Mẹ&Con – Vì mục đích lợi nhuận mà hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất tôm khô bằng hóa chất chứ không phải phơi khô tự nhiên. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Tôm khô là loại thực phẩm tiện lợi được nhiều gia đình lựa chọn. Nó có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như: kho, xào, nấu canh… Trung bình để có được 1 ký tôm khô sẽ mất khoảng 10-11 ký tôm tươi nên giá thành tương đối cao. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm khô là do tẩm hóa chất chứ không phải phơi khô tự nhiên. Vậy làm sao để có thể phân biệt đâu là tôm khô tự nhiên và tôm khô tẩm hóa chất?

Dựa vào màu sắc

Tôm khô tự nhiên thường có màu kém bắt mắt. Đuôi tôm có màu hồng, phần bụng có màu hơi trắng ngà và phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Trong khi tôm tẩm hóa chất có màu cam hoặc đỏ đều khắp thân tôm, trông rất bắt mắt.

Dựa vào kích thước

Tôm khô tự nhiên thường có kích thước nhỏ bằng chiếc đũa, bởi vì người ta hay dùng tôm bạc và tôm huyết để phơi khô. Cả 2 loại tôm này đều có kích thước nhỏ. Nếu tôm khô mà to hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra. Vì thế, cách tiêu dùng thông minh là chọn mua những con tôm nhỏ vừa, không nên to quá.

Cách phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô tẩm hóa chất 3
Tôm khô tự nhiên kích thước thường nhỏ (Ảnh minh họa)

Dựa vào giá thành

Giá cả cũng là một tiêu chí quan trọng để phân biệt đâu là tôm khô tự nhiên và tôm khô tẩm hóa chất. Bởi tôm khô tự nhiên giá thành thường cao hơn rất nhiều so với tôm khô do hóa chất.

Để cho ra 1 ký tôm khô cần khoảng 10 – 11 ký tôm tươi, và quy trình làm tôm khô rất kỳ công, nhiều công đoạn: chích ra để lấy hết cát, rồi luộc, phơi khô từ 2-3 ngày dưới nắng, sau đó đập bóc vỏ tôm ra. Như vậy mỗi ký tôm khô phải có giá thấp nhất khoảng 450-500.000 đồng thì chủ hộ mới có lãi.

Nhưng do thói quen ham rẻ của mình mà nhiều người chọn mua những loại có già thành dưới 300.000 đồng mà không hay mình đã chọn loại tôm tẩm hóa chất, được chế biến từ loại tôm rẻ tiền.

Thử nghiệm

Phân biệt tôm khô tự nhiên và tôm khô tẩm hóa chất bằng cách ngâm chúng vào nước lạnh hoặc nước nóng trong vài phút. Nếu tôm khô phai màu ra bát nước thì đích thị là tôm tẩm hóa chất, còn tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong thì đó là tôm khô tự nhiên.

Ăn thử: Tôm khô tự nhiên thường cứng, ăn vào có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng. Còn tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì không có vị ngọt và mùi thơm tự nhiên bởi bị ảnh hưởng mùi hóa chất.

Lưu ý cho mẹ

Theo các nhà nghiên cứu, tôm khô làm bằng cao su khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ bị biến dạng, sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu trong thành phần có nhựa melamine, chúng có thể làm người ăn bị ung thư hoặc vô sinh. Khi liều lượng đạt mức 3g/kg cơ thể sẽ gây tử vong.

Bài viết liên quan