Tốt cho não bộ
Chất lecithin có trong vảy cá giúp cơ thể nâng cao trí nhớ. (Ảnh minh họa)
Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc nghiên cứu và tìm thấy rất nhiều chất dinh dưỡng có sẵn trong vảy cá, phần chỉ chiếm chưa đến 3% trọng lượng của một con cá. Trong đó, quan trọng nhất là chất lecithin có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào não, nhờ đó có tác dụng tích cực đến việc duy trì trí nhớ.
Phòng bệnh còi xương ở trẻ em
Vảy cá còn có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em. (Ảnh minh họa)
Vảy cá chứa thành phần axit béo không no đóng vai trò quan trọng trong việc giảm hàm lượng cholesterol đóng bám ở thành huyết quản. Vì thế, chúng giúp cơ thể phòng ngừa tình trạng hẹp mạch máu và góp phần vào quá trình tuần hoàn huyết dịch diễn ra suôn sẻ.
Ngoài ra, vảy cá còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, trong đó có hàm lượng “khủng” canxi và phốt pho, nên có thể giúp phòng bệnh còi xương ở trẻ. Với người lớn tuổi, ăn vảy cá sẽ hạn chế tình trạng mất chất xương, khiến cho xương bị giòn, xốp.
Vảy cá phòng chống ung thư?
Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, vảy cá có nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả, đặc biệt là vảy cá chép và cá diếc. Nếu muốn dùng hai loại vảy này để chữa chứng chảy máu mũi, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da và niêm mạc, bạn có thể đem vảy cá rửa sạch, đem ninh thành keo để dùng dần.
Vảy cá chứa lekin có thể kháng ung thư. (Ảnh minh họa)
Các nhà miễn dịch học Mỹ cũng đã tiến hành lấy chất lekin chiết xuất từ vảy cá cấy vào những con chuột bị ung thư. Sau một thời gian các tế bào ung thư dần biến mất. Tuy nghiên cứu này chưa chứng minh được tác dụng chữa bệnh ung thư ở con người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có quyền hy vọng vào một ngày không xa phương thuốc chữa bệnh ung thư được thực hiện thành công từ vảy cá.
Để tận dụng các công dụng tuyệt vời của vảy cá, bạn có thể chế biến chúng theo cách sau:
Nguyên liệu
– 500 gam vảy cá
– 800ml nước lọc
– 1 muỗng cà phê giấm trắng hoặc giấm táo
Thực hiện
Bước 1: Rửa sạch vảy cá dưới vòi nước lạnh, để ráo. Đổ 800ml nước lọc, 1 muỗng cà phê giấm trắng và vảy cá vào nồi áp suất.
Bước 2: Đun lửa to trong vòng 10 phút, sau đó hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun thêm 20 phút.
Bước 4: Vớt vảy cá ra, chỉ lấy phần nước, chờ đến lúc nước nguội đổ vào bình thủy tinh. Đóng nắp bình và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng vài giờ hỗn hợp này sẽ đông lại thành dạng keo hơi đục.
Cách dùng
– Ăn nóng: Lấy vài muỗng keo, thêm 3 lát gừng tươi và một lượng nước vừa phải, cho vào nồi nấu sôi rồi nêm gia vị muối, tiêu, hành cho vừa khẩu vị.
– Ăn nguội: Lấy 3 muỗng keo, khuấy đều cùng với ít đường trắng hoặc đường phèn, có thể thêm một ít hoa quế hoặc dầu vừng để khử bớt mùi.
Lưu ý: Dùng keo làm từ vảy cả mỗi tuần 1 lần là hợp lý nhất.