Mẹ và Con - Tàu hũ ky (hay váng đậu) là một trong những món ăn kèm món lẩu chay hay mì xào đều rất ngon. Bên cạnh đó, khi chiên giòn lên các bạn có thể dùng làm món ăn vặt rất thơm ngon. Vậy bạn đã biết cách làm tàu hũ ky tại nhà chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Rằm tháng Giêng đã đến. Đây là ngày mọi người thường ăn chay để hạn chế tiêu thụ động vật, bảo vệ môi trường và cầu bình an, may mắn cho bản thân, gia đình. Một trong những món được nhiều người yêu thích chính là tàu hũ ky. Tuy nhiên nếu mua bên ngoài sẽ không đảm bảo về chất lượng an toàn thực phẩm.

Vậy cùng ghi nhớ cách làm tàu hũ ky tại nhà với Mẹ và Con cho bữa cơm chay tròn vị, bạn nhé!

Cách làm tàu hũ ky tại nhà

Nguyên liệu

  • 250gr đậu nành 
  • 250gr bột năng 

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế đậu nành

Đậu nành khi mua về các bạn đem đi rửa sạch rồi cho vào nồi hay thau lớn ngâm với nước ít nhất 7 – 8 tiếng hoặc ngâm để qua đêm cho đậu nở mềm hẳn. Tiếp đến bạn hãy chà xát để tách lớp vỏ đậu, loại bỏ phần vỏ. Cuối cùng các bạn đem đi rửa thật kỹ đậu nhiều lần với nước cho ráo.

Bước 2: Xay và vắt nước đậu

  • Với 250gr hạt đậu nành khô sau khi đem ngâm với nước ta sẽ thu được khoảng 500gr đậu nành. Sau đó các bạn cho 500gr đậu nành vào máy xay sinh tố cùng 1.3 lít nước, rồi xay thật mịn. Để giúp hỗn hợp mềm mịn hơn các bạn có thể chia thành 2 lần
  • Sau khi bạn xay đậu nành xong thì cho hỗn hợp vào túi vải rồi nhồi ép kỹ để lấy nước và lặp lại thao tác thêm khoảng 2 lần để có thể vắt được toàn bộ phần nước bên trong túi
  • Tiếp đến, các bạn cho phần bã đậu đã xay xong ở lần 1 và cho vào máy xay sinh tố, tiếp đến bạn thêm 1 tô nước rồi đem xay thêm lần 2 để tiếp tục lọc lấy nước cốt đậu nành

Bước 3: Đun nước đậu

  • Để giúp váng đậu được dai ngon hơn thì các bạn cho vào phần nước đậu nành vừa vắt xong 1 muỗng canh bột năng
  • Tiếp đến bạn bắt chảo lên bếp, cho nước đậu vào chảo rồi đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho nước đậu nóng (bốc hơi nhưng không sôi)
  • Trong quá trình đun, các bạn nên thường xuyên hớt bỏ lớp bọt nổi lên trên bề mặt nồi

Mách nhỏ: Bạn nên dùng chảo có diện tích rộng và thành chảo thấp để dễ dàng lấy váng đậu hơn nhé!

Bước 4: Kiểm tra váng đậu

  • Sau khi đun thì trên mặt chảo sẽ xuất hiện những lớp váng đậu đầu tiên. Để kiểm tra váng đậu có đạt chuẩn hay không, bạn có thể dùng đũa ấn xuống lớp váng. Nếu không đứt thì váng đậu đạt yêu cầu
  • Thông thường để phần nước đậu nấu khoảng 3 – 4 phút ta sẽ thu được váng đậu non và để lâu hơn một chút là 7 phút thì sẽ thu được váng đậu già
  • Tùy thuộc vào sở thích của bạn là ăn váng đậu non hay váng đậu già mà hãy canh thời gian vớt váng đậu phù hợp nhé!

cách làm tàu hũ ky

Bước 5: Lấy tàu hũ ky

  • Váng đậu sau khi xuất hiện thì bạn nên dùng đũa hay đầu dao rạch ven thành chảo để tách váng đậu rồi dùng tay nhẹ nhàng lấy phần mép váng đậu và 1 tay khác thì dùng đũa đưa xuống dưới tấm váng đậu. Nhẹ nhàng nhấc miếng váng ra khỏi mặt nước
  • Sau đó, bạn vẩy nhẹ để bỏ bớt nước rồi trải váng đậu lên dĩa. Tiếp đến các bạn lấy đũa ra, lặp lại các bước lấy tàu hũ ky trên đây đến khi cạn nước

Lưu ý: Trong quá trình nấu nước đậu, bạn nhớ lưu ý vớt bọt thường xuyên và thỉnh thoảng khuấy đều để tránh trường hợp phần đáy bị cháy.

Bước 6: Phơi váng đậu

  • Bạn chuẩn bị những chiếc móc treo quần áo để phơi những miếng váng đậu. Bên cạnh đó, các bạn có thể dùng rỗ, mâm cơm để thay thế móc treo. Nên chọn những vật dụng thưa, có lỗ để thoát hơi nước nhanh hơn
  • Bạn vắt váng đậu lên rồi phơi dưới trời nắng khoảng vài tiếng hay phơi trong nhà qua đêm đến khi những miếng váng đậu khô lại là được. Khi váng đậu đã khô thì bạn nhẹ nhàng tách từng miếng váng đậu ra khỏi móc treo là có thể sử dụng được rồi

Thành phẩm

Tàu hũ ky sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt cùng mùi thơm lừng từ đậu nành. Đặc biệt là có độ giòn rất ngon

Đây là nguyên liệu tự nhiên và tốt cho sức khỏe, thường được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn chay. Đặc biệt là lẩu chay. Chúc các bạn thành công với cách làm tàu hũ ky này nhé!

Cách chọn mua đậu nành ngon, chất lượng

Cách làm tàu hũ ky có thành công hay không, phụ thuộc tất cả vào các chọn nguyên liệu là đậu nành. Sở dĩ  tàu hũ ky được làm từ đậu nành vì đây là loại đậu lên men tốt hơn. Đồng thời giá trị dinh dưỡng của đậu nành cũng cao hơn những loại đậu khác.

  • Bạn nên chọn những hạt đậu nành tròn đều, chắc mẩy màu sắc tự nhiên. Nên chọn những hạt đậu nành không xuất hiện vết nứt trên vỏ hoặc đã nảy mầm, không bị sâu mọt có hương thơm nhẹ và mùi ngậy đặc trưng của đậu nành
  • Bạn nên chọn những hạt đậu có kích thước nhỏ vì sẽ cho thành phẩm tàu hũ ky thơm ngon hơn những loại có kích thước lớn
  • Tốt nhất là bạn nên mua đậu nành mới được thu hoạch hoặc được thu hoạch trong khoảng 3 – 4 tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể trộn thêm 20gr đậu phộng nếu muốn để tăng độ béo
  • Tránh chọn những hạt đậu nành có dấu hiệu bị sâu mọt hoặc hạt bị lép và không còn chắc mẩy

làm tàu hũ ky

Hy vọng với cách làm tàu hũ ky trên đây, các bạn sẽ có thêm một công thức món ngon cho ngày Rằm tháng Giêng thêm thanh đạm nhé! Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan