Mẹ và Con - Mì tương đen được xem là một trong những món ăn quốc dân ở Hàn Quốc, với hương vị thơm ngon đặc trưng từ sốt tương đen kết hợp cùng độ dai thơm của sợi mì sẽ tạo nên món mì tương đen khó cưỡng. Cùng Mẹ và Con học ngay cách làm mì tương đen tại nhà nhé!

Mì tương đen là một trong những món ăn đặc trưng tại Hàn Quốc mà ai đã từng thử qua đều không cưỡng lại được hương vị thơm ngon của món ăn này. Nếu bạn cũng là “fan cuồng” của các món ăn Hàn Quốc hãy thử ngay cách làm mì tương đen tại nhà sau đây từ Mẹ và Con nhé!

Cách làm mì tương đen tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400gr mì sợi Jajangmyeon
  • 300gr thịt ba chỉ heo (các bạn có thể tăng giảm tùy theo sở thích)
  • 200gr củ cải trắng
  • 3 quả trứng gà tươi
  • 200gr bí ngòi
  • 200gr khoai tây
  • 300gr dưa chuột
  • 100 – 120ml sốt tương đen Hàn Quốc
  • 30gr bột khoai tây
  • 45ml dầu thực vật
  • Các loại gia vị nêm nếm thông thường

Cách làm mì tương đen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Củ cải, bí ngòi, khoai tây các bạn đem gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Để khoai tây không bị thâm đen các bạn nên ngâm với nước muối sau khi cắt
  • Hành tây các bạn bóc lớp vỏ ngoài, rồi đem rửa sạch cắt hạt lựu lớn hơn 
  • Dưa leo các bạn đem rửa sạch, rồi ngâm nước muối loãng rồi cắt thành sợi nhỏ
  • Trứng gà các bạn đem luộc chín rồi lột vỏ
  • Thịt ba chỉ các bạn mua về rồi đem rửa sạch với nước muối, nếu cần thiết các bạn có thể dùng rượu và gừng để khử mùi hôi của thịt. Sau đó các bạn rửa sạch lại với nước, để ráo. Tiếp đến các bạn cắt thịt thành những miếng nhỏ hạt lựu, ướp sơ thịt cùng hạt nêm để thịt thấm hơn

Bước 2: Xào thịt và các nguyên liệu

  • Bạn nên sử dụng chảo chống dính, chọn loại chảo sâu lồng khoảng 5cm. Đợi chảo nóng rồi cho dầu ăn vào (khoảng 15ml), đợi dầu nóng già thì các bạn cho thịt vào đảo đều trong khoảng 4 – 5 phút. Khi thịt chín ngả hơn sang nâu hơi cháy cạnh thì múc bớt lượng mỡ (tiết từ trong thịt) ra ngoài
  • Tiếp đến các bạn trút cả cải vào xào trong khoảng 1 phút thì thêm khoai tây, hành tây và bí ngòi vào cùng. Sau đó bạn xào thêm khoảng 3 – 5 phút đến khi khoai tây trong lại thì cho thê, nước sốt
  • Đến khi các nguyên liệu đã chín dần các bạn đổ thêm 450ml nước vào chảo, bạn đảo đều tay rồi đậy vung lại, nấu thêm khoảng 10 phút nữa
  • Trong quá trình chờ nấu, các bạn có thể đun sôi nước (ngập lượng mì) chờ mì chín thì đem xả lại với nước lạnh. Với cách này sẽ tiết kiệm thời gian, mì nhanh nguội ăn sẽ dai và ngon hơn. Trong quá trình nấu bạn có thể thêm ½ muỗng dầu ăn để tránh sợi mì dính vào nhau. nên để mì thật ráo nước trước khi ăn

Bước 3: Làm sốt tương đen

  • Bạn cho 30gr bột khoai tây, đường, cùng 60ml nước vào chèn hòa tan
  • Sau khoảng 10 phút đậy vung nấu, khi thấy khoai tây và củ cải đã chín. Tiếp đến bạn đổ hỗn hợp bột khoai tây vào khuấy đều. Khuấy đến khi bột khoai tây nở ra sẽ tạo độ sánh cho sốt
  • Cuối cùng, bạn cho dầu mè vào đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy là đã xong phần sốt tương đen

Thành phẩm

  • Bạn cho một lượng mì vừa đủ ăn vào tô, sau đó múc hỗn hợp sốt tương đen lên mì. Cuối cùng các bạn trang trí thêm dưa leo cắt sợi nữa là xong
  • Cắt trứng gà đã luộc thành 2 – 3 miếng nhỏ để ăn cùng, nếu thích ăn cay bạn có thể ăn chung với kim chi. Khi ăn các bạn nên trộn đều nguyên liệu để từng sợi mì ngấm sốt tương đen như vậy sẽ ngon hơn

làm mì tương đen

Các món ăn kèm mì tương đen

Trên đây là cách làm mì tương đen tại nhà, cùng Mẹ và Con học ngay công thức các món ăn kèm để tăng hương vị của mì tương đen nhé!

Kim chi

Kim chi không chỉ là nguyên trong nhiều món ăn ngon mà đây còn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách muối kim chi đúng chuẩn Hàn. Vì vậy, Mẹ và Con sẽ mách các mẹ công thức làm kim chi cực chuẩn vị Hàn tại nhà để ăn cùng mì tương đen nhé!

Mách mẹ cách làm kim chi siêu ngon tại nhà, ăn kèm món nào cũng hợp

Thịt ba chỉ chiên giòn

Tuy mì tương đen là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, nhưng các bạn hoàn toàn có thể kết hợp cùng những món đặc trưng của nước khác. Đặc biệt là thịt ba chỉ chiên giòn bì kiểu Thái, chỉ với công thức cực kỳ đơn giản các bạn sẽ có ngay phần ba chỉ chiên giòn thơm ngon để ăn cùng mì tương đen rồi đấy.

Mách mẹ cách làm ba chỉ chiên giòn bì kiểu Thái

Sườn nướng ngũ vị

Thêm một món ngon rất thích hợp để ăn cùng mì tương đen các bạn có thể trổ tài cho gia đình chính là sườn nướng ngũ vị. Đặc biệt với công thức nấu ăn bằng nồi chiên không dầu sau đây sẽ giúp món sườn nướng ngũ vị thực hiện dễ dàng và hấp dẫn hơn. Cùng Mẹ và Con thực hiện ngay nhé!

Công thức làm sườn nướng ngũ vị

Cách bảo quản mì tương đen

Với cách làm mì tương đen trên đây thường sẽ cho ra thành phẩm rất nhiều, nếu bạn dùng không hết có thể ghi nhớ ngay lưu ý này để giữ mì tươi ngon hơn nhé!

  • Đối với phần sốt tương đen các bạn có thể cho vào hộp đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát bảo quản, nếu muốn giữ được lâu hơn bạn có thể cho vào ngăn đá
  • Đối với phần mì, bạn nên cho vào hũ thủy tinh rồi để vào ngăn mát
  • Khi dùng các bạn chỉ cần cho phần sốt vào hấp cách thủy hay để vào lò vi sóng đều được, đối với phần mì các bạn nên hâm bằng lò vi sóng sau đó cho thêm ít dầu ăn vào trộn đều để sợi mì tơi ra

Đối với các phần mì các bạn nên dùng trong ngày, phần sốt có thể dùng được khoảng 2 – 3 ngày nếu bảo quản tốt

mì tương đen

Trên đây là cách làm mì tương đen chuẩn vị Hàn tại nhà, hy vọng các bạn sẽ thành công để có thêm một công thức món ngon cho gia đình mình nhé!

Bài viết liên quan