Mẹ và Con - Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, tuy nhiên bữa sáng thường ít đa dạng hơn những bữa ăn còn lại. Sau đây Mẹ và Con sẽ mách bạn cách nấu cà ri gà thơm ngon béo ngậy tại nhà nhé!

Cà ri là một trong những món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, vì hương vị béo ngậy, thơm ngon và còn rất dễ nấu. Sau đây là cách nấu cà ri gà nước cốt dừa tuyệt ngon mà ai cũng có thể làm được. Mời bạn cùng khám phá! 

Cách nấu cà ri gà khoai môn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1.5 – 2kg gà (khoảng 1 con gà)
  • 10 củ khoai môn
  • 1 củ khoai lang (có hoặc không)
  • 2 củ cà rốt 
  • 1 củ hành tây
  • 1 ít rau ngò
  • 1 nhánh sả (cắt khúc) 
  • 1 nhánh sả (băm nhỏ)
  • 1 trái ớt
  • 1 – 2 muỗng canh tỏi phi
  • 1 muỗng canh hành tím
  • 200ml nước cốt dừa (đậm đặc)
  • 2 lít nước cốt dừa loãng
  • 3 muỗng canh dầu cà ri
  • Gia vị nêm nếm thông dụng (hạt nêm, muối, đường)

Cách nấu cà ri gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai môn các bạn rửa sạch phần đất còn bám ngoài vỏ, các bạn có thể dùng miếng chà nồi sạch để rửa khoai môn sẽ sạch đất hơn
  • Sau đó, các bạn cho khoai môn vào nồi nước và luộc chín trong 15 phút. Đến khi khoai chín các bạn vớt ra để cho nguội bớt rồi lột vỏ. Cắt khoai môn thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1 lóng tay
  • Cà rốt các bạn gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó các bạn cắt cà rốt thành các khoanh tròn dày khoảng ½ lóng tay. Bạn cũng có thể tỉa hoa theo ý thích để món ăn được đẹp mắt hơn
  • Khoai lang bạn gọt vỏ rửa sạch, sau đó cắt thành khúc dày khoảng 1 lóng tay. Hành tây, bạn bóc vỏ rồi cắt bỏ phần rễ và rửa sạch và cắt múi cau

Bước 2: Sơ chế thịt gà

  • Gà nguyên con các bạn rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch và lấy phần lòng gà ra rồi ngâm gà trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử bớt mùi hôi. Sau đó các bạn rửa sạch lại với nước và để ráo
  • Phần lòng gà bạn có thể sử dụng để nấu cà ri cùng với thịt gà hoặc không cho vào nấu chung đều được, tùy ý thích của bạn

Bước 3: Xào thịt gà

  • Bắc 1 cái chảo to lên bếp sau đó bạn bật lửa vừa rồi cho 3 muỗng canh dầu cà ri vào chảo. Đợi dầu cà ri nóng lên thì cho hành tím băm, sả băm, sả cắt khúc vào phi thơm
  • Sau đó, cho toàn bộ thịt gà đã ướp vào xào chung với sả và hành tím khoảng 7 – 10 phút đến khi thịt gà săn lại là được

Bước 4: Nấu cà ri gà

  • Sau khi thịt gà đã xào săn thịt gà, thì cho thêm 2 lít nước cốt dừa loãng (dão) vào chảo. Bật lửa lớn để nấu đến khi nước cà ri sôi mạnh thì bắt đầu giảm lửa xuống ở mức vừa
  • Nêm nếm cà ri gà cùng với ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm. Tiếp tục đun trên lửa vừa thêm 10 phút nữa cho thịt gà mềm
  • Sau khi đã nêm nếm xong các bạn cho tiếp cà rốt nấu thêm 3 phút thì cho khoai môn vào. Nấu thêm khoảng 7 phút đến khi thấy cà rốt mềm lại thì bạn cho hành tây vào nấu cùng
  • Trước khi bạn tắt bếp, bạn cho hết 200ml nước cốt dừa đậm đặc vào. Nêm nếm thêm lần nữa đến khi vừa ăn thì tắt bếp
  • Múc cà ri gà ra tô, cho 1 ít hành ngò cắt nhỏ lên trên cho thơm là hoàn thành rồi đó

làm cà ri gà

Thành phẩm

Cà ri gà khoai môn sau khi nấu xong tỏa mùi thơm lừng khó cưỡng, ăn kèm với bánh mì và bún tươi là chuẩn bài. Thịt gà thấm gia vị mềm ngon, khoai môn thì béo bùi, nước cà ri đậm đà ngọt béo nhờ nước cốt dừa, đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê.

Cách nấu cà ri gà nước cốt dừa khoai lang

Nguyên liệu làm cà ri

  • 1 con gà 
  • 5 củ khoai 
  • 250ml nước dừa
  • 50gr bột cốt dừa
  • 10gr bột cà ri
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 ít ngò
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu cà ri gà

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai lang mua về các bạn đem rửa sạch với nước, sau đó bạn dùng dao gọt bỏ sạch rồi cắt thành những khúc vừa ăn theo chiều ngang.

Lưu ý:

  • Nên đem khoai lang chế biến ngay sau khi gọt vỏ vì khoai dễ bị thâm và mất màu
  • Hoặc bạn có thể ngâm khoai trong một chậu nước muối có pha một chút chanh hoặc giấm để loại bỏ mủ khoai

Bước 2: Sơ chế và ướp gà

  • Gà sau khi đã làm sạch lông, để loại bỏ mùi hôi của gà các bạn dùng muối chà xát lên bề mặt của thịt rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đến dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn 
  • Để thịt gà vào trong một cái tô, lần lượt bỏ các nguyên liệu như ½ muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm vào. Bạn dùng trộn đều để gia vị thấm vào thịt gà và uống trong vòng 20 phút

Bước 3: Xào gà và khoai

  • Bắc nồi lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã sôi lăn tăn, bạn bỏ phần tỏi băm nhuyễn còn lại cùng 10gr bột cà ri vào phi
  • Đến khi tỏi phi vàng thơm, bạn đổ phần gà ướp vào trong nồi và bắt đầu xào thêm khoảng 5 phút. Sau đó, bạn bỏ tiếp khoai lang vào xào cùng thịt gà thêm 15 phút

Bước 4: Nấu cà ri

  • Bạn đổ 250ml nước dừa vào nồi và ninh trong khoảng 15 – 20 phút khi thịt gà chín hẳn và khoai lang chín mềm
  • Khi thịt và khoai đã chín, bạn bỏ 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cùng 50gr bột cốt dừa vào rồi khuấy đều tay. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp

cách nấu cà ri gà

Thành phẩm

Múc cà ri gà nước cốt dừa khoai lang ra tô và trang trí thêm một vài cọng ngò cho đẹp mắt. Chỉ vài bước làm đơn giản, bạn đã có ngay một tô cà ri gà với nước dùng đậm đà, ngọt béo. Thịt gà mềm cùng với những lát khoai lang ngọt, bùi. Món ăn này ăn kèm với bánh mì, bún tươi hay cơm đều rất bắt vị.

Trên đây là 2 cách nấu cà ri gà thơm ngon béo ngậy. Hy vọng với 2 công thức trên đây, các bạn sẽ có thêm gợi ý cho bữa cơm của gia đình thêm phần thú vị nhé!

Bài viết liên quan