Mẹ và Con - Atiso đỏ hay còn gọi là hoa bụp giấm, một nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, loài hoa này cũng có thể được chế biến thành thức uống thơm ngon có công dụng thanh nhiệt mùa hè. Cùng Mẹ và Con học ngay cách làm nước atiso đỏ, bạn nhé!

Cách làm nước atiso đỏ rất đơn giản nhưng chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe. Hoa bụp giấm có vị chua nhẹ, khi làm mứt sẽ có vị ngọt thanh nên rất thích hợp để dùng làm nước giải nhiệt mùa hè.

Tham khảo thêm: Các loại nước uống giải nhiệt mùa hè dễ làm

Cách làm nước atiso đỏ: Siro atiso đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg hoa bụp giấm
  • 500 – 800gr đường (tùy vào khẩu vị của bạn)

Cách làm siro atiso đỏ

Siro atiso đỏ chính là nguyên liệu quan trọng trong cách làm nước atiso đỏ. Chính vì vậy, các bạn nên chọn nguyên liệu thật tươi và pha cùng lượng đường phù hợp nhằm tạo hương vị phù hợp nhất cho bạn và các thành viên trong gia đình.

Bước 1: Sơ chế hoa atiso đỏ

  • Sau khi mua hoa atiso đỏ về các bạn dùng dao cắt bỏ phần cuống hoa. Tiếp đến các bạn lấy phần đài hoa ra (có thể dùng 1 chiếc đũa để lấy đài hoa ra ngoài dễ dàng hơn)
  • Tiếp đến, các bạn đem hoa atiso đã sơ chế sạch ngâm cùng nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút, đem rửa sạch với 3 – 4 lần nước rồi để ráo

Mách nhỏ: Đài hoa atiso đỏ bạn có thể dùng để nấu nước trà uống, rất tốt cho sức khỏe.

Bước 2: Ướp hoa atiso với đường

Sau khi hoa bụp giấm đã ráo nước, các bạn đem đi ướp cùng đường cát. Trước tiên bạn cho một lớp hoa atiso dưới đáy hũ thủy tinh (đã được trụng nước sôi và đợi ráo nước), sau đó cho 1 lớp đường. Bạn lặp đi lặp lại bước này đến khi hết hoa bụp giấm thì đậy kín nắp và để nguyên hỗn hợp atiso đỏ với đường trong 5 – 7 ngày.

Bước 3: Nấu siro hoa atiso

  • Sau khoảng 5 ngày, phần đường cát sẽ bắt đầu tan hết. Bạn cho hỗn hợp đã ngâm này lên chảo, sau đó bắc bếp với lửa nhỏ đến khi nước sôi thì bạn tắt bếp
  • Tiếp đến các bạn vớt hoa atiso đỏ ra dĩa, bạn để hoa atiso nguội hẳn. Để phần nước atiso đỏ trong hơn, các bạn nên lọc lại nhiều lần. Phần hoa sau khi vớt ra bạn cho lại vào chảo rồi bắc lên bếp, đảo đều khoảng 3 phút cho hoa hơi khô và ráo nước hơn thì tắt bếp và cho ra dĩa

Thành phẩm

Bạn chỉ cần cho siro hoa atiso đỏ vào ly cùng 1 ít nước lọc, đá viên và thêm vài hoa atiso lên trên là có thể thưởng thức được rồi. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng siro sẽ không đặc biệt. Thay vào đó, các bạn nên thêm một ít mứt hoa hồng sẽ giúp cách làm nước atiso đỏ thêm phần đặc biệt.

cách làm nước atiso đỏ

Cách làm mứt hoa atiso đỏ

Nguyên liệu

  • 2kg hoa atiso đỏ
  • 1 – 1,5kg đường (tùy vào khẩu vị gia đình)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Sau khi mua atiso đỏ về các bạn đem rửa thật sạch hết phần cát dính trong cánh hoa. Các bạn nên rửa thật nhẹ nhàng để tránh dập phần cánh hoa, như vậy khi ngào sẽ giữ nguyên hoa atiso, khi ăn sẽ giòn và không bị nát nhuyễn. Tiếp đến các bạn dùng đũa tách riêng phần cánh hoa và đài hoa. Sau đó, các bạn rửa lại cánh hoa, nhụy thêm vài lần để sạch hẳn cát đất. Sau đó bạn để vào rổ cho ráo nước
  • Lưu ý: Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè. Nước atiso có tính thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Cánh hoa để riêng để ngâm với đường làm mứt hoa atiso

Bước 2: Trộn hoa atiso đỏ cùng đường cát

Bạn cho phần cánh hoa atiso đỏ vào hũ thủy tinh sạch đã rửa và để ráo nước. Bạn cứ trải một lớp hoa atiso rồi đến một lớp đường. Sau đó ngâm hoa atiso ít nhất là 3 ngày để đường tan hết và hoa ra phần nước đỏ. Từng cánh hoa sẽ được ngấm đường, khi ăn sẽ tạo cảm giác dai nhẹ và ngọt lịm.

Bước 3: Sên mứt 

Sau khi đường tan hết bạn gắp riêng phần cánh hoa atiso ra chảo, sên trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được. Tùy vào sở thích ăn dai hay cứng mà bạn sên lâu hơn. Trong quá trình sên các bạn nên dùng lửa nhỏ và đảo liên tục để từng cánh hoa ngấm đường.

Bạn có thể dùng mứt atiso làm topping để dùng kèm sẽ tăng hương vị cho cách làm nước atiso đỏ thêm phần thơm ngon. Bên cạnh đó, mứt atiso đỏ cũng là món ăn vặt thơm ngon cho những ngày chán miệng.

Cách làm mứt hoa atiso đỏ

Lợi ích khi dùng hoa atiso đỏ

Trên đây là cách làm nước atiso đỏ, đây là công thức nước detox thơm mát dùng để thanh nhiệt những ngày hè. Nếu dùng atiso đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như: 

Chống oxy hóa

Hoa bụp giấm chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin C và anthocyanin… giúp khắc phục nhiều tình trạng trong cơ thể. Các chất oxy hóa trong hoa bụp giấm có thể phá hủy các phân tử có hại (gốc tự do). Từ đó sẽ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến bệnh tim, ung thư, đái tháo đường… 

Chống viêm

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng cây hoa bụp giấm có khả năng kháng viêm và chống viêm.  Tình trạng viêm được xem là có thể làm nhiều bệnh tiến triển mạnh hơn: ung thư, hen suyễn, bệnh Alzheimer, bệnh tim và viêm khớp dạng thấp…

Hỗ trợ cải thiện huyết áp

Tăng huyết áp được xem là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như: thận, đột quỵ, đau tim, suy tim… Trong các thử nghiệm lâm sàng, uống trà Hibiscus có thể hỗ trợ cải thiện huyết áp.

*Tuy nhiên, Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Hoa Kỳ chỉ ra rằng, trà Hibiscus và các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược khác chỉ làm giảm và điều hòa huyết áp ở những người mới xuất hiện các triệu chứng tăng huyết áp. Chúng không thể thay thế thuốc chữa bệnh cho những người đã được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp. (Theo Bộ Y tế)

Hỗ trợ giảm cholesterol

Thêm một lý do mà bạn nên thực hiện ngay cách làm nước atiso đỏ cho gia đình là giúp giảm cholesterol trong cơ thể. Cholesterol cao là nguyên nhân hàng đầu khiến đột quỵ và đau tim trở nên trầm trọng hơn. Một nghiên cứu được công bố năm 2011 đã chỉ ra, việc dùng trà hoa atiso đỏ hai lần một ngày trong liên tục 15 ngày giúp tăng cholesterol tốt.

Hỗ trợ giảm cân

Cách làm nước atiso đỏ không những có thể giúp giải nhiệt mà còn giúp giảm cân nhanh chóng. Vì trong trà hoa atiso đỏ có chứa nhiều chất giúp kích thích quá trình sản xuất amylase – đây là enzyme có chức năng phân hủy tinh bột, tránh tích lũy mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả các bạn cần kết hợp giữa nước atiso đỏ và một thực đơn lành mạnh, khoa học.

Giúp ngăn ngừa cảm cúm

Trong hoa bụp giấm chứa rất nhiều vitamin C, đây là một dưỡng chất rất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Nhờ vậy, mà hoa atiso đỏ có thể kháng viêm và kháng khuẩn. Từ đó có thể phòng ngừa các bệnh cảm lạnh và cúm. Dùng hoa atiso đỏ cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm.

Chống trầm cảm

Nước atiso đỏ chứa vitamin và khoáng chất như flavonoids có tính chống trầm cảm. Tiêu thụ hoa bụp giấm có thể giúp làm dịu hệ thần kinh, tù đó làm giảm lo lắng và trầm cảm bằng cách tạo ra một cảm giác thoải mái trong tâm trí và cơ thể.

mứt atiso đỏ

Mùa hè nắng oi bức, kéo theo nhiều cảm giác khó chịu. Một ly nước mát ngọt sẽ giúp giải nóng và tạo cảm giác dễ chịu hơn. Hy vọng với cách làm nước atiso đỏ trên đây sẽ giúp bạn có thêm một công thức giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

Bài viết liên quan