Nguyên liệu
Hàu: 2 con
Gạo tẻ: 50g
Gạo nếp: 10g
Hạt sen: 30g
Cà rốt: ½ củ
Nấm rơm: 50g
Tỏi, gừng, hành lá, hành phi, gia vị
Cách thực hiện
– Bước 1: Hàu mua về rửa sạch, ngâm đá khoảng 1 tiếng rưỡi – 2 tiếng cho há miệng rồi tách lấy thịt, rửa sạch và xắt làm 4 miếng nhỏ.
– Bước 2: Gạo vo sạch để ráo nước. Tỏi, gừng rửa sạch bằm nhuyễn. Nấm rơm rửa sạch cắt làm đôi, cà rốt rửa sạch thái hạt lựu. Hạt sen rửa sạch, (bỏ phần nhân ở giữa nếu bé không ăn được vị đắng).
– Bước 3: Cho khoảng 1 lít nước sạch vào nồi nấu cháo. Vặn lửa liu riu sẽ làm cháo chín đều và nhừ hơn.
– Bước 4: Bắc chảo lên một cái bếp khác, đợi chảo nóng thì cho dầu và phi tỏi, gừng cho dậy mùi. Đổ hàu vào xào nhanh tay trên lửa to cho đến khi săn lại. Làm như vậy hàu sẽ không bị mất đi chất ngọt tự nhiên.
– Bước 5: Khoảng 20 phút sau khi cháo nhừ, bỏ hạt sen và cà rốt vào nấu chung, khoảng 15 – 20 phút sau khi hạt sen và cà rốt đủ nhừ, bắt đầu nêm gia vị như mắm, muối, đường…
– Bước 6: Sau khi nêm gia vị, bước cuối cùng bạn mới bỏ nấm rơm vào. Để khoảng 2 phút cho nấm rơm tiết ra vị ngọt rồi tắt bếp, đổ hàu vào và đảo đều tay vậy là bạn đã hoàn thành xong món cháo hàu hạt sen đầy bổ dưỡng. Nào, bây giờ thì chỉ cần múc ra tô và rắc một chút hành lên trên là bạn đã có một tô cháo không những ngon miệng mà còn cực kỳ bắt mắt rồi đấy. Cùng cho bé yêu thưởng thức nhé!
Mẹ có biết?
Trong tất cả các loại thực phẩm thì hàu là thực phẩm cung cấp một hàm lượng kẽm rất cao cho cơ thể. Ngoài ra thịt hàu còn chứa vô số các acid béo omega-3, chất chống ôxy hóa… Hàm lượng kẽm dồi dào có tác dụng giúp mau lành các vết thương hở. Bên cạnh đó, kali và magiê có trong hàu còn giúp làm giảm huyết áp, tăng tuần hoàn máu, giúp mạch máu thư giãn. Protein giúp tăng trưởng tế bào, tăng cường cơ bắp. Vitamin E giúp tăng cường và củng cố màng tế bào, bảo vệ tim mạch… và còn rất nhiều công dụng khác đến từ loại hải sản vô cùng bổ dưỡng này. Nào, bây giờ thì mẹ đã sẵn sàng vào bếp bắt tay thực hiện món cháo hàu hạt sen thơm ngon bổ dưỡng cho bé chưa?
Chúc các bạn thành công!