Mẹ và Con - Vào những ngày hè nóng bức, nếu có ngay món kem ngon và mát lạnh để thưởng thức thì quá tuyệt vời đúng không nào? Hãy cùng vào bếp ngay với những cách làm kem dưa hấu mát lạnh, đơn giản dưới đây nhé!

Dưa hấu là loại trái có vị ngọt, tính thanh mát và giàu vitamin. Vì thế, loại quả này thường có được nhiều mẹ ưu ái, chế biến thành nhiều món ăn ngon giải nhiệt cho những ngày nắng nóng.

Ngoài những cách ăn truyền thống hay sinh tố, dưa hấu cũng có thể làm thành nhiều món kem mát lạnh, cực hấp dẫn. Những cách làm kem dưa hấu cực đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn vặt thơm ngon ngay tại nhà đấy.

Cách chọn mua dưa hấu ngon

Để có được món kem dưa hấu hấp dẫn, cách chọn trái cây tốt sẽ là yếu tố đầu tiên mà mẹ nên quan tâm. Ngoài chia sẻ những cách làm kem dưa hấu ngon, Tạp chí Mẹ và Con sẽ mách bạn cách chọn mua dưa hấu ngon, mọng nước như:

  • Ưu tiên chọn quả có màu xanh thẫm với phần cuống nhỏ và hơi héo. Vì đây là những trái dưa hấu già, thường đỏ mọng và ngọt hơn so với trái dưa non.
  • Phần đáy của trái càng ngả vàng, đậm màu và lõm sâu, thì quả đó càng ngọt và mọng nước.
  • Ưu tiên mua những quả có phần rốn nhỏ và hơi lõm. Bởi phần rốn quá to thường là những quả có vỏ dày, ruột nhạt, ít ngọt.
  • Dưa hấu đực (dáng bầu và dài) sẽ to, nhiều nước hơn; trong khi quả dưa cái (dáng tròn) thì ngọt đậm, ít hạt.
  • Khi chọn mua dưa hấu, mẹ có thể dựa vào cân nặng. Nếu dưa nặng hơn các trái có cùng kích thước, chứng tỏ dưa này đặc biệt mọng nước và ngon ngọt.
  • Chú ý đốm rám nâu: Các đốm rám nâu ở vỏ dưa hấu không phải là dấu hiệu quả bị hỏng, mà là do trong quá trình ra hoa được ong nhiều lần thụ phấn. Đây chính là dấu hiệu chứng tỏ quá dưa này ngọt.
  • Nhiều mẹ cũng thường gõ vào quả dưa để chọn được loại quả ngon. Khi gõ, nếu quả có tiếng “bịch bịch” trầm và nặng, thì đó chính là trái đã chín tới; trong khi với những quả có tiếng thanh hơn, có thể là quả dưa non.

Cách làm kem dưa hấu và cách chọn dưa hấu

Cách làm kem dưa hấu thơm ngon

Cách làm kem dưa hấu sữa đặc

Nguyên liệu:

  • 1 trái dưa hấu chín
  • 70ml sữa đặc
  • 30g đường cát
  • 50ml kem béo

Dụng cụ gồm máy xay, rây lọc, tô đựng/khay inox/khuôn kem…

Cách làm kem dưa hấu sữa đặc:

  • Bước 1: Sơ chế và cắt nhỏ trái dưa thành các miếng vuông vừa phải, tách bỏ hết hạt.
  • Bước 2: Chừa khoảng 300g dưa hấu dùng để sên đường, phần còn lại sẽ xay nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt.
  • Bước 3: Lấy 300g dưa hấu và nước cốt sên trên bếp với mức lửa nhỏ cho tới khi chín mềm. Tiếp theo cho khoảng 30g đường vào rồi đảo cùng tới khi đường tan.
  • Bước 4: Đánh bông 50ml kem béo rồi cho từ từ 70ml sữa đặc và hỗn hợp dưa hấu đã sên vào đánh cùng cho tới khi  thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Bước 5: Từ từ đổ hỗn hợp ra khay đựng hay khuôn làm kem rồi đậy kín, bỏ vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 7 đến 8 giờ để kem đông lại. Sau đó, bạn có thể lấy ra để thưởng thức món ăn tráng miệng này.

Cách làm kem dưa hấu sữa đặc

Cách làm kem dưa hấu với mật ong và thơm

Nguyên liệu:

  • ½ quả dưa hấu đỏ, loại có hạt hay không hạt đều được
  • 50ml mật ong nguyên chất
  • ½ trái thơm (quả vừa chín tới để lấy độ ngọt)
  • 1-2 ống vani

Cách làm kem dưa hấu với mật ong và thơm:

  • Bước 1: Mẹ hãy gọt vỏ dưa hấu rồi bỏ hạt (nếu là dưa hấu bình thường), sau đó cắt dưa hấu theo hình hạt lựu hay cắt nhỏ vừa phải để máy dễ xay.
  • Bước 2: Lấy thơm rồi cắt mắt, bỏ lõi và thái hạt lựu.
  • Bước 3: Xay nhuyễn dưa hấu và phần thơm đã sơ chế với 50ml mật ong cho tới khi thành hỗn hợp lỏng, nhuyễn mịn.
  • Bước 4: Thêm vào hỗn hợp trên 1 đến 2 ống vani để tạo độ thơm cho kem.
  • Bước 5: Cho hết hỗn hợp dưa hấu và thơm vào khuôn kem, sau đó đặt vào trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 5-7 tiếng.

Cách làm kem dưa hấu sữa tươi mềm mịn

Nguyên liệu:

  • 1 trái dưa hấu không hạt (khoảng 1,5kg)
  • 2 bịch sữa tươi có đường/không đường
  • 50g đường cát
  • 20ml kem béo
  • 2 ống vani nhỏ

Cách làm kem dưa hấu sữa tươi mềm mịn:

  • Bước 1: Mẹ hãy sơ chế dưa hấu rồi gọt sạch phần vỏ xanh và cùi trắng, chỉ giữ lớp thịt đỏ bên trong.
  • Bước 2: Xay nhuyễn dưa hấu đã cắt, sữa tươi, đường cát cho tới khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.
  • Bước 3: Trộn vào hỗn hợp dưa hấu 50g kem béo, 2 ống vani để tăng độ ngậy và thơm của kem.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào khay kem, đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 8-10 tiếng. Sau đó, bạn hãy cùng gia đình thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này nhé.

Cách làm kem dưa hấu sữa chua

Nguyên liệu

  • 500g dưa hấu chín
  • 2 hũ sữa chua (có đường hoặc không đường)
  • 50g đường
  • 10ml nước cốt chanh
  • 1 nhúm lá bạc hà nhỏ

Cách làm kem dưa hấu sữa chua:

  • Bước 1: Mẹ hãy loại bỏ sạch phần hạt dưa hấu, sau đó thái hạt lựu.
  • Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp gồm dưa hấu, sữa chua, đường cát, nước cốt chanh, lá bạc hà bằng máy xay sinh tố, đến khi hỗn hợp đặc sệt thì ngừng xay.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp đặc sệt vào khuôn kem (khi muốn dùng dạng que) hay cho vào khay đựng (khi muốn dùng dạng viên).

Cách làm kem dưa hấu nước cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 1 quả dưa hấu (loại không hạt)
  • 100ml nước cốt dừa cô đặc
  • 2 muỗng nước cốt chanh
  • 30g đường tinh luyện
  • 1 ống vani nhỏ
  • 10g dừa khô

Cách làm kem dưa hấu nước cốt dừa:

  • Bước 1: Rửa sạch dưa hấu rồi gọt vỏ, tách hạt, cắt nhỏ khoảng 400-500 gram.
  • Bước 2: Cho vào máy xanh gồm 100ml cốt dừa, dưa hấu, nước cốt chanh và đường, xay nhuyễn trong 5 phút.
  • Bước 3: Cho 1 ống vani vào hỗn hợp trên rồi trộn đều, sau đó đổ hỗn hợp ra khuôn làm kem, đặt trong ngăn đá khoảng 5-6 tiếng cho tới khi kem đông lại.

Cách làm kem dưa hấu nước cốt dừa

Những cách làm kem dưa hấu trên cực kỳ đơn giản và nhanh gọn, nhưng lại cho ra các thành phẩm siêu ngon, lạ miệng. Hy vọng các công thức trên sẽ giúp bạn có thêm những món ăn vặt ngon miệng và giải nhiệt cho những ngày hè oi bức.

Bài viết liên quan