai chưa phản ánh được chính xác trạng thái thai kỳ của người phụ nữ. Lúc này, hàm lượng HCG có trong máu và nước tiểu chưa đủ đảm bảo để vượt qua hoặc bằng ngưỡng xác định của que thử nên cho ra kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Mức HCG bình thường trong thai kỳ

2. Thứ hai: Thử que không đúng cách

Thông thường trong thời gian thử thai, chị em chỉ cần nhúng que thử vào mẫu nước tiểu trong vòng 10 – 15 giây. Kế tiếp kéo ra và đặt que lên mặt phẳng ngang, khô ráo rồi quan sát công dụng trong vòng sau 5 phút và trước 10 phút. Tuy nhiên, do quá vội đọc kết quả nên đã lấy que ra sớm hơn thời gian quy định, dẫn đến việc kết quả chưa kịp hiển thị rõ hoặc ngâm que thử thai quá lâu. Điều đó cũng khiến cho kết quả thử thai không đúng và có thể khiến trạng thái que thử thai một vạch đâm một vạch mờ.

3. Thứ ba: Que thử kém chất lượng

Trước khi dùng que thử thai, các chuyên gia vẫn lời khuyên với các chị em là nên kiểm tra chất lượng que thử thai, hạn sử dụng…

Nếu que thử thai hết hạn dùng hoặc có chất lượng không đảm bảo, cũng có thể làm sai lệch công dụng. Ngoài ra, trong lúc thử thai, bạn có thể dùng một lúc 2 – 3 que. Nếu những que thử cùng cho 1 kết quả, thì bạn có thể yên tâm về kết quả của que thử thai.

4. Thứ tư: Nữ giới bị viêm cơ quan sinh dục

Một số trường hợp chị em mắc bênh phụ khoa nhưng lúc thử que thấy que thử cho kết quả hai vạch đậm hoặc một vạch đậm một vạch rất mờ, dù không có thai. Vì bệnh viêm nhiễm phụ khoa cũng đều có thể tác động đến chất lượng thử que và gây ra kết quả sai lệch.

que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ do viêm đường sinh dục

Mắc bệnh phụ khoa có thể ảnh hưởng tới kết quả của que thử thai

5. Thứ năm: Tác dụng phụ của thuốc

Chị em đang trong quá trình dùng các loại thuốc làm tăng HCG, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu … có thể gây ra những phản ứng đi kèm khiến cho tác dụng thử que của bạn không chính xác. Trong những trường hợp này nên ngừng sử dụng thuốc hoặc đến các cơ sở chuyên khoa siêu âm, kiểm tra. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, sẽ dễ làm vạch thứ hai xuất hiện nhạt màu. Để đảm bảo kết quả chính xác, nên thử lại lần nữa, nếu kết quả không đổi thì nên đến bệnh viện để kiểm tra lại.

Những lời khuyên hữu ích sau khi que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ

  • Nếu bạn thử que thử thai và nhận được kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, bạn hãy đợi khoảng vài ngày sau rồi thử thai lần nữa. Thông thường sau khoảng vài ngày, nếu bạn mang thai mức độ HCG sẽ nhiều hơn trước và que thử thai sẽ phát hiện rõ hơn.
  • Bạn hãy ưu tiên sử dụng que thử thai vào buổi sáng sớm, vì khi đó nồng độ HCG trong máu và nước tiểu sẽ đạt cao nhất so với bất kỳ thời gian nào trong ngày, cho ra kết quả đúng đắn.
  • Đừng quên làm đúng hướng dẫn sử dụng que thử thai ghi trên bao bì sản phẩm mà bạn đã mua.
  • Thay đổi loại que thử thai khác nếu bạn không tin tưởng vào chất lượng của nó.
  • Kết quả thử thai sẽ bị sai lệch trong trường hợp bạn dùng nhiều chất kích thích, hoặc sử dụng các loại thuốc làm tăng HCG, thuốc điều trị các căn bệnh loại mạnh. Do đó, trong trường hợp này, bạn nên đợi một thời gian sau khi ngưng sử dụng thuốc và chất kích thích rồi hãy tiến hành thử thai, hoặc bạn có thể đến bác sỹ thăm khám để đảm bảo tính hiệu quả.
  • Nếu như vẫn chưa chắc chắn về kết quả, bạn hãy đến gặp bác sĩ, làm xét nghiệm máu. Nồng độ HCG trong máu thường cao hơn so với nước tiểu, từ đó kết quả sẽ chính xác hơn.
Xem thêm

 

Bài viết liên quan