Giò heo thường là nguyên liệu chính trong các món canh hay hầm, chính vì vậy Mẹ và Con sẽ mách các bạn một món lạ miệng hơn. Cùng học ngay công thức giò heo chiên giòn sau đây nhé!
Cách làm giò heo muối chiên giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 cái chân giò to
- 1 muỗng canh tỏi (đã băm nhuyễn) các bạn có thể thay thế bằng bột tỏi nếu có
- 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn
- 1 muỗng canh ớt sa tế (các bạn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của gia đình)
- 1 muỗng canh dầu hào
- 50ml giấm anh
- 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 200ml dầu ăn
- 100ml soda (loại không đường)
- 1 ít muối
Cách làm giò heo muối chiên giòn
Bước 1: Sơ chế giò heo
- Giò heo sau khi mua về các bạn dùng dao lam để cạo sạch phần lông còn sót lại trên da, sau đó rửa sạch bằng nước muối
- Tiếp đến các bạn rọc phần xương chỗ bắp giò, rồi lấy mũi dao lóc phần thịt xung quanh phần xương. Khi lóc các bạn tiến hành từ từ và sát phần xương, lọc đến đâu các bạn kéo phần thịt xuống tới đấy. Các bạn cứ làm như vậy đến khi phần khớp xương thì bạn chặt đứt là được. Sau đó các bạn giữ lại đoạn xương nhỏ ở móng heo
- Bạn dùng nĩa hay que nhọn để đâm lên bề mặt da để khi ướp gia vị sẽ thấm hơn
Cách sơ chế giò heo sạch, không hôi:
- Giò heo sau khi mua về các bạn dùng dao lam cạo sạch phần lông rồi dùng muối hạt (muối cục) chà xát lên giò heo. Bên cạnh đó các bạn có thể dũng hỗn hợp nước cốt chanh rượu hay giấm để khử mùi, rồi rửa sạch với nước sạch
- Bên cạnh đó các bạn có thể nấu một nồi nước sối sau đó trụng giò heo vào khoảng 2 – 3 phút, tiếp tục rửa lại nhiều lần với nước lạnh. Đây là cách giúp móng giò mất mùi hôi hiệu quả
Bước 2: Ngâm chân giò
- Đầu tiên bạn chuẩn bị một thau nước khoảng 1 lít, cho vào thau 5 muỗng cà phê muối, 50ml giấm và 100ml nước soda, khuấy đều cho muối tan ra
- Tiếp theo các bạn cho giò heo đã làm sạch vào thau nước này rồi ngâm khoảng 20 phút sau đó vớt ra để ráo
Mách nhỏ: Bạn dùng loại soda không đường để ngâm chân giò heo nha. Nước soda sẽ giúp cho lớp da heo sau khi chiên sẽ giữ được độ giòn lâu hơn.
Bước 3: Làm sốt ướp
Để pha nước sốt ướp ngon các bạn cho lần lượt vào chén: 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, ½ muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê hạt nêm., 1 muỗng cà phê muối trộn đều đến khi hỗn hợp này hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Ướp và bọc chân giò
- Giò heo các bạn lấy ra khỏi hỗn hợp nước ngâm rồi để ráo nước. Sau đó các bạn cầm chân giò lên rồi lộn ngược phần da ra để lộ phần thịt bên trong. Tiếp đến các bạn cho sốt ướp lên trên phần thịt thoa đều khắp bề mặt thịt rồi lộn ngược lại
- Khi bạn thoa sốt ướp lên phần thịt các bạn nên nhớ luồn vào phía bên trong để sốt được đều hơn, chân giò sẽ thấm gia vị
- Kế tiếp, bạ sử dụng kim và chỉ chuyên dụng dùng trong nấu ăn để may cố định phần đầu chân giò lại, giúp nước sốt không bị chảy ra khi chiên
- Tiếp theo, bạn dùng màng bọc để bọc chân giò lại, nhớ bọc kĩ phần đầu chân giò nha
- Cuối cùng các bạn bọc thêm một lớp giấy bạc nữa rồi quấn cố định 2 đầu của chân giò để khi chân giò hấp không bị tràn vào bên trong
Bước 5: Hấp chân giò
- Đây là bước quan trọng để giò heo muối chiên giòn hơn, các bạn cho nước vào nồi rồi đặt xửng hấp vào và đun với lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút
- Khi nước bắt đầu sôi các bạn mở nắp rồi hạ lửa nhỏ, sau đó cho chân giò đã bọc kỹ lên trên xửng hấp. Các bạn đậy nắp lại và hấp với lửa vừa khoảng 30 – 45 phút
- Sau khoảng 30 – 45 phút bạn gắp chân giò ra khay nướng, lột bỏ giấy bạc và màng bọc thực phẩm. Bạn để chân giò ở nơi thoáng mát để hong khô, như vậy khi chiên da heo sẽ giòn hơn
Bước 6: Chiên giò heo muối chiên giòn
- Các bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 200ml dầu ăn vào đun đến khi dầu sôi. Khi dầu đã bắt đầu nóng các bạn cho chân giò và chiên, đậy nắp rồi chiên với lửa vừa
- Bạn chiên được khoảng 10 phút thì trở sang mặt còn lại của chân giò và chiên thêm khoảng 10 phút thì bắt đầu vớt ra để ráo dầu
Lưu ý: Vì giò heo khá to nên bạn cần sử dụng nồi để chiên, như vậy đảm bảo chân giò sẽ được chiên ngập trong dầu và giòn rụm. Kế đến bạn tăng nhiệt độ lửa lên, đợi cho dầu sôi trở lại thì bạn hạ xuống lửa vừa và cho chân giò vào chiên thêm lần nữa khoảng 10 – 15 phút, khi chiên bạn nhớ trở đều 2 mặt. Cuối cùng, khi chân giò đã bắt đầu chín đều, da vàng giòn bạn tắt bếp, vớt ra và để cho ráo dầu.
*Cách làm giò heo muối chiên giòn lâu và vàng hơn chính là chiên 2 lần, lớp da sẽ giòn thơm.
Thành phẩm
Chân giò thơm, lớp da vàng đều trông vô cùng hấp dẫn. Khi cắt chân giò ra bạn sẽ thấy thịt bên trong vẫn giữ được độ ẩm, mềm, không bị khô.
Thịt được ướp đậm vị và thơm nhẹ hương vị của ngũ vị hương. Lớp da giòn rộp rộp khi nhai khiến bạn cứ muốn ăn mãi, ăn mãi đó nha. Bạn có thể dùng kèm chân giò với kim chi và rau sống để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
Cách làm sốt Thái ăn kèm giò heo muối chiên giòn
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1,5 muỗng canh ớt bột khô
- 2 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước cốt me
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- ½ trái chanh cắt miếng nhỏ
Cách thực hiện
Pha nước chấm chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau, các mẹ nhớ khuấy tan hết phần đường nhé. Khi ăn có thể cho thêm hành lá xắt nhỏ vào để tăng thêm hương vị.
Trên đây là công thức giò heo muối chiên giòn ăn kèm sốt Thái lạ miệng. Tranh thủ những ngày cuối tuần trổ tài ngay món này cho gia đình mình thưởng thức nhé!