Trong thịt lươn có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, B1, B6, B12, chất sắt, phốt pho, natri, kali, canxi… Nếu so sánh với các loài khác như hến, tôm đồng, cua đồng thì thịt lươn được xem là thực phẩm có thành phần và giá trị dinh dưỡng cao hơn cả. Nhờ đó, thịt lươn không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược cơ thể, người già, người suy dinh dưỡng mà còn rất tốt cho trẻ em trong giai đoạn phát triển.
Lươn có nhiều cách chế biến khác nhau như xào lăn, xé phay, nấu lẩu… Hôm nay, Mẹ&Con sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến lươn thành món cháo thơm ngon, hấp dẫn để bé “măm măm” ngon miệng và thật khỏe mạnh.
Cháo lươn cà rốt
Cháo lươn cà rốt. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
– Gạo tẻ…………………….. 30g
– Thịt lươn…………………. 20g
– Cà rốt……………………… 30g
– Hành tím (băm)………… 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn……………………. 1 muỗng cà phê
– Nước mắm………………. 1 muỗng cà phê
– Muối i-ốt…………………. ¼ muỗng cà phê
Cách làm
– Gạo vo sơ, cà rốt cắt hạt lựu nhỏ. Cho cả hai nguyên liệu này vào nồi, nấu chín.
– Lươn làm sạch, hấp chín (hoặc luộc chín) và gỡ thịt ra, xé nhỏ.
– Phi thơm hành tím, rồi cho lươn vào xào, nêm thêm một chút nước mắm.
– Khi cháo chín mềm, cho lươn vào quậy đều, nêm muối, rồi nấu thêm 2 – 3 phút, tắt bếp.
– Múc cháo ra bát, cho lượng dầu ăn đã chuẩn bị vào đảo đều, dùng ấm.
Cháo lươn rau ngót
Cháo lươn rau ngót. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
– Gạo tẻ…………………….. 30g
– Thịt lươn…………………. 30g
– Rau ngót (thái chỉ nhỏ) 3 muỗng canh
– Hành tím (băm)………… 1 muỗng cà phê
– Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối i-ốt
Cách làm
– Gạo cho vào nồi, vo sơ và nấu chín.
– Lươn làm sạch, sau đó luộc hoặc hấp cho chín và gỡ thịt ra, xé nhỏ.
– Cho thịt lươn vào xào cùng một chút hành tím, nước mắm cho thơm.
– Khi cháo chín, cho thịt lươn cùng rau ngót thái chỉ vào, nêm chút muối cho vừa miệng.
– Múc cháo ra bát, cho lượng dầu ăn đã chuẩn bị vào đảo đều, dùng ấm.
Cháo lươn bí đỏ
Cháo lươn bí đỏ. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
– Gạo………………………… 20g
– Thịt lươn…………………. 30g
– Bí đỏ………………………. 30g
– Hạt sen……………………. 10g
– Hành tím (băm)………… 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn……………………. 1,5 muỗng cà phê
– Nước mắm………………. 1 muỗng cà phê
– Muối i-ốt…………………. ¼ muỗng cà phê
Cách làm
– Gạo vo sơ, bí đỏ cắt miếng hạt lựu nhỏ và nấu mềm.
– Lươn làm sạch, luộc chín, lấy phần thịt xào với hành phi thơm.
– Hạt sen hấp chín và tán nhuyễn.
– Khi cháo chín, cho thịt lươn cùng hạt sen vào, nêm nước mắm, muối cho vừa miệng bé, tắt bếp.
– Múc cháo ra bát, cho lượng dầu ăn đã chuẩn bị vào đảo đều, dùng ấm.
Chúc bé ăn ngon miệng!