Không cần phải ra ngoài mua tốn kém, chỉ cần một vài nguyên liệu có sẵn ở nhà, bạn đã có thể tự tay mình làm ra những chiếc vỏ bánh hoành thánh nhiều màu sắc bắt mắt, ngon lành và đảm bảo an toàn thực phẩm rồi đấy. Hãy để Tạp chí Mẹ và Con cùng bạn xuống bếp tự tay làm từ những chiếc vỏ bánh đến cách nấu mì hoành thánh xương heo vô cùng đơn giản và thơm ngon nhé!
Cách làm vỏ hoành thánh 3 màu vô cùng đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
Trước khi học cách nấu mì hoành thánh xương heo hấp dẫn, chúng ta hãy bắt tay làm những chiếc vỏ bánh nhiều màu đặc sắc trước nào. Nếu như đã có sẵn lá bánh hoành thánh rồi, bạn có thể bỏ qua bước này nhé:
- 3 quả trứng gà
- 10 củ dền
- 10ml nước lá dứa
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh nước
- 300 gr bột mì
Bạn lưu ý: Tỉ lệ đậm nhạt của màu bột sẽ phụ thuộc vào lượng nước cốt bạn pha vào trong lúc sơ chế. Vì thế, bạn có thể đong nhiều hơn số lượng lá dứa, củ dền mà bạn đã chuẩn bị. Tuy nhiên nếu với lượng bột là 300gr, bạn nên tối đa khoảng 16 – 20ml nước cốt là đủ. Nếu đong quá nhiều liều lượng sẽ làm cho bột mềm và thiếu đàn hồi.
Thực hành vỏ hoành thánh
Bước 1: Trộn và nhào bột
Để thực hiện cách nấu mì hoành thánh xương heo bằng vỏ bánh tự làm, đầu tiên bạn chuẩn bị 1 chiếc tô lớn, sau đó ray mịn 200gr bột mì đã chuẩn bị vào tô, cho thêm vào 1 muỗng cà phê muối và tiến hành trộn đều lên cho hỗn hợp trộn vào nhau.
Sau đó dùng tay tạo thành một cái giếng ở giữa. Rót trứng vào, dùng chày hoặc muỗng trộn đều từ trong ra ngoài cho trứng được hòa quyện thành một hỗn hợp đồng nhất. Nếu như thấy bột khô, bạn có thể cho thêm một ít nước vào.
Tiếp theo, bạn dùng tay nhào đều phần bột đã trộn trong tô cho đến khi đã tạo thành một cục thì mang ra đặt trên một tấm thớt sạch, tiếp tục nhào cho đến khi bột và trứng được trộn đều màu với nhau. Tạo bột thành một khối dài và chia bột ra làm 3 phần bằng nhau.
Lưu ý: Trong quá trình nhào bột, nếu thấy bột dính và khó nhào, bạn có thể rắc thêm một ít bột mì lên thớt và xoa ở tay để nhồi dễ hơn. Khi nhồi bột nên nhồi thật mạnh tay và kiên nhẫn nhồi thật lâu thì bột mới có thể mịn, dẻo và ngon hơn.
Bước 2: Pha màu và ủ bột
Hiện tại, bạn chừa ra một cục bột đã được tạo màu vàng, và để tạo màu 2 cục bột còn lại vào 2 bát khác nhau. Sau đó làm dẹp hai phần bột và pha 10ml nước củ dền vào cục bột thứ nhất và 10ml nước lá dứa vào cục bột thứ 2. Sau đó nhồi thật mịn từng khối bột cho hỗn hợp được hòa quyện vào nhau, màu bột đã chuyển sang màu hồng và xanh giống ý muốn, bạn có thể cho cả 3 cục bột vào bát, bọc kín miệng và ủ trong khoảng 30 phút.
Ngoài nước lá dứa và củ dền, để tạo lá bánh hoành thánh thực hiện cách nấu mì hoành thánh xương heo, bạn có thể tạo màu cho bột bằng tất cả các loại nước rau củ quả tự nhiên có sẵn đều được. Nếu không có máy ép hoặc máy xay, bạn có thể sử dụng bột tạo màu mua ở các cửa hàng làm bánh đều được.
Bước 4: Cán bột và tạo hình lá hoành thánh
Sau khi đã để bột nghỉ đủ thời gian, bạn tiến hành rây thêm một lớp bột năng hoặc bột bắp lên mặt phẳng rộng, có thể là trên một tấm thớt to. Lấy 3 cục bột đã ủ ra, nếu bạn thấy chúng còn to có thể chia nhỏ thành từng phần riêng biệt để dễ cán hơn.
Lấy ra một phần bột và dùng chày cán thật mỏng cục bột, nên thực hiện vài lần đều tay để đảm bảo độ mỏng của bột. Nếu như nhà bạn có máy cán bột, bạn cho từng viên bột vào cán vài lần cho bột đạt độ mỏng vừa phải theo ý thích là được. Sau đó lần lượt cắt bột thành từng miếng vuông hoặc tròn, kích thước lớn nhỏ tùy theo ý thích (nếu có khuôn hình vuông, bạn có thể dùng để tạo hình cho giống lá hoành thánh ở ngoài bán).
Xếp thành từng lớp vỏ lên nhau, mỗi lớp rắc thêm một lớp bột áo để không bị dính vào nhau và cũng giữ được độ ẩm mềm bên trong của vỏ bánh. Có rất nhiều món làm từ hoành thánh như cách nấu mì hoành thánh xương heo, súp hoành thánh, hoành thánh chiên… Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá không quá 1 tháng. Bên cạnh đó, hoành thánh bỏ tủ lạnh sẽ dễ bị rách và khô khi gói bánh, vì thế bạn nên làm vừa đủ không nên làm quá nhiều.
Cách nấu mì hoành thánh xương heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Sau khi đã chuẩn bị vỏ lá hoành thánh, để thực hiện cách nấu mì hoành thánh xương heo đơn giản tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 500gr xương heo
- 500gr thịt băm
- 100gr lá hoành thánh
- 1 muỗng canh bột bắp
- Củ cải trắng, hành tím, ngò, giá và hẹ.
Thực hiện cách nấu mì hoành thánh xương heo
Bước 1: Sơ chế và hầm xương
Đầu tiên, bạn mang xương heo đi rửa với nước sạch. Sau đó cho xương heo vào một thau to, đổ nước sôi vào và thêm 1 muỗng cà phê muối, trụng sơ khoảng 2 – 3 phút, vớt ra rửa thêm 1 lần nữa và để cho ráo nước. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn để nấu nước hầm.
Tiếp theo, để thực hiện cách nấu mì hoành thánh xương heo, bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho khoảng 4 lít nước vào và nấu cho sôi. Khi nước sôi, bạn thả xương heo và củ cải trắng vào, cho thêm 1 – 2 củ hành tím và một chút muối, vặn lửa nhỏ và hầm trong 1 tiếng. Lưu ý: liên tục vớt sạch bọt khi nước sôi lên.
Trong thời gian đợi nước sôi, bạn mang hành tím bóc vỏ, rửa sạch và chia làm 2 phần, 1 phần khoảng 3 – 4 củ hành nguyên, phần còn lại bào và thái mỏng để làm hành phi. Cho hành vào một tô sạch, để thêm một 1 muỗng canh bột bắp và trộn đều để khi chiên hành được vàng giòn hơn. Sau đó, bạn bắc một cái chảo lên bếp, để chảo nóng và cho thêm dầu ăn vào, để dầu vừa lăn tăn sôi bạn để hành tím đã được bào mỏng lên phi cho thơm. Hành vừa vàng và tỏa mùi thơm, bạn tắt bếp và cho hành phi vào giấy thấm dầu để riêng một tô.
Cho thịt bằm đã được rửa và sơ chế sạch ra tô, thêm vào đó là hạt nêm, muối, đường và một ít hạt tiêu sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Bạn cắt thêm một ít hành lá được rửa sạch và cho vào tô thịt bằm, trộn đều lên. Nêm thêm 1 – 2 muỗng canh dầu hành vừa phi vào tô thịt và tiếp tục đảo đều cho thịt thấm gia vị.
Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ và rửa sạch, cắt thành từng khoanh vừa ăn.
Bước 2: Gói hoành thánh
Với cách nấu mì hoành thánh xương heo, bạn phải tự mình vò viên thịt vào từng lá hoành thánh. Tuy kì công nhưng lại vô cùng ngon và hấp dẫn đấy: Múc một muỗng nhân thịt từ tô thịt bằm đã chuẩn bị ở trên vào giữa lá bột hoành thánh. Sau đó túm các góc miếng bột lại sao cho bọc thật kín nhân, xoắn nhẹ phần đầu để nhân không bị rơi ra. Lần lượt làm cho đến khi hết lá bánh, nếu thịt còn dư, bạn có thể vo viên và cho vào nồi nước hầm xương nấu chín.
Bước 3: Thực hiện cách nấu mì hoành thánh xương heo
Sau khi ninh nước dùng trong khoảng 1 tiếng, bạn cho vào nồi nước dùng hạt nêm, muối và đường, nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Tiếp theo cho thêm củ tải trắng, cà rốt đã cắt khoanh từ trước vào nồi, nấu trong lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút cho các củ được chín đều.
Khi cần ăn liền, bạn có thể cho hoành thánh vào nồi, nấu khoảng 5 – 10 phút cho hoành thánh chín và tự nổi lên mặt nước. Mì tươi trụng sơ qua nước sôi cho chín đều, xếp mì vào tô, chan nước dùng nóng có củ cải, cà rốt, xương heo và hoành thánh. Cuối cùng chỉ cần cho thêm một ít hành phi, hành ngò được thái nhỏ và một ít tiêu là bạn đã thực hiện thành công cách nấu mì hoành thánh xương heo vô cùng hấp dẫn rồi đấy!