Mẹ và Con - Nghêu hấp Thái là một món ăn hải sản vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Cách làm nghêu hấp thái tốn ít thời gian, món ăn lại có vị chua chua cay nồng kết hợp với mùi thơm từ sả, tỏi, gừng vô cùng quyến rũ.

Hơn nữa, vị ngọt tự nhiên của nghêu tươi được giữ lại trong từng con. Món nghêu hấp Thái không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ sung canxi, sắt, kẽm và các vitamin nhóm B cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể dùng kèm món này cùng lẩu hải sản chua cay ngon miệng. Cùng xem các cách làm nghêu hấp thái và chọn ngay cho mình phương án thích hợp nhất nhé.

Mẹo chọn nghêu ngon

Để có được các ăn món ngon từ nghêu, trước hết bạn phải chọn nguyên liệu tốt. Với nghêu, bạn cần lưu ý cách chọn như sau:

  • Bạn nên chọn những con nghêu còn khép kín miệng, vỏ cứng và lành lặn. Nếu vỏ nghêu bị tách ra dễ dàng hoặc bị nứt vỡ thì có thể là những con đã chết hoặc không tươi.
  • Bạn nên chọn những con nghêu to và cầm chắc tay vì chúng sẽ có nhiều thịt hơn và ngọt hơn so với những con nhỏ. Không nên chọn những con quá nhỏ vì phần thịt sẽ bị teo lại khi chế biến.
  • Bạn có thể ngửi thử nghêu để kiểm tra mùi hôi. Nếu có mùi hôi khó chịu tức là nghêu đã không còn tươi hoặc đã ôi thiu.

cách làm nghêu hấp thái ngon cho gia đình

3 cách làm nghêu hấp Thái chua cay

Dưới đây là cách làm nghêu hấp Thái phần cho 3-4 người ăn, nguyên liệu chính là 500g nghêu tươi bạn nhé. Phần gia vị sẽ thay đổi theo từng công thức nấu như sau:

Cách làm nghêu hấp thái chua cay chuẩn vị

Đây là cách nấu nghêu hấp thái truyền thống, hương vị chua chua cay cay được rất nhiều người yêu thích.

  • Bước 1: Làm sạch nghêu bằng cách rửa qua nước sạch và ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo có cho thêm ớt vào để nghêu nhả bùn cát ra ngoài. Ngâm khoảng 30 phút rồi rửa lại và để ráo.
  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác như me, sả, tỏi, ớt và rau răm. Me bóc vỏ và dầm nhuyễn với nước ấm rồi lọc lấy nước cốt me. Sả đập dập và băm nhỏ phần gốc, cắt khúc phần thân. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt xắt lát hoặc băm nhuyễn tuỳ khẩu vị. Rau răm rửa sạch và để ráo.
  • Bước 3: Pha chế nước sốt me bằng cách cho vào chén nước cốt me các gia vị như đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt theo tỉ lệ phù hợp và khuấy đều cho tan.
  • Bước 4: Hấp nghêu bằng cách cho dầu vào một cái nồi to và phi tỏi cho thơm sau đó cho vào sả đã được chuẩn bị. Đổ hết lượng nước sốt me đã pha vào nồi và khuấy liên tục cho gia vị hòa quyện vào nhau. Khi nước sốt sôi lên thì cho hết phần nghêu đã làm sạch vào. Đậy kín cái nắp và đun trên lửa nhỏ khoảng từ 3 đến 4 phút cho đến khi các con ngao há miệng ra là được.

Cách làm nghêu hấp thái bằng gói lẩu thái nhanh nhất

Nghêu hấp Thái bằng gói lẩu thái sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn có món hải sản ngon. Bạn chỉ cần chuẩn bị nghêu tươi sống và một gói lẩu thái chua cay của các hãng như Vifon, Omachi, Kokomi… Gói lẩu thái này có bán ở các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. Dưới đây là chi tiết từng bước cách làm nghêu hấp Thái bằng gói lẩu thái:

  • Bước 1: Làm sạch nghêu tương tự như trên bạn nhé. Rửa nghêu qua nước sạch và ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo có cho thêm ớt vào để nghêu nhả bùn cát ra ngoài. Để 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2: Mở gói lẩu thái bạn sẽ thấy túi gia vị chua cay, túi dầu ăn, túi sả tỏi và túi rau muống khô. Nếu bạn không có rau muống tươi để ăn kèm thì bạn có thể ngâm túi rau muống khô trong nước cho mềm rồi vắt ráo.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho sả và tỏi vào phi thơm rồi đổ gói gia vị chua cay vào cùng khoảng 300ml nước. Khuấy đều cho gia vị tan, bạn cũng có thể nêm lại cho vừa ăn. Khi nước sốt sôi lên thì cho hết phần ngao đã làm sạch vào. Đậy kín cái nắp và đun trên lửa nhỏ khoảng từ 3 đến 4 phút cho đến khi nghêu há miệng ra là được.

Cách nấu nghêu hấp thái không dùng me

Nghêu hấp Thái không dùng me không hề mất đi vị thơm ngon mà lại thích hợp những ai không thích ăn chua. Bạn chỉ cần chuẩn bị nghêu tươi sống và một số gia vị như chanh, đường, nước mắm, ớt, sả và đặc biệt là nước dừa tươi.

Các bước sơ chế nguyên liệu tương tự như trên nhé. Sau khi làm sạch nghêu, bạn bắt đầu làm nước sốt Thái theo công thức sau: pha hỗn hợp gồm 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê hạt nêm + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng canh tương ớt + 3 muỗng canh giấm trắng hoặc giấm gạo + ít nước lọc cho loãng. Khuấy đều cho tan các gia vị.

Đặt chảo lên bếp, cho ít dầu vào phi thơm tỏi và sả băm. Sau đó cho nghêu vào xào đều rồi đổ nước sốt Thái và nước dừa tươi vào chảo, cho thêm sả cắt khúc và ít lá chanh (nếu có). Đậy vung lại và hấp trong khoảng 5 phút hoặc cho đến khi các con ngao hé miệng ra là được

Cách làm nước chấm nghêu hấp thái

Nước chấm là phần quan trọng quyết định độ ngon của món nghêu hấp thái. Nước chấm chuẩn vị nhất định không thể thiếu 3 nguyên liệu: nước mắm ngon, chanh và đường.

  • Nguyên liệu: Nước mắm nhĩ (100ml), đường trắng (20g), nước cốt chanh (20ml), tương xí muội (10g), tỏi (10g), sả (10g), lá chanh (5g), tắc (50g) hoặc nước cốt me đã lọc.
  • Chế biến: Sơ chế nguyên liệu, sả cắt lát, tỏi băm nhuyễn, ớt băm hoặc cắt lát tùy thích, tắc rửa sạch cắt lát (nhớ bỏ hạt nhé). Cho nước mắm, đường và 100ml nước ấm vào khuấy đều cho tan. Sau đó thêm nước cốt chanh, tỏi, ớt, sả vào và đợi 5 phút rồi tiếp tục cho tắc, lá chanh vào. Lúc này, bạn khuấy đều và để khoảng 15 phút cho các gia vị hòa quyện là có ngay chén nước chấm cay mặn chua chua lại cực thơm.

 

cách làm nghêu hấp thái và nước chấm siêu ngon

Với các cách làm nghêu hấp thái cùng nước chấm này thì bạn đã có ngay món ăn vặt ngon thơm, bổ dưỡng. Món này có thể ăn kèm cơm trắng, bún hoặc bánh mì chấm sốt hấp đều rất ngon. Món nghêu sốt Thái rất đậm đà nên bạn nhớ chuẩn bị nhiều rau tươi ăn kèm để cân bằng khẩu vị nhé.

Bài viết liên quan