Cách làm đồ ăn vặt thường ưu tiên sự tiện lợi, nhanh chóng những lại dậy mùi, kích thích thị giác cũng như vị giác của người ăn.
1. Thịt xiên nướng rau củ
– Thịt nạc vai.
– Ớt chuông, hành tây.
– Gia vị: mắm, muối, bột ngọt, đường, mật ong, tiêu.
– Ngũ vị hương.
– Que xiên thịt
Thịt nạt vai cắt khúc vừa ăn. Ớt chuông, hành tây cắt miếng vuông vừa miệng.
Thịt ướp cùng với mắm, muối, đường, mật ong, tiêu, bột ngọt. Để ngấm trong khoảng 15 – 30 phút rồi cho ngũ vị hương vào đảo đều.
Xiên thịt cùng cà rốt, hành tây xen kẽ nhau vào que xiên.
Nướng thịt trong lò nướng 30 phút, nhiệt độ 200ºC. Sau đó lấy ra và thưởng thức.
2. Thịt ba chỉ cuốn lá mắc mật xiên tăm
Thịt ba chỉ.
Lá mắc mật hoặc lá chanh, lá bưởi.
Tăm nhọn.
Ngũ vị hương, sả, tỏi, hành khô.
Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn.
Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng nhỏ cỡ ngón tay cái. Đem thịt ướp với ngũ vị hương, hành, tỏi, sả băm nhỏ. Thêm hạt tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm vào trộn đều. Ướp khoảng 30 phút.
Lá mắc mật rửa sạch, để khô. Lấy thịt cuốn vào từng lá mắc mật rồi xiên chặt vào tăm nhọn, mỗi que tăm xiên từ 2 – 3 miếng thịt cuộn trong lá mắc mật. Làm như vậy cho đến khi hết số thịt và lá mắc mật.
Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ dầu để dầu thật nóng rồi cho lần lượt thịt xiên tăm vào chiên vàng đều là gắp ra được.
Với cách làm đồ ăn vặt này, bạn nên thưởng thức khi còn nóng và chấm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm hay sốt tương ớt chua ngọt.
Lưu ý: Nếu không mua được lá mắc mật bạn có thể thay thế bằng lá chanh hoặc lá bưởi với cách làm tương tự như trên.
3. Bánh tráng nướng
Bánh tráng (chọn loại đừng quá dày nhưng cũng đứng quá mỏng, có nhiều mè).
Trứng cút hoặc trứng gà.
Hành lá, hành tím.
Sả, sa tế, mắm ruốt Huế.
Tương ớt, dầu ăn.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, bào nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím đến khi hành chín vàng thì để ra đĩa có giấy thấm dầu, để ráo.
Sả rửa sạch, đập dập, thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, cho sả thái nhỏ vào phi thơm trong 1 – 2 phút thì đổ ra 1 chén.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Một nửa số hành lá đem phi thơm với dầu ăn để làm mỡ hành. Một chén còn lại để nguyên.
Nướng bằng bếp than hoặc bếp gas bật lửa vừa, đặt vỉ nướng lên bếp rồi cho bánh tráng lên, nướng qua 1 vòng. Để lửa nhỏ, cho sả, sa tế, mỡ hành, mắm ruốc Huế vào bánh tráng. Đập trứng cút/ trứng gà lên mặt bánh, dùng cọ đảo nhanh tay trứng với các gia vị cho đều, quết đều khắp mặt bánh.
Khi trứng chưa kịp chín, rắc hành lá đã thái nhỏ lên đều mặt bánh, xịt tương ớt theo vòng tròn cho đều, rắc hành phi lên bánh. Xoay xoay bánh tráng sao cho chín đều rồi đặt vào đĩa và thưởng thức.
4. Cút lộn xào me
Trứng cút lộn.
Me chín.
Đậu phộng.
Rau răm.
Tỏi, gừng, ớt.
Hành củ.
Đường, nước mắm, gia vị.
Cút lộn đem luộc chín trong nước, vớt ra, bỏ vỏ.
Đậu phộng đem rang, đập dập. Tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn. Hành củ 1 phần đem băm nhuyễn, một phần thái lát.
Hành củ thái lát đem phi vàng với dầu rồi để ráo.
Me cho vào chén với chút nước ấm, dằm cho ra nước me rồi bỏ xác và hột.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi băm rồi cho trứng lộn chín vào xào săn. Cho nước cốt me vào, xào tới khi sôi được vài phút thì nêm đường, nước mắm và các gia vị khác cho vừa miệng. Cho tiếp gừnggiã nhuyễn vào, đảo qua vài phút rồi tắt bếp.
Múc trứng lộn xào me ra đĩa, rưới sốt me trong chảo lên rồi rắc đậu phộng, rau răm và thưởng thức.
Hy vọng, với 4 cách làm đồ ăn vặt dưới đây, bạn sẽ ngay những món ăn vặt ngon lành để nhấm nháp trong những ngày cuối tuần sum họp gia đình.