Mẹ&Con – Trong 100 gam thịt lươn có 8,7g đạm, 0,9g chất béo, 150mg chất lân, 39mg chất can xi, 1,6mg chất sắt và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Theo Đông y, lươn có tác dụng bồi bổ khí huyết, chữa suy dinh dưỡng nên rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ. 5 phút làm sạch hết nhớt lươn, cá kèo và mùi hôi vịt 6 điều cần tránh khi nấu cháo cho bé Chế biến lươn nào!

Trong thịt lươn có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, B1, B6, B12, chất sắt, phốt pho, natri, kali, canxi… Nếu so sánh với các loài khác như hến, tôm đồng, cua đồng thì thịt lươn được xem là thực phẩm có thành phần và giá trị dinh dưỡng cao hơn cả. Nhờ đó, thịt lươn không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược cơ thể, người già, người suy dinh dưỡng mà còn rất tốt cho trẻ em trong giai đoạn phát triển.

Lươn có nhiều cách chế biến khác nhau như xào lăn, xé phay, nấu lẩu… Hôm nay, Mẹ&Con sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến lươn thành món cháo thơm ngon, hấp dẫn để bé “măm măm” ngon miệng và thật khỏe mạnh.

Cháo lươn cà rốt

chao-luon 

Cháo lươn cà rốt. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị

–  Gạo tẻ…………………….. 30g

–  Thịt lươn…………………. 20g

–  Cà rốt……………………… 30g

–  Hành tím (băm)………… 1 muỗng cà phê

–  Dầu ăn……………………. 1 muỗng cà phê

–  Nước mắm………………. 1 muỗng cà phê

–  Muối i-ốt…………………. ¼ muỗng cà phê

Cách làm

–  Gạo vo sơ, cà rốt cắt hạt lựu nhỏ. Cho cả hai nguyên liệu này vào nồi, nấu chín.

–  Lươn làm sạch, hấp chín (hoặc luộc chín) và gỡ thịt ra, xé nhỏ.

–  Phi thơm hành tím, rồi cho lươn vào xào, nêm thêm một chút nước mắm.

–  Khi cháo chín mềm, cho lươn vào quậy đều, nêm muối, rồi nấu thêm 2 – 3 phút, tắt bếp.

–  Múc cháo ra bát, cho lượng dầu ăn đã chuẩn bị vào đảo đều, dùng ấm.

Cháo lươn rau ngót

chao-rau 

Cháo lươn rau ngót. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị

–  Gạo tẻ…………………….. 30g

–  Thịt lươn…………………. 30g

–  Rau ngót (thái chỉ nhỏ) 3 muỗng canh

–  Hành tím (băm)………… 1 muỗng cà phê

–  Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối i-ốt

Cách làm

–  Gạo cho vào nồi, vo sơ và nấu chín.

–  Lươn làm sạch, sau đó luộc hoặc hấp cho chín và gỡ thịt ra, xé nhỏ.

–  Cho thịt lươn vào xào cùng một chút hành tím, nước mắm cho thơm.

–  Khi cháo chín, cho thịt lươn cùng rau ngót thái chỉ vào, nêm chút muối cho vừa miệng.

–  Múc cháo ra bát, cho lượng dầu ăn đã chuẩn bị vào đảo đều, dùng ấm.

Cháo lươn bí đỏ

chao-bi 

Cháo lươn bí đỏ. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị

–  Gạo………………………… 20g

–  Thịt lươn…………………. 30g

–  Bí đỏ………………………. 30g

–  Hạt sen……………………. 10g

–  Hành tím (băm)………… 1 muỗng cà phê

–  Dầu ăn……………………. 1,5 muỗng cà phê

–  Nước mắm………………. 1 muỗng cà phê

–  Muối i-ốt…………………. ¼ muỗng cà phê

Cách làm

–  Gạo vo sơ, bí đỏ cắt miếng hạt lựu nhỏ và nấu mềm.

–  Lươn làm sạch, luộc chín, lấy phần thịt xào với hành phi thơm.

–  Hạt sen hấp chín và tán nhuyễn.

–  Khi cháo chín, cho thịt lươn cùng hạt sen vào, nêm nước mắm, muối cho vừa miệng bé, tắt bếp.

–  Múc cháo ra bát, cho lượng dầu ăn đã chuẩn bị vào đảo đều, dùng ấm.

Chúc bé ăn ngon miệng!

Tags:

Bài viết liên quan

thực đơn cho bé 7 tháng

Mách mẹ thực đơn cho bé 7 tháng khỏe mạnh, tăng cân đều

Mẹ và Con - Khi trẻ đến giai đoạn ăn dặm là điều vui mừng khôn siết, vì trẻ đã phát triển đến cột mốc mới. Tuy nhiên, khi bước qua bất kỳ cột mốc nào cũng khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Đặc biệt là giai đoạn trẻ ăn dặm. Nếu bạn đang đau đầu vì không biết lên thực đơn cho bé 7 tháng như thế nào hãy tham khảo ngay thực đơn sau đây nhé!