Giáng sinh là dịp để gia đình quây quần bên nhau chia sẻ về chuyện vui buồn đã qua. Vì vậy một mâm cơm ngon cũng giúp câu chuyện thêm trọn vẹn. Cùng Mẹ và Con học ngay cách làm dăm bông nướng ngon tuyệt với công thức sau đây nhé!

Cách làm dăm bông nướng – Glazed Ham

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1.7kg thịt dăm bông (nên chọn thịt nguyên khối, khi nướng sẽ ngọt nước hơn)
  • 2 củ hành tây lớn
  • 3 lít nước ép thơm
  • 2 muỗng canh mù tạt Dijon
  • 1,2 lít Siro cây phong (Maple syrup)
  •  Đinh hương 25gr

cách làm dăm bông nướng

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế hành tây

Bạn tiến hành lột vỏ hành tây, sau đó rửa sạch 2 củ hành tây rồi cắt làm 4 phần bằng nhau. Cắt hành tây thành hình múi cau, các bạn đừng nên cắt quá nhỏ. Vì thời gian hầm thịt dăm bông lâu sẽ khiến hành tây bị quá mềm, nhũng sẽ mất độ ngon của món ăn.

*Khi bạn cắt hành tây, bạn có thể bật quạt hoặc xát 1 khoanh khoai tây lên dao để tránh bị hành tây làm cho cay mắt.

Bước 2: Hầm dăm bông

Trước tiên các bạn dùng dây buộc xung quanh miếng dăm bông theo chiều xuôi. Sau đó bạn dùng dây buộc ngược lại chia thịt thành 4 phần bằng nhau.

Mách nhỏ:

  • Việc buộc thịt sẽ giúp thịt giữ được hình dáng đẹp, nguyên khối và kích thước như ban đầu trong lúc hầm. Thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn
  • Các bạn nên dùng nồi áp suất để đẩy nhanh thời gian hầm thịt, chỉ trong khoảng 30 phút là thịt sẽ bắt đầu chính. Nếu dùng nồi thường các bạn nên chọn loại nồi đáy dày để mức nhiệt luôn ổn định
  • Đặt nồi lên bếp các bạn cho thịt dăm bông vào giữa nồi. Sau đó cho hết số hành tây đã cắt vào, thêm 3 lít nước ép thơm vào ngồi (sao cho ngập phần thịt dăm bông)
  • Bạn bật lửa rồi hầm trong vòng 70 phút nếu dùng nồi thường, dùng nồi áp suất chỉ cần hầm 30 phút là được

Bước 3: Làm sốt men tráng gương

  • Để làm sốt men tráng gương các bạn đặt 1 cái nồi lên bếp, sau đó cho 2 muỗng cà mù tạt cùng 125ml nước ép thơm và 125ml siro cây thông vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan 
  • Bật lửa vừa, đun khoảng 10 – 15 phút đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp

Bước 4: Khứa thịt và ghim đinh hương

  • Bạn lót sẵn giấy bạc trên vỉ nướng sau đó cho thịt đã hầm ra và đợi nguội thì tiến hành cắt bỏ phần dây đi
  • Dùng dao bén nhẹ nhàng tách lớp da ra khỏi khối thịt dăm bông
  • Tiếp đến dùng mũi dao cắt các đường chéo trên thịt
  • Tiến hành ghim đinh hương vào thịt dăm bông, dựa theo những đường cắt, ghim đinh hương vào các đường chéo giao nhau. Lần lượt ghim đều hết các đường cắt nhau trên khối thịt dăm bông

Mẹo: Việc cắt các đường chéo lên thịt dăm bông sẽ giúp thịt thấm gia vị và dễ dàng trong việc ghim đinh hương lên, thành phẩm ra lò sẽ thấm vị và đẹp mắt hơn đấy!

Bước 5: Nướng dăm bông

  • Bật lò nướng rồi chỉnh mức nhiệt 170 – 180 độ C trong khoảng 5 – 10 phút để làm nóng trước lò, giúp mức nhiệt ổn định thịt sẽ chín đều hơn
  • Bạn dùng 1 cây cọ quét phần sốt tráng men cho phủ đều trên bề mặt thịt. Quét nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi hết phần sốt
  • Cho phần dăm bông vào lò nướng với nhiệt độ 190 độ C (375 độ F) trong 40 phút

dăm bông nướng

Thành phẩm

Vậy là đã hoàn thành món cách làm dăm bông nướng – Glazed Ham rồi. Thịt dăm bông ra lò sẽ có một lớp sốt men tráng gương vàng ươm, đậm đà, thơm phức phủ lên khắp bề mặt, dùng dao cắt phần thịt ra sẽ thấy lớp thịt bên trong chín mềm.

Cách chọn mua dăm bông ngon

  • Thịt dăm bông có 2 loại là thịt đùi trước và thịt đùi sau. Phần thịt đùi sau sẽ có nhiều mỡ hơn do thịt đùi sau này ít được vận động. Còn phần thịt đùi trước do được tác động lực nhiều trong lúc vận động nên thịt sẽ săn chắc và nạc nhiều hơn
  • Khi chọn mua dăm bông nên chú ý đến bề mặt của chúng. Hãy chọn dăm bông có mặt ngoài khô ráo, sạch sẽ, trông săn chắc và có độ đàn hồi. Nếu bề mặt thịt ẩm ướt, mềm nhão có chất nhờn và dòi đục thì tuyệt đối không được chọn
  • Hãy chọn dăm bông có bề mặt cắt đồng đều mang màu đỏ hơi ngả sang đỏ sẫm, không chọn loại có màu đã ngả đen, thâm hay nâu xám. Nếu dăm bông có mùi hôi khác lạ, trông mềm nhũn và bở thì đấy là dăm bông không ngon, không nên chọn

Thông tin về mù tạt Dijon

  • Mù tạt Dijon là loại mù tạt truyền thống của Pháp, chúng được đặt tên theo thị trấn Dijon, Burgundy ở Pháp. Thành phần chính của mù tạt Dijon này là hạt mù tạt nâu và rượu trắng, hoặc hỗn hợp dấm rượu, nước và muối. Mù tạt Dijon với mùi vị cay nồng, có thể được dùng như một loại gia vị để chấm với các loại thịt, hải sản hay xà lách. Ngoài ra mù tạt còn được dùng để ướp gia vị cho một số món ăn đặc trưng
  • Có thể tìm mua mù tạt Dijon tại các quầy gia vị của các siêu thị lớn. Chúng thường được bày bán cùng quầy với các loại gia vị như mù tạt xanh, tương ớt,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm được mù tạt Dijon ở các cửa hàng chuyên bán gia vị nấu ăn hay các trang web bán gia vị online

cách làm jambon

Vậy là với công thức vô cùng đơn giản là bạn đã hoàn thành món dăm bông nướng vô cùng hấp dẫn cho tiệc Giáng sinh gia đình thêm trọn vị rồi. “Bỏ túi” ngay công thức này để vào bếp trổ tài cho gia đình thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!

Bài viết liên quan