Mẹ và Con - Cá hồi là một trong những nguyên liệu được nhiều gia đình yêu thích. Vây cá, thịt cá… đều được tận dụng vào nhiều món ngon khác nhau. Nếu bạn muốn tìm kiếm món ngon cho cả nhà quây quần bên mâm cơm chiều ngon lành, “note” ngay cách nấu canh chua đầu cá hồi không tanh sau đây nhé!

Cách nấu canh chua đầu cá hồi ngon rất đơn giản. Chỉ cần bạn ghi nhớ bí quyết khử mùi tanh hải sản và nêm nếm vừa khẩu vị gia đình là sẽ thành công. Trong công thức dưới đây, Mẹ và Con sẽ chỉ ra các mẹo khử mùi tanh và cách nêm nếm đúng chuẩn giúp bạn có ngay một nồi canh chua đầu cá hồi ngon xuất sắc.

Cách nấu canh chua đầu cá hồi với tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr Đầu cá hồi 
  • 200gr Tôm 
  • 200gr Bạc hà (dọc mùng)
  • 3 trái Cà chua 
  • 1 quả Thơm 
  • 300gr Đậu bắp 
  • 3 tép Tỏi 
  • 1 muỗng canh Sa tế 
  • 50gr Me 
  • 1 ít Dầu ăn 
  • 50gr Rau thơm (ngò gai/rau ngổ)
  • 1 ít Rượu (hoặc giấm)
  • Các gia vị nêm nếm

Cách nấu canh chua đầu cá hồi tôm

Bước 1: Sơ chế và ướp tôm cá

  • Đây là bước quan trọng giúp các bạn khử mùi tanh của cá và các loại hải sản. Khi mua cá hồi, các bạn nhớ dặn người bán cắt nhỏ và làm sạch sơ. Bên cạnh đó, các bạn có thể nhờ người bán loại bỏ hết của cá
  • Khi mua về các bạn rửa sạch với nước lạnh khoảng 2 – 3 lần, sau đó bạn đem chà sát với muối. Tiếp đến các bạn đem trụng sơ và và tôm trong nồi nước (đã pha ít rượu hay giấm ăn)
  • Ướp tôm và cá với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong 15 – 20 phút để thấm gia vị (các bạn có thể điều chỉnh để vừa khẩu vị của gia đình)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà chua các bạn rửa sạch rồi cắt thành múi cau, bạc hà bạn cắt xéo dài khoảng 2 lóng tay để dễ ăn rồi rửa sạch. Thơm các bạn đem gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt nhỏ
  • Me các bạn để vào chén rồi dùng nước nóng (khoảng 150ml) rưới vào rồi dùng muỗng dầm me để lấy nước cốt

Bước 3: Xào nguyên liệu

  • Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho ít dầu ăn vào chảo. Tiếp đến bạn cho 3 tép tỏi đã phi thơm vào. Rồi cho thơm vào xào khoảng 3 – 5 phút để thơm mềm ra. Sau đó, các bạn cho cà chua vào xào rồi cho tiếp 1 muỗng canh sa tế
  • Các bạn xào đến khi cà chua ra màu đẹp thì cho thêm 1 lít nước vào, cuối cùng là cho nước me rồi khuấy đều 

Bước 4: Nấu canh

  • Nêm gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh đường
  • Tiếp đến các bạn đậy nắp lại và nấu đến khi phần canh sôi thì cho bạc hà cùng đậu bắp, cá và tôm vào nấu thêm khoảng 5 – 7 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra tô và bạn có thể ăn cùng với rau thơm
cách nấu canh chua đầu cá hồi tôm
Cách nấu canh chua đầu cá hồi với tôm

Thành phẩm

Sau khi  đã hoàn thành cách làm đầu cá hồi nấu canh chua các bạn chỉ cần thưởng thức món ăn này cùng cơm trắng hay bún. Với hương vị chua ngọt thanh tự nhiên, hòa quyện cùng vị béo tự nhiên của đầu cá hồi sẽ rất bắt cơm đấy.

Cách nấu canh chua đầu cá hồi ngon

Nguyên liệu

  • 350gr Đầu cá hồi 
  • 1/4 quả Thơm (dứa)
  • 3 quả Cà chua 
  • Giá đỗ 
  • Rau nêm (ngò rí/ rau ngổ)
  • Hành lá 2 nhánh
  • 3 củ Hành tím 
  • 1 trái Ớt 
  • 3 muỗng canh Dầu ăn 
  • 3 muỗng canh Nước mắm 
  • Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay/ đường)

Cách nấu canh chua đầu cá hồi chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế đầu cá hồi

  • Đây là bước quan trọng giúp các bạn khử mùi tanh của cá và các loại hải sản. Khi mua cá hồi, các bạn nhớ dặn người bán cắt nhỏ và làm sạch sơ. Bên cạnh đó, các bạn có thể nhờ người bán loại bỏ hết của cá
  • Khi mua về các bạn rửa sạch với nước lạnh khoảng 2 – 3 lần, sau đó bạn đem chà sát với muối. Tiếp đến các bạn đem trụng sơ và và tôm trong nồi nước (đã pha ít rượu hay giấm ăn)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím các bạn lột sạch vỏ, sau đó cắt bỏ phần rễ, ớt bạn đem bổ cuống. Sau đó, các bạn đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Đối với rau ngổ, hành lá và ngò rí các bạn cắt bỏ phần rễ, lá hư úa sau đó bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước
  • Phần thơm, các bạn đem gọt sạch vỏ rồi cắt bỏ cùi, mắt thơm. Tiếp đến các bạn đem rửa sạch với nước và cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Với phần cá chua, bạn rửa sạch rồi cắt thành múi cau vừa ăn
  • Giá đỗ loại bỏ các cây bị hư úng, sau đó rửa sạch với 2 – 3 lần nước rồi vớt ra rổ để ráo

Bước 3: Ướp đầu cá hồi

Phần đầu cá hồi sau khi để ráo, bạn đem ra tô rồi ướp theo công thức sau: 1/2 lượng hành tím và ớt băm nhỏ, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm , 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Dùng đũa trộn đều và ướp tầm 15 – 20 phút để gia vị thấm đều

Bước 4: Nấu canh

  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp rồi bật lửa lớn. Tiếp đến các bạn cho dầu ăn vào, đến khi dầu nóng bạn hạ nhỏ lửa rồi cho số hành băm còn lại vào. Đợi đến hành tím vàng và thơm thì các bạn cho phần đầu cá hồi vào và xào săn lại. Trong lúc xào các bạn nhớ đảo đều tay khoảng 2 phút rồi cho phần cà chua đã cắt vào. Tiếp đến, các bạn cho ⅓ quả cà chua vào rồi xào thêm khoảng 3 phút cho cà chua chín mềm và ra màu đẹp
  • Tiếp đến bạn cho 500ml nước vào nồi rồi đun sôi cùng lửa lớn. Đến khi nước sôi các bạn hạ lửa xuống trung bình rồi cho phần đầu cá hồi vào nồi nước (nước sôi sẽ giúp canh chua đầu cá hồi không tanh). Các bạn đợi thêm khoảng 2 phút đến khi nước sôi lại thì các bạn vớt phần bọt nổi trên mặt ra
  • Cuối cùng các bạn cho phần cà chua và thơm đã cắt (còn lại) vào nồi và nấu thêm khoảng 5 – 7 phút nữa là được. Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó cho phần giá đỗ vào rồi tắt bếp. Bạn rắc phần hành lá, ngò rí cùng rau ngổ lên trên cho món canh chua đầu cá hồi dậy mùi thơm hơn

Thành phẩm

Cách nấu canh chua đầu cá hồi thơm ngon có mùi thơm đặc trưng nhờ vào các rau nêm và rau ngổ, vị chua chua ngọt ngọt cùng hương thơm đậm đà của nước mắm. Đặc biệt là phần đầu cá hồi béo ngậy sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi ăn các bạn chỉ cần chuẩn bị một chén nước mắm cay là có thể thưởng thức rồi đấy!

Cách nấu canh chua đầu cá hồi
Cách nấu canh chua đầu cá hồi

Trên đây là cách nấu canh chua đầu cá hồi thơm ngon tại nhà. Hy vọng các bạn sẽ có thêm một công thức nấu ăn đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan