Ngoại trừ việc chọn nguyên liệu hơi phức tạp thì cách nấu bún bò Huế cực kỳ đơn giản, các bạn cùng thực hiện theo công thức sau đây nhé
Cách nấu bún bò Huế mặn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg chân giò heo
- 550gr nạm bò
- 220gr bún sợi to
- 1 tô huyết bò hoặc heo
- 220gr chả cua hay chả bò
- 3 muỗng canh dầu màu điều
- 7 – 8 cây sả
- 2 – 3 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 2 muỗng canh mắm ruốc
- 1 ít hành lá
- Giá đỗ
- Mùi tàu/húng quế
- Hoa chuối
- Chanh
- Ớt
- Nước mắm
*Nguyên liệu trên đây dành cho 4 người ăn, nên các bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu để phù hợp với thành viên của gia đình mình nhé!
Mẹo chọn mua thịt bò tươi ngon hơn
- Để chọn được miếng thịt bò ngon các bạn nên chú ý đến màu sắc của miếng thịt. Thịt bò tươi thường có màu đỏ (không phải màu đỏ sẫm), phần mỡ màu vàng nhạt. Bên cạnh đó các bạn nên chọn những miếng thịt có kích thước nhỏ, mềm, các thớ thịt khi ấn tay vào có độ đàn hồi tốt.
- Không mua những miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.
Cách nấu bún bò Huế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế chân giò, nạm bò
- Chân giò heo nếu thích nhiều thịt các bạn nên chọn chân sau, thích ăn da và gân thì chọn chân trước, sau khi mua về các bạn chặt thành những khoanh tròn rồi rửa sạch.
- Tiếp đến các bạn luộc chân giò qua nước sôi để rửa sạch hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước
- Nạm bò đem rửa sạch, luộc riêng (cho thêm ½ củ gừng đập hơi đập để khử mùi). Ninh lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, dùng đũa xiên thử miếng nạm, nếu xiên qua được là đạt yêu cầu. Đợi thịt nạm nguội thái miếng mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Huyết bò hoặc huyết heo các bạn có thể mua về hấp chín hay mua loại đã hấp sẵn sau đó cắt thành khúc hình vuông vừa ăn. Các bạn nên mua huyết ở những cơ sở kinh doanh uy tín để an toàn thực phẩm, nếu không có huyết cũng được
- Chả cua nặn thành từng viên tròn, sau đó các bạn thả vào nước đang luộc nạm rồi luộc đến khi phần chả nổi lên thì đã chín. Bạn vớt ra để riêng, có thể thay thế phần chả cua bằng chả bò, chả giò đều rất ngon
- Chả cua nặn thành từng viên tròn nhỏ thả vào nồi nước luộc nạm, chả nổi lên là đã chín, bạn vớt ra để riêng. Có thể thay thế chả cua bằng chả bò, chả giò hoặc không cho chả cũng được.
- 4 cây sả băm nhỏ, còn lại cắt khúc, đập dập. Hành tây chia 2 phần, một nửa cắt đôi, nửa còn lại thái mỏng
- Hành lá, mùi tàu, húng quế rửa sạch thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước
Bước 2: Nấu nước lèo bún bò Huế
- Hòa 2 muỗng canh mắm ruốc với 100ml nước lạnh
- Phi thơm 4 cây sả (đã băm) cùng 2 muỗng dầu ăn sau đó lấy bớt sả ra, cho 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi kèm 2 trái ớt rồi cho vào chảo phi vàng thì tắt bếp (các bạn nên để lửa thật nhỏ để tránh khét nhé)
- Phần chân giò heo đã sơ chế các bạn cho lên bếp ninh cùng 1 củ hành tây đã cắt đôi cùng 3 cây sả với lửa nhỏ để ngọt nước. Lưu ý thỉnh thoảng hớt bọt nồi nước dùng để nước được trong)
- Lấy phần trên của nước mắm ruốc cho vào nồi, bỏ phần cặn đi. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối vào, nêm nếm cho vừa miệng
- Thêm chén ớt sa tế đã làm ở trên vào
Bước 3: Hoàn thành
- Các bạn trụng bún qua nước sôi để khử mùi, sau đó để ráo rồi trút ra tô
- Thêm thịt nạm, móng giò chả cua, huyết, mùi tàu, hành lá cắt nhỏ cùng chút hành tây thái mỏng rồi chan nước dùng lên
- Bún bò Huế ăn kèm giá đỗ, hoa chuối, húng quế, ớt chưng thì tuyệt ngon bạn nhé
Thành phẩm
Buổi sáng mát mẻ hay se lạnh làm một tô bún bò Huế thơm ngon đậm đà cùng cả nhà thì còn gì tuyệt vời bằng. Vị ngọt thơm của nước lèo, kết hợp với độ béo ngậy của móng giò, giòn giòn của thịt nạm cùng chả cua thơm lừng. Hòa quyện với vị cay nồng của sả ớt và chua chua của chanh, chỉ nghĩ đến thôi là đã muốn thưởng thức rồ các bạn nhỉ.
Cách nấu bún bò Huế chay
Nguyên liệu làm Bún bò Huế chay
- Bún 500 gr
- 2 muỗng canh sả băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh ớt băm
- 2 miếng đậu hũ chiên
- 2 miếng chả chay
- 10gr tàu hũ ki
- 30gr nấm hương khô
- 1 cây hành boa rô
- 1 quả bắp Mỹ
- 1 củ củ sắn
- 1 củ củ cải trắng
- 100gr nấm rơm
- 1 củ hành tây
- 200gr thơm
- 4 cây sả
- 200gr giá đổ
- 300gr rau muống
- 100gr ngò gai và rau ăn kèm
- Gia vị: dầu ăn, đường phèn, hạt nêm chay, muối, màu dầu điều…
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Một trong những bí quyết tạo nên sự thành công trong cách nấu bún bò Huế chính là khâu chọn nguyên liệu:
- Nấm rơm các bạn nên chọn nấm có kích thước vừa, phần đầu nấm không xòe, nấm còn tươi ngon không mềm
- Đường phèn sẽ làm cho nước dùng được thanh, nếu không có, bạn dùng đường bình thường cũng được nhé
- Đậu hũ các bạn nên chọn miếng tàu hũ đều không mềm, ngửi không có mùi chua, không có nhớt trên bề mặt
- Chọn bắp (ngô) ngon: Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, không bị sâu. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải
Cách nấu bún bò Huế chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch bụi bẩn và cát, sau đó các bạn ngâm vào thau nước ấm đã pha muối để chúng nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra để ráo nước
- Củ sắn củ cải trắng các bạn gọt vỏ, bắp mỹ lột bỏ cắt khúc vừa ăn. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt mắt rồi cắt khúc
- Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân, chẻ đôi với những nấm to
- Hành tây lột vỏ, sau đó rửa sạch. Hành boa rô lấy phần đầu trắng, cắt khoanh
- Rau sống, giá đỗ, rau thơm làm sạch, để ráo. Sả cây đập dập, cắt đôi. Cắt nhỏ đậu hũ thành viên vuông nhỏ. Chả chay cắt thành lát mỏng
Bước 2: Xào các nguyên liệu và chiên đậu hũ
- Bắc chảo lên bếp, tiếp đến các bạn cho lượng dầu ăn ngập khoảng ⅓ miếng đậu hũ, bật lửa to đến khi dầu sôi thì hạ nhỏ lửa và chiên đến khi các mặt đậu hũ vàng đều
- Cho tàu hũ ki vào chiên cho phồng đều. Đậu chín thì vớt ra để ráo dầu. Tương tự với tàu hũ ki
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành boa rô vào phi thơm. Cho nấm rơm và nấm hương đã ngâm vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp
Bước 3: Làm gia vị nấu nước dùng
- Các bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu điều, tỏi và sả băm nhuyễn phi vàng thơm
- Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp
Bước 4: Nấu nước dùng
- Các bạn bắc nồi lên bếp, thêm khoảng 1,5 lít nước
- Cho bắp, thơm, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào nồi nước dùng. Nấu lửa vừa khoảng 30 – 35 phút để rau củ ra chất ngọt
- Tiếp đến các bạn cho phần nấm đã xào vào nồi nước dùng, sau đó cho thêm đậu hũ chiên và chả chay vào
- Thêm sả đập dập vào và nấu thêm 10 phút. Hớt hết bọt nổi lên cho nước dùng trong
- Tiếp đến các bạn cho 1 muỗng canh sa tế đã làm ở trên vào nồi rồi khuấy đều. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà các bạn có thể tăng giảm lượng sa tế
- Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình. Khuấy cho tan gia vị là đã hoàn thành cách nấu bún bò Huế chay rồi đấy
Bạn xếp rau sống và bún ra tô, cho thêm nước dùng nóng vào và thưởng thức thôi nào!
Hy vọng với 2 cách cách nấu bún bò Huế chay và mặn trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm một công thức nấu ăn để trổ tài với gia đình trong những ngày giãn cách. Chúc các bạn thành công nhé!