Mẹ và Con - Nếu bạn yêu thích các món ăn của Hàn Quốc thì chắc chắn không xa lạ gì với món tokbokki. Vậy còn cách làm tokbokki bằng cơm nguội thì bạn đã biết chưa?

Cách làm tokbokki bằng cơm nguội thơm ngon tại nhà như thế nào? Các món ăn Hàn Quốc được đông đảo người Việt yêu thích vì hương vị đậm đà, hương thơm nồng hấp dẫn.

Nếu nhắc đến ẩm thực Hàn thì không thể không nhắc đến bánh gạo tokbokki. Ít ai biết món bánh dẻo được bày bán như món ăn bình dân này vốn có nguồn gốc từ hoàng gia.

Bánh gạo tokbokki có cả loại cay và không cay nên được đông đảo thực khách khắp nơi yêu thích. Cách làm tokbokki bằng cơm nguội sẽ cho bạn chiếc bánh gạo dẻo trắng mịn không khác gì ngoài tiệm.

Ăn bánh gạo từ cơm nguội có sao không?

Có một số thông tin cho rằng ăn cơm nguội để trong tủ lạnh hâm nóng ăn sẽ có hại, thậm chí gây ung thư. Có rất nhiều người chúng ta vẫn có thói quen ăn các món ngon từ cơm nguội từ bao đời nay.

Thông tin đồn đãi như thế này khiến không ít người hoang mang. Tuy nhiên, việc ăn cơm nguội gây ngộ độc hay ung thư hoàn toàn không có căn cứ.

Việc ăn lại cơm nguội khi hâm nóng nếu gây ngộ độc, đau bụng thì không phải do cơm, chủ yếu ở cách bảo quản thức ăn.  Nếu bảo quản đúng cách, bạn hoàn toàn có thể thử cách làm bánh gạo từ cơm nguội sau đây.

cách làm tokbokki bằng cơm nguội an toàn

Hướng dẫn cách làm tokbokki bằng cơm nguội

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 tô cơm nguội
  • Bột năng, bột gạo
  • 1 gói nước sốt tokbokki làm sẵn
  • Tương ớt, dầu hào, nước mắm, đường, dầu ăn.
  • Topping: Chả cá, xúc xích, cá viên, bò viên,… tùy thích.

Cách làm tokbokki bằng cơm nguội

  • Bước 1: Xay mịn cơm nguội

Cách làm tokbokki bằng cơm nguội rất đơn giản. Đầu tiên là cơm nguội, bạn tán nhuyễn hoặc xay mịn, càng kỹ càng tốt. Xay càng mịn thì bánh gạo càng dẻo, mềm hơn. Để nhanh chóng thì bạn nên dùng máy xay.

  • Bước 2: Làm bánh gạo

Thêm 4 muỗng canh bột năng, 4 muỗng canh bột gạo vào phần cơm nguội vừa xay nhuyễn, trộn thật đều. Đến khi bột thành khối và không còn dính tay thì tiến hành tạo hình.

Bạn áo một lớp bột mỏng lên bột sau đó chia bột thành nhiều khối tròn. Bạn xoa bột thành khối thon dài rồi cắt khúc. Mỗi khúc khoảng 4 cm là đẹp.

cách làm tokbokki bằng cơm nguội theo kiểu truyền thống

  • Bước 3: Luộc bánh

Đổ nước vào nồi rồi đun sôi rồi cho bánh tokbokki đã cắt khúc vào. Thêm chút dầu ăn và đợi từ 5 đến 7 phút cho bánh chín. Khi thấy bánh nổi lên tức là bánh đã chín, bạn vớt ra để riêng.

  • Bước 4: Làm nước sốt

Nước sốt là phần “linh hồn” của món tokbokki. Một cách làm tokbokki bằng cơm nguội ngon không thể thiếu cách làm nước sốt đậm đà chuẩn vị.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 500ml nước rồi cho gói sốt tokbokki, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào rồi đảo đều tay.

  • Bước 5: Thành phẩm!

Đợi đến khi nước sốt sôi, bạn cho bánh gạo đã luộc vào và đảo đều cho bánh thấm gia vị. Khoảng 2 – 3 phút sau thì cho các topping như chả cá, hải sản, bò viên, cải thảo… vào rồi trộn đều.

Để lửa nhỏ thêm khoảng 2 phút cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

Vậy là xong! Chỉ với một ít nguyên liệu đơn giản và bài hướng dẫn cách làm tokbokki bằng cơm nguội thì bạn đã có một đĩa bánh gạo tokbokki dẻo dẻo cay cay ngon mê ly.

Các món ăn hấp dẫn từ tokbokki

Không chỉ bánh gạo truyền thống, bạn còn có thể dùng bánh gạo đã luộc sơ ở bước 3 để chế biến thành các món tokbokki hấp dẫn khác nhau. Ưu điểm của bánh gạo tokbokki là dễ dàng biến tấu.

Bạn có thể bắt gặp vài chục công thức cách làm tokbokki bằng cơm nguội kết hợp với các kiểu nước sốt và topping khác nhau. Dưới đây là một số món hấp dẫn được làm với thành phần chính là bánh tokbokki:

Tteokbokki

Món này dành cho các thực khách thích vị cay nồng. Món ăn mới lạ này gồm những miếng tokbokki được thái nhỏ, ăn kèm với chả cá, kim chi và đặc biệt là phần nước sốt chua ngọt siêu cay.

Súp Tteokbokki phô mai

Với những ai yêu thích phô mai béo ngậy, tan ngay khi đưa vào miệng thì không thể không nhắc đến món súp Tteokbokki phô mai này. Để làm món này, bạn sẽ cần bánh gạo, tương ớt, phô mai, hành lá và chả cá.

Cách làm cũng rất đơn giản. Đầu tiên xắt nhỏ hành lá và chả cá.

Đun sôi tương ớt rồi cho bánh gạo và chả vào, bạn đun lửa nhỏ đợi đến khi nước sốt sền sệt thì thêm hành lá và phô mai. Khi phô mai vừa tan chảy thì tắt bếp.

Vậy là có ngay món bánh tokbokki kèm phô mai vừa dẻo mềm, cay cay ngọt ngọt lại béo ngậy phô mai.

Gungjung Tteokbokki

Đối với những ai không ăn được vị cay thì đây là lựa chọn tuyệt vời. Cũng là cách làm tokbokki từ cơm nguội nhưng món này không cay vì không dùng tương ớt mà xào với nước tương.

Nguyên liệu chế biến gồm bánh gạo, thịt bò, nấm và một số loại rau củ. Thay vì cho bánh vào nước sốt thì bạn cho bánh lên chảo để xào với rau củ, thịt bò và chỉ nêm một chút nước tương cho vừa ăn.

cách làm tokbokki bằng cơm nguội Gungjung Tteokbokki

Một số lưu ý trong cách làm tokbokki bằng cơm nguội

Mẹo nhỏ trong cách làm tokbokki bằng cơm nguội để có món bánh gạo tokbokki ngon mềm nhất:

  • Muốn bánh đạt được độ mềm, dai cần thiết thì nhớ luộc sơ bánh tokbokki với dầu ăn.
  • Nên dùng bột năng, bột mì hoặc bột bắp.
  • Gói nước sốt tokbokki được bán sẵn rất nhiều, bạn có thể dùng gói nguyên liệu pha sẵn sau đó nêm nếm điều chỉnh lại cho vừa ăn là được.
  • Khi nhồi bột cần nhồi kỹ, đến khi nào bột không dính tay nữa thì mới đạt tiêu chuẩn.
  • Bạn có thể cho thêm chút bột ớt để bánh có màu sắc hấp dẫn hơn.

Cách làm tokbokki bằng cơm nguội rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm dễ chuẩn bị đúng không nào. Đây là món ăn bạn có thể cùng các bé chuẩn bị và thực hiện tại nhà. Bữa cơm gia đình vừa ăn ngon, an toàn lại là dịp để gắn kết cả gia đình.

Bài viết liên quan