Cách nấu cá hồi thật ra rất đơn giản, quan trọng nhất là các bạn cần chọn được thịt cá tươi, chú ý đến nhiệt độ và thời gian nấu. Cụ thể như thế nào thì mời các bạn hãy tham khảo vài cách nấu cá hồi sau đây nhé!
Cách nấu cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Để giữ được vị tươi ngọt tự nhiên của thịt cá hồi mà vẫn chế biến được món ăn vừa ngon vừa đơn giản, các bạn có thể thử món cá hồi áp chảo ăn kèm sốt bơ chanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr cá hồi phi lê
- 2 muỗng canh bơ thực vật
- 2 muỗng cà phê nước tương
- 1 quả chanh
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 ít muối
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
Cách chế biến cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Bước 1: Ướp cá hồi
Các bạn đem thịt cá sơ chế, sau đó rửa sạch rồi thấm khô, tiếp đến các bạn pha hỗn hợp nước tương, vắt nửa quả chanh, ít muối, tiêu xay rồi khuấy hỗn hợp đến khi tan đều. Sau đó các bạn xoa khắp miếng cá hồi ướp khoảng 15 – 20 phút.
Bước 2: Áp chảo cá hồi
Các bạn dùng 1 muỗng canh bơ thực vật thoa đều lên mặt chảo, đun đến khi bơ tan ra thì cho cá vào để áp chảo. Mỗi mặt các bạn áp chảo khoảng 1 phút với lửa lớn nhất rồi cho ra đĩa.
Bước 3: Làm sốt bơ chanh
Cho vào 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh đã vắt, sau đó khuấy đều đến khi đường tan ra. Tiếp tục làm nóng chảo rồi cho 1 muỗng bơ vào nấu cho tan chảy, sau đó cho lần lượt tỏi đã băm dập vào cùng vài lát gừng và vỏ chanh cắt sợi. Đổ hỗn hợp sốt vào và xào đều qua lại đun đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Đổ sốt vừa làm lên thịt cá, trang trí dĩa ăn cho bắt mắt với vài miếng chanh, ớt cắt lát,…
Món cá hồi sốt bơ chanh với phần da cá áp chảo giòn thơm, thịt cá bên trong lại mềm béo không bị quá khô, kết hợp với nước sốt chua ngọt thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Món dùng ăn nóng với cơm hoặc khoai tây sẽ vô cùng ngon miệng đấy!
Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ
Cá hồi vốn là nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nên các bạn có thể kết hợp cùng các loại rau củ để ra món cháo phù hợp cho các bé ăn dặm hay người hồi phục sau khi khỏi bệnh. Sau đây là cách nấu cá hồi.
Nguyên liệu làm cháo cá hồi bí đỏ
- 2 chén gạo tẻ
- 220gr cá hồi
- 200gr bí đỏ
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 lát gừng
- Hành lá
- 1 muỗng canh giấm
- Gia vị nêm nếm thông thường
Cách nấu cá hồi thơm ngon
Bước 1: Sơ chế cá hồi
Để cá hồi không tanh các bạn nên sơ chế bằng các cách sau:
- Cách 1: Các bạn rửa sạch miếng cá hồi với nước cùng 1 muỗng canh giấm, sau đó dùng khăn thấm cho kho nước
- Cách 2: Các bạn ngâm miếng cá hồi đã phi lê vào sữa tươi khoảng 3 – 5 phút rồi rửa lại bằng nước, thấm khô miếng cá hồi
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bí đỏ các bạn đem đi gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ đem đi hấp chín và nghiền nát
- Trước khi nấu cháo, các bạn nên ngâm hạt gạo ít nhất là 1 tiếng đồng hồ để hạt gạo mềm. Khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Cac bạn có thể giã dẹp hạt gạo sau khi ngâm, để gạo thấm gia vị mau hơn
- Hành lá các bạn cắt khúc nhỏ, phần củ đập dập rồi băm nhuyễn
Bước 3: Luộc sơ cá hồi
- Sau khi sơ chế cá hồi xong, bạn đun sôi khoảng 500ml nước với 1/3 muỗng cà phê muối rồi cho phi lê cá hồi vào luộc nhỏ lửa trong 5 phút cho cá chín
- Khi thấy cá đã chín, các bạn gắp cá ra nghiền nhuyễn và giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo
- Sau đó các bạn lấy chảo phô phần hành lá (củ) cho vàng rồi cho thêm cá vào phi cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Phi đến khi các bạn thấy thịt cá săn lại thì tắt bếp
Bước 4: Nấu cháo cá hồi bí đỏ
- Bạn cho gạo đã ngâm vào nước luộc cá cùng 500ml nước lọc rồi bật bếp đun lên
- Khi nước sôi thì cho lửa nhỏ và thỉnh thoảng khuấy đều để tránh gạo cháy dưới đáy nồi
- Nấu đến khi cháo nhừ theo ý muốn của bạn thì cho bí đỏ đã nghiền vào, khuấy đều lên cho thêm ½ cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị
- Cuối cùng là múc cháo ra tô, cho thêm 2 muỗng cá hồi phi lên trên rồi rắc thêm ít hành là xong
Lưu ý: Bạn hãy nhớ vừa nấu cháo vừa đảo đều để cháo không bị dính đáy nồi, nếu không cháo sẽ bị khê.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã có tô cháo cá hồi vừa ngon, vừa đẹp và đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình mình thưởng thức rồi.
Cách nấu cá hồi nướng
Cá hồi nướng cũng là món ăn đơn giản hấp dẫn, vì sau khi nướng chín phần da bên ngoài sẽ giòn thơm, bên trong vẫn giữ được độ mềm ngọt tự nhiên.
Nguyên liệu làm cá hồi phi lê nướng
- 350gr cá hồi
- 1 muỗng canh hẹ băm
- 2 muỗng canh rau mùi tây
- 2 muỗng canh húng quế cắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê thì là khô
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh dầu oliu
Cách nấu cá hồi nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khoảng 30 phút trước khi chế biến món ăn, các bạn bỏ cá từ ngăn đông lạnh ra rồi dùng lò vi sóng để rã đông (hoặc các bạn có thể để cá hồi tự rã đông ở nhiệt độ phòng)
- Sau đó, các bạn băm nhỏ rau hẹ, mùi tây cùng các loại rau thơm khác. Tiếp theo các bạn cho rau một chiếc tô rồi cho thêm dầu oliu vào rồi trộn đều
Bước 2: Đặt cá lên vỉ nướng
Bạn đặt miếng cá lên vỉ nướng, rồi phủ một lớp rau vừa trộn lên mặt miếng cá.
Mẹo nhỏ: Các bạn nên đặt phía dưới vỉ nướng một chiếc khay hoặc 1 chiếc tô để hứng mỡ chảy ra khi nướng.
Bước 3: Nướng cá
- Đặt lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C và nướng trong khoảng 30 phút, nếu như miếng cá dày hơn các bạn nên nướng lâu hơn
- Sau khi nướng các bạn nên kiểm tra độ chín của cá, khi thấy miếng cá tác thành những thớ nhỏ nghĩa là cá đã chín. Nếu cá chưa chín các bạn nên nướng thêm 3 – 5 phút
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành xong món ăn, bạn có thể trang trí thêm bằng các loại rau thơm để món ăn trông hấp dẫn hơn. Thịt cá hồi sau khi nướng có vị ngọt thanh, thịt cá chắc nhưng vẫn rất mềm, có thể ăn kèm với cơm nóng. Để món ăn thơm ngon hơn các bạn có thể ăn cùng sốt.
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn sẽ biết thêm cách nấu cá hồi thơm ngon bổ dưỡng để mâm cơm gia đình mùa giãn cách thêm tròn vị. Chúc các bạn thành công nhé!