Nhìn cách làm gỏi cuốn mới thấy ẩm thực Việt luôn chú trọng sự hài hòa. Gỏi cuốn là thực phẩm bổ sung đạm, tinh bột, có đạm, lại có rau xanh. Nước chấm chua mặn cay ngọt đủ vị càng khiến món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
Gỏi cuốn có nhiều biến thể khác nhau tùy theo vùng miền và sở thích của người ăn. Dù là chay hay mặn thì đây cũng là món ngon đãi khách hay đơn giản là để cả nhà cùng đổi vị. Mời bạn cùng điểm qua cách cuốn gỏi, làm nhân gỏi cũng như pha chế nước chấm nhé.
Các cách làm gỏi cuốn ngon
Có nhiều loại gỏi cuốn phổ biến và chia thành hai loại chay và mặn. Cách làm gỏi cuốn không khó và gần như giống hệt nhau ở khâu thực thi. Chỉ khác phần nguyên liệu cần chuẩn bị.
Các bước làm gỏi cuốn cơ bản:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Bạn có thể chọn các loại nhân khác nhau cho gỏi cuốn như tôm thịt, thịt heo, bò xào hoặc đậu phụ, nấm, cà rốt. Bạn cần luộc hoặc xào các loại nhân cho chín và thái mỏng. Đối với các loại rau sống như xà lách, kinh giới, rau mùi, húng quế… cần rửa sạch với nước rửa rau củ an toàn rồi để ráo. Và dĩ nhiên không thể thiếu bún tươi.
- Bước 2: Cuốn gỏi cuốn. Đặt một chiếc bánh tráng lên trên mặt đĩa và thoa một chút nước lên hai mặt cho bánh được mềm và dễ cuốn. Sau đó bạn xếp rau sống vào giữa tấm bánh tráng, tiếp đó là bún rồi đến các loại nhân đã sơ chế. Bạn gập hai mép của tấm bánh tráng vào trong rồi cuốn lại từ dưới lên sao cho chặt tay và không rách lại khoe được hết nhân.
- Bước 3: Làm nước chấm. Có nhiều cách làm nước chấm cho gỏi cuốn khác nhau tùy vào khẩu vị. Cách làm nước chấm gỏi cuốn cụ thể thì bạn xem ở cuối bài nhé. Còn tiếp theo là các cách phối vị để có phần nhân gỏi cuốn ngon.
Các công thức nhân gỏi cuốn mặn
- Gỏi cuốn tôm thịt: Đây là loại gỏi cuốn truyền thống và phổ biến nhất. Nguyên liệu chính là tôm và thịt ba chỉ luộc chín, cùng với rau sống và bún.
- Gỏi cuốn bì: Đây là loại gỏi cuốn có nguyên liệu đặc biệt là bì heo (lớp da heo đã được sơ chế). Bì heo có vị giòn giòn và ngọt ngọt, rất hợp với nước mắm chua ngọt.
- Gỏi cuốn tai heo: Đây là loại gỏi cuốn có nguyên liệu là tai heo đã được luộc chín và cắt thành sợi mỏng. Tai heo có vị giòn sần sật và hơi dai dai, rất ngon khi ăn với mắm nêm.
- Gỏi cuốn cá chiên giòn: Đây là loại gỏi cuốn có nguyên liệu là cá đã được chiên giòn và xé thành từng miếng nhỏ. Cá chiên giòn có vị bùi bùi và thơm lừng, rất hấp dẫn khi ăn với nước chấm.
- Gỏi cuốn tôm trứng muối: Đây là loại gỏi cuốn có nguyên liệu là tôm đã được luộc chín và trứng muối đã được bóc vỏ và cắt thành lát mỏng. Tôm trứng muối có vị mặn mặn và béo béo, rất đậm đà khi ăn với nước chấm.
- Gỏi cuốn thịt xá xíu: Đây là loại gỏi cuốn có nguyên liệu là thịt xá xíu đã được nướng chín và cắt thành lát mỏng. Thịt xá xíu có vị ngọt ngọt và thơm nức, rất phù hợp khi ăn với nước chấm.
- Gỏi cuốn nem chua: Đây là loại gỏi cuốn có nguyên liệu là nem chua đã được cắt thành miếng nhỏ. Nem có vị chua chua cay cay, rất kích thích vị giác khi ăn với nước chấm.
Cách làm gỏi cuốn chay
- Gỏi cuốn chay thích hợp với người không ăn thịt hoặc muốn bổ sung vào chế độ ăn kiêng, giảm calo. Có các loại nhân gỏi cuốn chay phổ biến:
- Nấm hương và đậu phụ: Bạn luộc nấm hương cho chín rồi thái lát mỏng. Bạn chiên đậu phụ vàng giòn rồi thái miếng mỏng vừa để cuốn.
- Đậu hũ và cà rốt: Bạn chiên đậu hũ vàng giòn rồi thái miếng mỏng. Bạn xào cà rốt với giá đỗ cho vừa chín.
- Nấm và tàu hũ ky: Bạn luộc nấm rồi thái lát mỏng. Sau đó trộn với tàu hũ ky đã chiên sẵn hoặc tự chiên tại nhà.
Cách làm nước chấm gỏi cuốn ngon
Có nhiều cách làm nước chấm ngon với gỏi cuốn từ dễ đến khó. Tùy vào sở thích và khẩu vị của bạn mà có thể chọn loại nước chấm phù hợp. Dưới đây là một số cách làm nước chấm gỏi cuốn phổ biến:
Nước chấm gỏi cuốn mặn
- Nước mắm chua ngọt: Đây là loại nước chấm dễ làm và được dùng để chấm gỏi cuốn nhiều nhất. Bạn chỉ cần cho nước mắm, đường, chanh và tỏi ớt vào tô lớn, rồi khuấy đều cho tan, tinh chỉnh các loại gia vị cho vừa ăn.
- Mắm nêm chấm gỏi cuốn: Lọc mắm nêm qua rây để loại bỏ cặn sau đó bắc lên bếp, đổ 100ml nước lọc cùng với đường vào đun. Hỗn hợp sôi thì cho tỏi băm, sả băm và nước cốt ép dứa. Khi hỗn hợp sôi lại thì cho thêm ớt nếu muốn.
- Nước mắm me chấm gỏi cuốn: Đây là loại nước chấm hấp dẫn với vị chua thanh của me. Bạn cần ngâm me trong nước sôi để tan ra rồi lọc lấy nước cốt. Sau đó cho vào nồi đun sôi với đường, và nước mắm. Nêm nếm vừa vị rồi khi hỗn hợp sôi, sền sệt thì cho phi, hành phi và ớt xay vào.
Cách làm nước chấm gỏi cuốn chay
- Tương đen chấm gỏi cuốn: Đây là loại nước chấm có vị thơm và bùi lạ miệng. Bạn cần xay nhuyễn tương hột với 50ml nước. Phi thơm hành tỏi rồi cho tương nhuyễn vào đun sôi với 2 muỗng bơ đậu phộng béo ngậy. Thêm đường, giấm và ớt cho vừa ăn.
- Nước tương bơ đậu phộng: Bắc chảo lên bếp, cho nước tương và bơ đậu phộng vào theo tỷ lệ 1g : 1ml. Khuấy đều để sôi thì cho thêm chút ớt để tăng hương vị.
Cách làm gỏi cuốn cùng các loại nước chấm không khó chút nào đúng không. Đây là món ăn có thể chuẩn bị trước, bảo quản dễ dàng mà lại ngon miệng. Nếu chưa biết “hôm nay ăn gì” thì hãy thử gỏi cuốn bạn nhé.