Kem xoài với hương vị thơm ngon, béo ngậy, dễ làm, dễ ăn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm kem xoài truyền thống đơn giản, dễ làm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách làm kem xoài khác như kem xoài sữa ông thọ, kem xoài kết hợp với các loại trái cây khác cũng hấp dẫn không kém.
Món kem xoài có gì mà “hot” thế?
Mùa Hè đến, rất nhiều người lại tìm cách làm kem xoài ngon tại nhà. Hương vị xoài thơm ngon, ngọt ngào hòa quyện cùng vị béo ngậy của kem sữa tạo nên một thức quà tuyệt vời, đánh thức mọi giác quan. Kem xoài có vị ngọt thanh, không quá gắt, phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người lớn.
Kem xoài không chỉ là món tráng miệng hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Xoài là thực phẩm giàu vitamin E, A và C; mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mắt, da và hệ miễn dịch.
Đặc biệt, kem xoài tự làm tại nhà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giúp bạn tiết kiệm chi phí so với mua sẵn. Bạn có thể dễ dàng sáng tạo với nhiều cách làm kem xoài khác nhau để tạo ra món kem mang hương vị riêng của mình.
Các cách làm kem xoài tại nhà
Cách làm kem xoài truyền thống
Nguyên liệu:
- 2 quả xoài chín
- 150ml sữa tươi
- 200ml whipping cream (không bắt buộc)
- 50g đường (có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị)
Cách làm kem xoài:
- Bước 1: Sơ chế xoài, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ sau đó cho xoài, sữa tươi, đường vào máy xay nhuyễn. Xay đến khi hỗn hợp mịn, không còn lợn cợn.
- Bước 2: Cho whipping cream ra tô sau đó đánh bông kem đến khi kem đông lại hơi cứng, có thể giữ form là được.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp ở bước 1 với whipping cream đã được đánh bông ở bước 2 lại. Bạn trộn đến khi kem dẻo và hơi cứng là được. Cho hỗn hợp kem này vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 6 tiếng để kem đông lại.
Cách làm kem xoài với sữa ông Thọ
Nguyên liệu:
- Xoài chín: 2 quả
- Sữa đặc ông Thọ: 100g
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Đường: 50g (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)
- Whipping cream: 200ml
Cách làm kem xoài:
- Bước 1: Sơ chế. Xoài gọt vỏ, cắt nhỏ và xay nhuyễn. Trộn đều sữa đặc ông Thọ với sữa tươi không đường cho tan hẳn. Đun chảy đường với một ít nước để tạo thành syrup đường. Đánh bông whipping cream cho vừa đủ để đứng form.
- Bước 2: Trộn đều. Trộn hỗn hợp xoài xay, sữa đặc, syrup đường và whipping cream đã đánh bông với nhau cho đến khi tất cả hòa quyện làm một.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn và để đông lạnh trong 4-6 tiếng.
Cách làm kem xoài Oreo
Nguyên liệu:
- 2 quả xoài chín, gọt vỏ cắt nhỏ
- Bánh Oreo xay nhuyễn.
- Whipping cream
- 100ml sữa đặc
Cách làm kem xoài :
- Bước 1: Xay nhuyễn xoài với một ít sữa đặc.
- Bước 2: Đánh bông whipping cream cho đến khi đạt độ cứng mong muốn, bạn không nên đánh quá kỹ khiến kem bị đông đặc quá sẽ mất ngon.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp kem, xoài và bánh Oreo xay nhuyễn với nhau cho đều. Đổ hỗn hợp vào khuôn và đông lạnh ít nhất 4 giờ trước khi ăn.
Cách làm kem xoài sữa chua “ngàn lớp”
Nguyên liệu:
- 3 trái xoài chín
- 3 hộp sữa chua
- 120ml nước cốt dừa
- 80g dừa nạo
- 30g đường cát
- 100ml sữa đặc có đường
- Đậu phộng rang xay nhuyễn
Cách làm kem xoài:
- Bước 1: Xoài gọt vỏ sau đó cắt thành từng lát mỏng dày khoảng 2-3mm.
- Bước 2: Làm lớp sữa chua. Cho toàn bộ sữa đặc, sữa chua, nước cốt dừa, đường vào một tô lớn và trộn cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau. Bạn nên cho dần dần các nguyên liệu và trộn đều tay.
- Bước 3: Làm kem “ngàn lớp”. Lót màng bọc thực phẩm trong một hộp nhựa hoặc inox sạch sau đó trải một lớp xoài mỏng lên đáy hộp. Sau đó bạn cho hỗn hợp sữa chua ở bước 2 vào hộp rồi cho dừa nạo, rồi lại thêm sữa. Bạn cứ tiếp tục với 1 lớp xoài – lớp sữa – lớp dừa nạo – lớp sữa cho đến khi kết thúc bằng lớp sữa trên cùng.
- Bước 4: Rắc đậu phộng lên và cho vào ngăn đông, chờ từ 6-8 tiếng để kem đông hẳn là có thể thưởng thức.
Bí quyết bảo quản kem xoài ngon lâu
Nếu biết cách làm kem xoài mà không bảo quản tốt thì kem cũng không ngon được. Kem xoài tự làm có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, chất lượng kem sẽ giảm dần theo thời gian, kem sẽ bị dăm đá và không còn ngon như ban đầu. Để giữ kem ngon lâu hơn, bạn có thể áp dụng các bí quyết này:
- Đông lạnh kem nhanh chóng: Sau khi làm kem, hãy cho kem vào hộp kín và lưu trữ thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 4 tiếng để kem đông lại hoàn toàn.
- Sử dụng hộp kín: Hộp kín giúp ngăn kem bị hấp thụ mùi hôi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh và giúp kem giữ được độ ẩm.
- Rã đông kem đúng cách: Khi muốn thưởng thức kem, hãy để kem rã đông trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước. Không nên để kem rã đông ở nhiệt độ phòng vì kem sẽ bị tan chảy nhanh và dễ bị dăm đá.
Kem xoài bao nhiêu calo?
Kem, mặc dù ngon, nhưng chứa nhiều đường và chất béo nên rất dễ gây thừa cân, béo phì. Tùy vào cách làm kem xoài mà lượng calo có thể thay đổi tùy thuộc vào công thức và khẩu phần ăn. Tuy nhiên, trung bình một que kem xoài (khoảng 100g) chứa khoảng 150-200 calo. Cụ thể:
- Kem xoài truyền thống: Khoảng 150 calo/que.
- Kem xoài sữa ông Thọ: Khoảng 180 calo/que.
- Kem xoài kết hợp với các loại trái cây khác: Khoảng 200 calo/que.
- Kèm xoài Oreo: Khoảng 220 calo/que
Nếu bạn ăn một que kem xoài (khoảng 150 calo) và nặng 60kg, thì bạn sẽ cần đi bộ nhanh trong 20 phút hoặc chạy bộ 15 phút hay bơi 30 phút để đốt cháy hết lượng calo từ một que kem xoài.
Kem xoài là món ăn tráng miệng hấp dẫn, dễ làm và phù hợp cho mọi lứa tuổi. Hy vọng với những hướng dẫn cách làm kem xoài chi tiết trong bài viết này, bạn đã có thể tự tin thử ngay món kem xoài tại nhà.