Mứt gừng – món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết, được người lớn tuổi yêu thích nhờ hương vị thơm ngon và những lợi ích cho sức khỏe. Bạn đã biết cách tự làm mứt gừng dẻo ngon, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong dịp Tết Nguyên đán này chưa? Nếu chưa, các nàng hãy cùng khám phá 5 cách làm mứt gừng lát mỏng, thơm nồng ngay tại nhà trong bài viết dưới đây!
Cách làm mứt gừng đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg gừng
- 2 trái chanh
- 200g củ dền
- 500g đường cát
- 1 muỗng cà phê muối
Cách làm mứt gừng đỏ
- Sơ chế gừng: Gừng sau khi mua về, rửa sạch dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và đất cát. Tiếp theo, thái gừng thành từng lát mỏng rồi ngâm vào hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê muối và nước cốt của 1 quả chanh. Bước này giúp gừng giữ được màu trắng đẹp mắt và tăng thêm phần hấp dẫn.
- Luộc gừng: Nấu một nồi nước sôi, khi nước sôi thì cho phần nước cốt từ 1 trái chanh và cho phần gừng đã cắt lát vào. Sau đó luộc gừng khoảng 10 phút.
- Làm màu củ dền: Củ dền mua về, rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành sợi nhuyễn. Sau đó, đổ 100ml nước sôi vào củ dền đã bào, nhẹ nhàng khuấy đều để thu được phần nước cốt đỏ tươi tự nhiên.
- Ngào mứt gừng đỏ: Cho gừng vào tô, thêm nước màu củ dền và đường, sau đó trộn thật đều để từng lát gừng ngấm màu và thấm vị ngọt. Tiếp đến, đổ hỗn hợp này vào chảo, đảo đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi đường kết tinh, bám đều quanh gừng, tạo nên những lát mứt dẻo thơm, bắt mắt.
- Thành phẩm: Củ dền mua về, bào nhuyễn thành sợi dài, sau đó chần qua nước sôi để chiết lấy phần nước màu tự nhiên. Tiếp tục đổ nước củ dền vào tô gừng đã sơ chế, dùng tay trộn nhẹ nhàng để gừng thấm đều màu. Sau đó, thêm đường vào, trộn kỹ cho đường ngấm vào từng lát gừng. Khi đã trộn xong, bọc kín tô gừng bằng màng bọc thực phẩm và đặt vào tủ lạnh để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn đã có thể dùng được.
Cách làm mứt gừng mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g gừng
- 250g đường phèn
- Chanh, vani và 5 thìa mật ong
Cách làm mứt gừng mật ong
- Sơ chế gừng: Gừng mua về, rửa sạch rồi cạo hoặc gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Tiếp theo, thái gừng thành từng lát mỏng. Đun sôi một nồi nước, khi nước sôi bùng lên, cho gừng vào luộc lần đầu trong khoảng 5-10 phút, sau đó vớt ra. Tiếp tục đun sôi nước lần thứ hai, thêm nước cốt của 1 quả chanh vào nồi, rồi cho gừng vào luộc thêm 5-10 phút. Cuối cùng, vớt gừng ra và ngâm ngay vào thau nước đá lạnh để giữ được độ giòn và màu sắc tươi đẹp.
- Sên gừng thành mứt: Khi gừng đã ráo nước hoàn toàn, cho vào thau rồi thêm đường, vani và mật ong. Trộn đều tay để gừng thấm đều các nguyên liệu. Sau đó, đổ toàn bộ hỗn hợp vào chảo, đảo liên tục trên lửa nhỏ cho đến khi mứt khô hẳn, lớp đường kết tinh bám đều quanh từng lát gừng.
Cách làm mứt gừng lát truyền thống
Mứt gừng lát, hay còn gọi là mứt gừng Huế, là món mứt truyền thống thường xuất hiện trong dịp Tết. Với hương vị cay nồng đặc trưng, dễ ăn và khả năng giữ ấm cơ thể, mứt gừng vẫn luôn giành được nhiều sự yêu thích. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như gừng, đường và chanh, bạn có thể dễ dàng tự tay làm nên món mứt thơm ngon, đậm đà hương vị ngày Tết.
Trước tiên, thái gừng thành từng lát mỏng rồi đem luộc để giữ màu trắng đẹp. Trong quá trình luộc, vắt thêm nước cốt của 1 quả chanh để gừng thêm tươi sáng. Sau đó, ướp gừng với đường từ 6-8 tiếng để gừng thấm đều vị ngọt. Khi gừng đã ngấm, cho vào chảo, bật lửa vừa và sên đều tay.
Khi nước bắt đầu cạn, hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo liên tục cho đến khi gừng khô đều và phủ lớp đường trắng kết tinh bên ngoài, tạo nên món mứt dẻo thơm, hoàn hảo.
Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ
Mứt gừng dẻo kết hợp với đu đủ là một món mứt Tết được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, độc đáo. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm gừng, đu đủ non, đường, dứa, chanh, đậu phộng và một vài gia vị khác. Đầu tiên, cắt đu đủ non và gừng thành sợi mỏng, sau đó ngâm vào nước để giữ độ tươi. Dứa băm nhuyễn, ép lấy nước cốt, trong khi chanh cũng được vắt để lấy nước. Đậu phộng rang vàng, thơm giòn, sẵn sàng để thêm vào món mứt hoàn thiện.
Cho toàn bộ gừng và đu đủ vào trần qua nước sôi để làm sạch và giữ độ giòn. Tiếp theo, ướp hỗn hợp này với đường, một chút muối và nước cốt dứa, rồi trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Ướp hỗn hợp nghỉ khoảng 5 tiếng, giúp gừng và đu đủ thấm đều gia vị, tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Tiếp theo, cho hỗn hợp mứt vào chảo và sên trên lửa vừa khoảng 5 phút, sau đó thêm toàn bộ nước cốt chanh vào. Tiếp tục sên trong khoảng 30 phút, khuấy đều tay cho đến khi nước cạn hẳn và mứt chuyển sang màu vàng óng đẹp mắt. Cuối cùng, thêm đậu phộng rang vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.
Cách làm mứt gừng dẻo với dứa (khóm)
Nếu bạn đã cảm thấy quen thuộc với cách làm mứt gừng truyền thống, thì mứt gừng dẻo sẽ là một lựa chọn mới mẻ và hấp dẫn. Với món ăn ngày tết này, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu dễ tìm như gừng, dứa, đường và chanh.
Đầu tiên, ngâm gừng trong nước ấm khoảng 5 phút để giảm bớt vị cay nồng, sau đó thái thành sợi mỏng. Tiếp tục ngâm gừng trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo. Dứa thì cắt hạt lựu, sẵn sàng cho bước chế biến tiếp theo.
Tiếp theo, cho gừng vào nồi nước sôi luộc khoảng 3-4 phút, sau đó vớt ra, thay nước mới và tiếp tục luộc thêm một lần nữa để loại bỏ bớt vị cay. Sau khi luộc xong, cho gừng, dứa và đường vào tô, trộn đều và ướp trong khoảng 2 tiếng. Trong thời gian ướp, thỉnh thoảng đảo nhẹ để gừng thấm đều đường, tạo nên hương vị hài hòa.
Trên đây là những cách làm mứt gừng cay nồng, thơm ngon mà Tạp chí Mẹ và Con đã tổng hợp. Bên cạnh đó, công dụng của gừng đối với sức khỏe đã được chứng minh từ lâu. Vì thế, bạn đừng ngần ngại mà hãy thử ngay những cách làm mứt gừng trên đây để nhâm nhi ngày Tết nhé!