Cách nấu bún quậy Phú Quốc không quá khó, tuy nhiên các bạn cần chọn được những nguyên liệu tươi ngon để các topping ăn kèm có vị thanh ngọt và thơm đậm đà hơn. Cùng tham khảo ngay cách cách làm bún quậy thơm ngon sau đây nhé!
Bún quậy là gì? Vì sao cách nấu bún quậy lại được “săn đón”
Cách làm món bún quậy Phú Quốc luôn được nhiều bạn “săn đón” vì đây là một món ăn đặc sản thơm ngon của người dân Phú Quốc – Kiên Giang. Nếu bạn là người sành ăn các món bún sẽ không quá khó để nhận ra điểm tương đồng của bún chả cá miền Trung hay bún nước của Kontum. Theo nhiều nguồn tin, món bún quậy thực chất có nguồn gốc từ món bún tôm của Bình Định.
Bạn có thể hiểu đơn giản món bún quậy qua tên gọi của món ăn này chính là dùng đũa để “quậy” hay “khuấy” phần chả tôm, chả cá ở dưới đáy của tô cho nổi lên trên. Tiếp đến các bạn có thể dùng đũa để cuốn bún lại nhiều vòng rồi rưới phần nước sốt muối tiêu (nên theo khẩu vị) và có thể thưởng thức cùng các loại hải sản tươi ngon.
Đây là món ăn đặc sản đã được giới thiệu trong bài kinh nghiệm du lịch Phú Quốc, mà nổi tiếng nhất là quán ăn Kiến Xây.
Cách nấu bún quậy Phú Quốc chuẩn vị Kiến Xây
- Thời gian nấu: 30 – 45 phút
- Giá thành: 200.000 – 250.000 đồng
- Công cụ cần chuẩn bị: Nồi, tô, vá, muỗng, bếp điện, chén…
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300gr chả cá
- 300gr tôm sơ chế sạch
- 300gr mực tươi đã sơ chế sạch với giấm hoặc rượu trắng
- 1 lít nước hầm xương
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng canh ớt băm
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh nước cốt dừa mua loại vắt sẵn (hoặc học cách làm nước cốt dừa ở nhà)
Nguyên liệu làm nước chấm: Đường, muối, tiêu xay, ớt băm, nước cốt tắc.
Cách làm món bún quậy Phú Quốc
Bước 1: Ướp chả tôm và chả cá
- Để làm chả tôm ngon tại nhà các bạn băm nhuyễn khoảng 300gr tôm đã lột vỏ và phần đuôi. Tiếp đến các bạn cho phần tôm này ra tô rồi ướp với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê tiêu rồi quết cho thật đều tay để phần chả tôm dai ngon hơn
- Tiếp đến các bạn ướp 300gr chả cá với các gia vị giống như chả tôm phía trên. Cuối cùng, các bạn đập chả cá cho đều tay cho chả cá thật mịn rồi để qua 1 bên
Bước 2: Nấu nước dùng
- Các bạn nấu sôi 1 lít nước hầm xương (liên tục vớt bọt ra trong khi nấu sôi), cho thêm ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát rồi các bạn khuấy đều
- Tiếp đến các bạn cho 300gr mực tươi vào nồi rồi vớt ra sau khi mực đã chín
- Sau đó các bạn quết phần chả tôm đã ướp vào 1 bên của đáy tô sạch, sau đó quết thêm chả cá vào phần đáy tô còn lại
- Sau đó, các bạn cho thêm hành lá vào giữa tô chả cho thơm rồi sau đó các bạn múc nước hầm xương còn sôi vào tô để phần chả cá và chả tôm được chín đều
- Dùng muỗng cạo phần chả đã chín lên trên. Khi này, chả tạo thành mảng lớn trông rất đẹp mắt và độc đáo
- Tiếp đến các bạn cho bún vào, sau đó cho thêm vài con mực hay khoanh mực đã chín, chả cá, tôm tươi cùng ít hành lá vào và có thể thưởng thức
Bước 3: Cách làm nước chấm
Cách nấu bún quậy Phú Quốc có thành công hay không, phụ thuộc rất nhiều vào công thức pha nước chấm của các bạn. Để pha nước chấm “chuẩn vị” bún quậy Phú Quốc các bạn thực hiện theo công thức sau: 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh ớt băm, 20ml nước cốt tắc.
Cuối cùng các bạn chỉ cần múc cho mỗi thành viên trong gia đình một tô bún quậy, sau đó chuẩn bị thêm phần nước chấm thơm ngon là có thể thưởng thức món đặc sản thơm ngon này rồi đó.
Cách nấu bún quậy ngon kiểu truyền thống
- Thời gian nấu: 30 – 45 phút
- Giá thành: 200.000 – 250.000 đồng
- Công cụ cần chuẩn bị: Nồi, tô, vá, muỗng, bếp điện, chén…
Với công thức này phần nước dùng sẽ ngọt hơn vì không những chỉ dùng xương heo hầm. Thay vào đó các bạn có thể tận dụng phần đầu tôm và vỏ tôm để nước dùng có vị thanh ngọt tự nhiên của hải sản. Đặc biệt với cách nấu bún quậy Phú Quốc này sẽ giúp tăng giá trị dinh dưỡng hơn nhiều so với các công thức khác.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 350gr tôm tươi đã sơ chế làm sạch (các bạn lột sạch vỏ tôm và phần đầu tôm để sang một tô khác)
- 7 củ hành tím bóc vỏ (2 củ thái lát mỏng, 5 củ để nguyên) và 2 củ băm nhỏ
- 160gr chả cá thác lác
- 2 cây sả tươi (1 cây các bạn đập dập thái khúc nhỏ vừa ăn, 1 cây các bạn đem cắt nhỏ)
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- 350gr tôm khô (các bạn ngâm cùng với nước ấm trong khoảng 5 phút rồi sau đó vớt ra để ráo nước)
- Gia vị nêm nước dùng: nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm
- Bún tươi trụng nước sôi, vớt ráo
- Gia vị nêm nếm: bột nêm, tiêu đen xay
- Nguyên liệu pha nước chấm: nước cốt 6 trái tắc bỏ hột, 20 gram đường trắng, 2 gram muối ăn, ít ớt tươi giã nhỏ, ít tiêu đen xay
- Ít hành lá xắt nhỏ
Cách làm bún quậy
Bước 1: Cách ướp chả cá, chả tôm
- Các bạn cho phần thịt tôm cùng với hành tím thái lát mỏng vào máy xay thực phẩm, sau đó ấn xay để làm nhuyễn tôm cùng hành tím. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp chả tôm vừa xay ra tô rồi ướp thêm ít hạt nêm, đường, tiêu xay nhuyễn
- Ở phần tô chả cá, các bạn có thể trộn đều cùng với hành tím băm nhỏ rồi nêm nếm cùng ít gia vị như phần chả tôm
- Tiếp đến các bạn bọc màng nilon kín cả 2 tô chả lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh
Bước 2: Nấu nước dùng
- Tiếp đến các bạn bắc chảo lên bếp rồi đun nóng với 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn cho phần sả băm vào phi thơm. Đến khi phần sả dậy mùi và thơm nồng thì cho phần vỏ tôm, đầu tôm tươi vào xào với lửa vừa
- Bạn xào đến khi phần vỏ tôm đỏ lên và hơi khô lại thì bạn cho phần tôm khô vào đảo đều. Đến khi hỗn hợp gần cạn nước và khô lại thì các bạn tắt bếp
- Bạn cho hỗn hợp trên qua một nồi lớn hơn, sau đó châm phần nước lọc vừa đủ dùng (khoảng 2 lít nước). Bạn nấu với lửa lớn đến khi sôi. Khi phần nước dùng đã sôi các bạn dùng muỗng vớt sạch lớp bọt nổi lên trên
- Bạn đun trong khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ lại. Tiếp đến các bạn đem phần sả đã cắt khúc cùng 3 củ hành tím đập dập rồi cho vào nồi. Bạn khuấy đều
- Tiếp tục nấu lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút cho sôi liu riu, tôm ra hết chất ngọt là được. Bạn có thể múc một ít nước lèo ra, nếm thử xem có độ ngọt vừa miệng chưa. Nếu nước dùng đạt thì tắt bếp
- Lược hỗn hợp nước dùng qua rây, chỉ giữ lại nước và bỏ xác
Bước 3: Pha nước chấm và thưởng thức
- Sau đó, các bạn cho nồi nước lèo lại trên bếp và đun sôi thêm lần nữa. Tiếp đến các bạn nêm nếm gia vị và điều chỉnh mùi vị lại cho vưa ăn thì tắt bếp. Các bạn chỉ nên nêm ít muối để nước dùng có độ mặn vừa phải. Không dùng nước mắm nhé, vì mùi đặc trưng của nước mắm có thể ảnh hưởng đến tổng thể của món ăn đấy
- Pha nước chấm: Cách nấu bún quậy có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào công thức nước chấm đấy. Các bạn có thể pha theo công thức sau đây: Muối, tiêu xay, ớt nhuyễn vào chén trước. Sau đó, thêm cốt tắc vào và khuấy đều, điều chỉnh lượng nước ép tắc cho vừa miệng. Nước sốt sền sệt là đúng chuẩn
Để thưởng thức các bạn có thể thực hiện theo thao tác sau: Bạn quết chả cá, chả tôm mỗi phần quết ½ đáy tô tương tự như cách thưởng thức ở công thức cách nấu bún quậy chuẩn Kiến Xây trên. Sau đó, bạn cho hành lá đã cắt nhỏ vào giữa rồi chế nước lèo đã nấu sôi vào, rồi bạn đậy nắp lại cho chả chín.
Tiếp đến các bạn dùng đũa để tách phần chả cá ra. Cho bún vào và có thể thưởng thức. Bên cạnh đó, các bạn có thể ăn kèm cùng với các loại hải sản khác nhau (tôm tươi, mực).
Cách chọn nguyên liệu ngon
Cách nấu bún quậy có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào khâu chọn nguyên liệu. Vì dùng đa phần là hải sản nên cần phải chọn được những mẻ hải sản tươi sống để phần nước dùng thơm và ngọt nước hơn. Sau đây là những bí quyết chọn nguyên liệu giúp món bún quậy thơm ngon hơn:
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Phần tôm tươi các bạn nên chọn phần vỏ còn trong suốt và có mùi của nước biển, không quá tanh
- Không nên chọn mua những phần tôm có mảng tối quá nhiều hay màu sắc không đồng đều
- Để chọn được tôm tươi cho cách nấu bún quậy ngon các bạn có thể nhấc tôm lên, nếu tôm chảy nhớt, đã uốn cong thành hình tròn (không thẳng tự nhiên) thì tôm đã không còn tươi
- Tiếp đến các bạn có thể nhấn nhẹ ngón tay và di chuyển nhẹ phần vỏ tôm, nếu thấy cộm như có sạn cát trong vỏ thì không nên mua những con tôm này
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp
Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon
Bên cạnh tôm, cách nấu bún quậy có thơm ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào bước chọn mua cá thác lác:
- Để mua được phần cá thác lác ngon các bạn nên chọn mua những phần cá chưa được nạo hay quết sẵn. Sau đó bạn nhờ người bán quết tại chỗ hay có thể mang về nhà và tự thực hiện
- Thịt cá thác lác tươi thường trong, màu trắng xen kẽ hồng nhạt, có xen màu đỏ của gân máu
- Phần cá sau khi nạo ra, cá sẽ rất bóng đẹp không bị xỉn màu hoặc tái xanh. Phần thịt cá ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định, khi các bạn nhấc phần cá lên sẽ cảm nhận được độ dai và không bị bở
- Cá thác lác tươi ngon có mùi tự nhiên của nước sông, tránh mua cá có mùi tanh, hôi hay mùi lạ
- Nếu như chọn mua những phần chả cá làm sẵn các bạn nên chọn những phần cá có màu hồng, mịn và dai. Tuyệt đối không nên chọn những phần chả cá bị bở, có chứa nước bên trong hay có mùi tanh hôi
Cách chọn tôm khô
Bên cạnh cá thác lác, và tôm tươi các bạn cũng cần nắm được cách chọn tôm khô ngon để phần nước dùng thêm thơm ngọt. Có thể tham khảo thêm cách phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô tẩm hóa chất.
Cách chọn mực tươi
Mực tươi là nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu bún quậy Phú Quốc ngon. Sau đây là những lưu ý giúp bạn chọn được mực tươi thơm ngon:
- Để chọn được phần mực tươi, các bạn cần quan sát màu sắc của mực. Phần mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu tự nhiên của mực sẽ sẫm, thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa
- Khi các bạn sở tay vào thân mực, sẽ cảm nhận được thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn nhẹ vào thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại vị trí bán đầu và không để lại vết lõm quá lâu
- Bên cạnh đó, những con mực tươi sẽ quan sát được màu mắt của mực còn trong veo. Phần mắt mực không bị lồi ra ngoài và còn thấy rõ con người. Mắt mực tươi không bị vàng, không chảy nước dịch
- Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra
- Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời
Bún quậy là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc – Kiên Giang. Hy vọng với cách nấu bún quậy trên đây của Mẹ và Con các bạn sẽ có thêm công thức món ngon cho gia đình thưởng thức ngày cuối tuần. Chúc các bạn thành công nhé!