Mẹ và Con - Thịt kho là món ăn quen thuộc của người Việt, tuy nhiên nếu bạn muốn thử cách kho kiểu mới để đổi vị cho gia đình thì hãy học ngay cách làm thịt kho Đông Pha sau đây nhé!

Thịt kho Đông Pha là món ăn đặc trưng của Trung Quốc với hương vị nổi bật từ nước tương, hắc xì dầu nên sẽ giúp món ăn có vị thơm đặc trưng và màu thịt trông hấp dẫn hơn. Cùng Mẹ và Con học ngay cách làm thịt kho Đông Pha cho những ngày mưa sau đây nhé!

Cách làm thịt kho Đông Pha

Nguyên liệu làm thịt kho Đông Pha

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 40gr gừng 
  • 40gr hành lá 
  • 4 muỗng canh rượu Thiệu Hưng (các bạn có thể tìm mua ở cửa hàng nguyên liệu Trung Quốc)
  • 4 muỗng canh đường nâu
  • 2 muỗng canh hắc xì dầu (nước tương đen hay xì dầu ngọt các bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng chuyên gia vị Trung Quốc)
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu màu điều

Cách làm thịt kho Đông Pha

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thực hiện sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu. Đối với thịt heo các bạn nên rửa nhiều làn với nước pha nước muối và chanh để giúp thịt heo sạch và khử mùi hôi tốt hơn
  • Bạn để thịt heo hoàn toàn ráo nước, sau đó các bạn bắc chảo chống dính lên bếp để chảo nóng. Sau đó bạn áp chảo phần da của miếng thịt vào chảo. Bạn di chuyển đều miếng thịt đến khi thịt chuyển màu thì lấy ra

Mách mẹ cách sơ chế thịt không hôi:

  • Để có thể khử mùi hôi của thịt nhanh chóng các bạn nên bắc nồi nước sôi sau đó chần sơ thịt heo khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra
  • Khử mùi hôi của thịt bằng cách ngâm thịt trong nước muối pha loãng cũng là một cách thông dụng để khử mùi thịt
  • Bên cạnh đó, các bạn có thể dùng những nguyên liệu như hành khô, rượu trắng, giấm ăn, sả, gừng… để làm nguyên liệu sau đó khử mùi hôi cho thịt

Bước 2: Luộc thịt

  • Bắc nồi nước lên bếp, sau đó các bạn cho thịt heo cùng 10gr gừng tươi (có thể đập nhẹ), cùng 10gr hành lá và 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng vào nấu cùng khoảng 10 phút 
  • Khi đã đủ thời gian, các bạn dùng kẹp gắp thịt ra rồi rửa sạch. Bạn cho vào rổ để ráo nước

Bước 3: Cắt thịt

Dùng dao cắt thịt thành từng miếng vuông nhỏ cạnh khoảng 4cm. Sau đó bạn dùng dây chỉ buộc thịt lại thành hình chữ thập.

Mách nhỏ: Khi kho thịt sẽ bị nở ra, vì vậy để thịt không bị hư bạn không nên buộc dây quá chặt.

Bước 4: Xếp nguyên liệu vào nồi

Sau đó các bạn cho những nguyên liệu trên vào nồi để chuẩn bị kho.

Bước 5: Kho thịt

  • Bạn nêm thêm các gia vị bao gồm khoảng 2 muỗng canh đường nâu, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hắc xì dầu và 3 muỗng canh rượu Thiệu Hưng. Cho thêm 400ml nước lọc vào đun với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng đồng hồ
  • Khi nước bắt đầu cạn dần các bạn cho mặt da xuống dưới đáy chảo rồi đun thêm 30 phút nữa và tắt bếp

Thành phẩm

Thịt kho có hương vị đặc trưng của những loại gia vị như hắc xì dầu và rượu Thiệu Hưng. Miếng thịt mềm, giữ được độ ngọt và thấm đều gia vị hòa quyện cùng với mùi thơm của gừng và hành lá. Bày thịt kho ra đĩa ăn chung với cơm trắng và rau cải hấp vào những ngày lễ mưa thì còn gì bằng đúng không nào.

làm thịt kho Đông Pha

Cách chọn mua thịt tươi ngon

Cách làm thịt kho Đông Pha có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn nguyên liệu. Cùng Mẹ và Con học cách chọn thịt heo sau đây nhé!

  • Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi có màu sáng, màu thịt ngon có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt. Phần mỡ heo sẽ có màu trắng trong hơi ngà
  • Thịt mới khi người sẽ có mùi đặc trưng của thịt, mùi này không gây khó chịu, không có mùi tanh hôi hăng mũi
  • Bạn có thể dùng tay ấn thử vào miếng thịt để cảm nhận độ đàn hồi. Sau khi rút tay về, thịt sẽ trở lại hình dáng ban đầu, trên mặt thịt không tồn tại những vết lõm do ấn tay là thịt tươi mới
  • Tránh chọn những phần thịt có màu sắc lạ, màu nhợt nhạt hay đỏ đậm (vì có thể ngâm thuốc). Bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt đầu ngón tay thì các bạn không nên mua loại thịt này nhé!

thịt kho Trung Quốc

Các món ăn kèm thịt kho Đông Pha

Trên đây là cách làm thịt kho Đông Pha đơn giản tại nhà. Cùng Mẹ và Con học ngay cách làm các món ăn kèm nhé!

Rau muống xào tỏi

Rau muống xào là một trong những món ăn đi kèm phù hợp với những món kho. Một vài kinh nghiệm chọn mua rau và cách chế biến dưới đây sẽ giúp món rau muống xào tỏi của bạn không chỉ ngon hơn, giòn hơn mà còn giữ được màu xanh non đẹp mắt. Cùng Mẹ và Con tham khảo ngay nhé!

Cách làm rau muống xào tỏi

Rau luộc

Rau luộc là món ăn kèm không thể thiếu khi dùng chung với những món kho. Tuy nhiên luộc rau được nhiều người cho là một trong những công việc nấu ăn đơn giản. Bạn chỉ cần làm sạch rau, cho vào nước sôi và đợi rau chín là đã hoàn thành. Sự thật là chúng ta cần nhiều kỹ năng hơn thế, ví dụ như rửa rau thế nào cho sạch, có nên đậy nắp nồi khi luộc rau hay không, làm sao để rau giữ được hương vị, màu sắc và giá trị dinh dưỡng nhất trong quá trình luộc…

Cách luộc rau tươi xanh, giữ dinh dưỡng

Canh đậu hũ non bông hẹ

Cách làm thịt kho Đông Pha tuy ngon miệng nhưng thường chứa nhiều dầu mỡ vì dùng thịt ba chỉ. Để tránh tình trạng ngấy do ăn quá nhiều dầu mỡ, các mẹ nên thực hiện thêm món canh thanh mát từ nguyên liệu đơn giản. Một trong những gợi ý phù hợp nhất cho bạn chính là canh đậu hũ non nấu cùng hẹ.

Cách làm canh đậu hũ non bông hẹ

Đậu hũ nhồi rau củ chiên giòn

Đậu hũ nhồi rau củ là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ. Vì hương vị độc đáo từ lớp vỏ ngoài giòn tan chiên giòn, kết hợp với vị ngọt thanh bên trong sẽ giúp bạn không thể quên hương vị vô cùng đặc biệt này. Đậu hũ nhồi rau củ sẽ gúp bữa cơm thịt kho Đông Pha thêm phần đa dạng.

Cách làm đậu hũ nhồi rau củ chiên giòn

Gỏi tai heo

Món gỏi tai heo không còn xa lạ với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết công thức chế biến món ăn này. Vì thế, nếu bạn đang tìm cách làm gỏi tai heo ngon thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Cách làm gỏi tai heo

thịt kho Đông Pha

Hy vọng với cách làm thịt kho Đông Pha trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm một món ăn vào cẩm nang nấu nướng của mình. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan