Lẩu cù lao là cách thưởng thức được mệnh danh là đặc sản miền Tây và khá giống với các món lẩu mà bạn thường ăn. Tuy nhiên, nếu như các bạn là người sành ăn sẽ thấy được điểm khác biệt ở món ăn hấp dẫn này. Tên gọi đặc biệt của món ăn này xuất phát từ dụng cụ nấu lẩu.
Nồi cù lao có thiết kế rất đặc biệt. Phần giữa nổi lên (để chứa than làm nóng lẩu), xung quanh là phần nước lẩu giúp giữ nhiệt tốt trong suốt bữa ăn. Bên cạnh đó, nồi lầu được thiết kế thêm phần kệ để đựng các nguyên liệu ăn lẩu. Khi ăn, thực khách chỉ cần đậy nắp lại đợi nước sôi và thả từ từ nguyên liệu vào và đợi chín.
Thêm một điều đặc biệt từ món ăn này chính là cách nấu lẩu cù lao gồm nhiều nguyên liệu rất đa dạng từ rau củ như: bắp cải, cà rốt, bắp non, hành lá… đến các nguyên liệu thịt, hải sản như: mực, tôm, thịt băm, lưỡi heo, cật heo, gan heo… Chính vì vậy, hương vị của lẩu cù lao rất đặc trưng.
Bên cạnh đó, nhờ sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu nên đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng. Cùng Tạp chí Mẹ và Con học ngay cách nấu lẩu cù lao miền Tây sau đây nhé!
Cách nấu lẩu cù lao miền Tây
- Dụng cụ: Muỗng, đũa, vá, nồi lẩu cù lao, than…
- Thời gian chế biến: Khoảng 60 – 70 phút
- Giá thành: Khoảng 300.000 – 350.000 đồng
- Độ khó: Trung bình
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 cái lưỡi heo
- 200gr lòng non
- 1 cái cật heo
- 150gr gan heo
- 150gr Lá lách
- 500gr Xương heo
- 1 củ Cà rốt
- 1 củ Củ cải trắng
- ½ cây Bông cải xanh
- 200gr Nấm rơm
- 100gr Bồn bồn
- 1 ít Ngò rí
- 1 trái Dừa
- Gừng
- 50gr hành tỏi phi (cách làm hành tỏi phi)
- ½ muỗng canh Đường phèn
- 1 ít Rượu trắng
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm, bột ngọt, muối…
Hướng dẫn cách nấu lẩu cù lao
Bước 1: Sơ chế bộ lòng heo và lưỡi heo
- Đầu tiên các bạn rửa sạch phần lưỡi heo với nước rồi cạo thật sạch màng trắng bám bên ngoài
- Tiếp đến các bạn cho lòng non, cật, lá lách, lưỡi heo và gan heo vào thau. Pha rượu trắng cùng với gừng giã nhỏ cho vào thau. Tiếp đến, các bạn dùng hỗn hợp gừng này chà xát thật kỹ bề mặt của các nguyên liệu trong bộ lòng heo
- Sau khi các bạn xoa bóp xong, bạn rửa thật sạch lòng non lại bằng cách đổ nước vào ống ruột từ bên trong (các bạn có thể dùng trực tiếp vòi nước để sạch hơn). Bạn kết hợp dùng tay vuốt ống ruột để làm sạch hết chất bẩn bên trong ruột
- Tiếp đến các bạn rửa sạch lại lòng non, cật, lá lách, gan heo và lưỡi heo thật sạch với nước. Lặp lại cho đến khi nước rửa thật trong thì tức là lòng heo và lưỡi đã được rửa sạch. Bạn cho tất cả vào một cái rổ cho ráo nước
Cách sơ chế lưỡi heo và lòng sạch, không hôi
- Với phần lưỡi heo các bạn đun sôi nước có pha giấm ăn và muối. Tiếp đến, các bạn cho lưỡi heo vào và chần sơ trong 1 – 2 phút. Bạn vớt lưỡi heo ra rồi xả với vòi nước lạnh, bạn dùng dao cạo sạch phần dơ rồi rửa nhiều lần với nước
- Với phần lòng heo các bạn có thể chà cùng muối, chanh. Sau đó các bạn bắc 1 nồi nước sôi trên bếp rồi cho thêm 4 muỗng canh nước mắm vào. Cho phần lòng vào luộc khoảng 3 phút, vớt ra rồi rửa sạch nhiều lần với nước
- Với gan, cật và lá lách, bạn có thể ngâm với sữa tươi trong vòng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch để gan hết mùi hôi và độc tố có thể theo sữa thoát ra ngoài
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Đối với củ cải và cà rốt các bạn bào sạch vỏ rồi cắt thành từng khoanh vừa ăn (có thể tỉa hoa cho đẹp hơn)
- Ngò rí bỏ rễ rồi rửa sạch
- Bồn bồn các bạn cắt bỏ những phần cứng già sau đó cắt thành khúc vừa ăn rồi ngâm bồn bồn với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Vớt ra rồi rửa sạch với nước để ráo
- Phần bông cải các bạn cắt bỏ phần gốc, cắt thành những miếng vừa ăn rồi rửa sạch để ráo
- Nấm rơm các bạn cắt chân nấm (phần dơ), rửa sạch. Đối với nấm lớn các bạn có thể cắt đôi
Bước 3: Nấu nước dùng và luộc lòng heo
- Các bạn bắc 1 nồi nước khoảng 1 lít và hầm với 500gr xương heo để có thể làm nước dùng. Sau đó các bạn cho vào nồi: nước 1 trái dừa, 1/2 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đun trong 1 tiếng và nhớ vớt bọt thường xuyên để phần nước dùng trong hơn nhé
- Trong lúc đợi nước dùng, các bạn bắc 1 nồi nước khác lên bếp rồi đun sôi. Cho lòng non cùng lưỡi heo vào luộc trước vì đây là hai nguyên liệu chín lâu hơn. Bạn đun trong khoảng 25 – 30 phút để lòng chín rồi vớt ra và để ráo
- Tiếp đến các bạn cho lá lách cùng gan vào rồi đun trong khoảng 15 phút đến khi chín thì vớt ra, để ráo
- Sau khi bộ lòng và lưỡi heo đã nguội, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn
Bước 4: Chần rau củ
Tiếp đến các bạn bắc 1 nồi bước khác lên và đun sôi, rồi bạn cho cà rốt và củ cải vào chần khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra. Sau đó các bạn cho bông cải chần trong 3 phút rồi vớt ra. Để ráo các loại rau củ.
Bước 5: Hoàn thành
- Sau khi đã hoàn thành những bước trên các bạn chuẩn bị 1 nồi lẩu cù lao rồi xếp vào bên dưới lớp bồn bồn các loại rau củ đã chần sơ cùng nấm rơm lên trên
- Tiếp đến các bạn xếp lớp lòng non, cật, gan, lưỡi heo và lá lách đã được cắt nhỏ vừa ăn lên trên. Rồi thả 1 vài miếng rau củ lên trên cho đẹp mắt, sau đó rắc thêm ít tỏi sấy để lẩu cù lao thêm đậm đà và thơm
- Cuối cùng cho nước dùng hầm xương vào, thêm than vô giữa nồi lẩu rồi nấu sôi là bạn có thể dùng được rồi
Bước 6: Thành phẩm
Lẩu cù lao sau khi hoàn thành sẽ có hương vị đậm đà và độ ngọt thanh từ nước cốt xương cùng với nước dừa. Đặc biệt là hương vị tươi mát từ các loại rau củ tươi xanh sẽ giúp món ăn thêm thanh mát. Thêm vào đó là vị béo của gan, lá lách và lưỡi heo sẽ giúp món ăn thêm phần đặc biệt.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Để cách nấu lẩu cù lao thêm phần tươi ngọt và thành công hơn các bạn cần ghi nhớ các lưu ý khi chọn nguyên liệu sau đây:
Cách chọn mua lưỡi heo ngon
- Bạn nên chọn những phần lưỡi heo có bề mặt đỏ tươi, ít màng trắng và không bị vết thương hay lở loét. Nên chọn lưỡi heo dày tròn và có màu tươi sáng
- Để cách nấu lẩu cù lao ngon hơn các bạn nên chọn lưỡi heo có mùi đặc trưng của lưỡi heo tươi
Cách chọn mua gan heo tươi ngon
- Cách nấu lẩu cù lao sẽ ngon hơn nếu như các bạn chọn phần gan màu đỏ tía sẫm hoặc màu đã ngả sang tím và bề mặt có phần nhẵn bóng
- Khi sờ vào sẽ thấy mềm và có độ đàn hồi khi ấn vào
- Bạn không nên mua gan heo có các đốm vàng hay những chấm li ti bất thường, vì đây là gan bị nhiễm độc
Cách chọn mua lòng heo tươi ngon, không hôi
- Lòng heo cùng là yếu tố quyết định cách nấu lẩu cù lao có thành công hay không. Bạn nên chọn chọn bộ lòng có ống ruột bé và màu hồng nhạt tươi mới
- Khi mua các bạn nên bóp thử một khúc lòng để kiểm tra các chất dịch bên trong
Hy vọng với cách nấu lẩu cù lao miền Tây trên đây sẽ giúp các bạn có thêm một công thức nấu ăn thơm ngon và đơn giản tại nhà để món ngon ngày cuối tuần của gia đình thêm phần đa dạng. Chúc các bạn thành công nhé!