Mẹ và Con - Nồi thịt kho được xem là đặc trưng ngày Tết của Nam bộ. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ tạo cảm giác ngấy. Chính vì vậy, các món dưa chua được xem là không thể thiếu trong những ngày Tết. Một trong số đó là củ kiệu ngâm chua ngọt. Cùng học ngay cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt sau đây nhé.

Thịt kho trứng ngày Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi những món ăn kèm như đồ chua, đặc biệt là củ kiệu ngâm chua ngọt. Tuy nhiên đây là một trong những món rất khó thực hiện vì nếu làm sai sẽ dễ bị hư và thành quả bị thâm đen. Nếu bạn đang đau đầu về công thức làm củ kiệu ngâm chua ngọt hãy tham khảo ngay cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt sau đây nhé!

Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt

Nguyên liệu thực hiện

  • 1kg củ kiệu
  • 400gr đường cát trắng
  • 500ml giấm ăn
  • 1 muỗng cà phê phèn chua
  • Ít muối ăn

Cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt 

Bước 1: Ngâm củ kiệu

  • Đầu tiên các bạn hãy chuẩn bị một tô nước, sau đó cho thêm 100gr muối cùng 1 muỗng cà phê phèn chua rồi cho củ kiệu vào ngâm trong nước khoảng 12 tiếng (bạn có thể ngâm qua đêm)
  • Sau đó các bạn lấy củ kiệu ra rồi rửa sạch nhiều lần với nước sạch

Mách nhỏ

  • Bạn có thể thay nước muối pha phèn chua bằng nước vo gạo, nước tro pha muối hay nước vôi trong đều được
  • Sau đó bạn ngâm củ kiệu trong nước muối rồi để qua đêm để loại bỏ những chất bẩn, nhằm khử bớt mùi hăng đồng thời củ kiệu sẽ giòn và ngon hơn

Bước 2: Cắt củ kiệu

Sau khi rửa sạch các bạn lấy củ kiệu ra rồi cắt sạch rễ và ngọn, bạn bóc vỏ lụa rồi cho lên rỗ để cho ráo nước.

Lưu ý: Một mẹo nhỏ giúp củ kiệu không ngấm được nước và mất đi độ giòn các bạn chỉ nên cắt phần gốc rễ. Vì khi cắt sâu vào phần thân củ kiệu sẽ dễ bị ngấm nước. 

Bước 3: Ướp và phơi kiệu

  • Phần củ kiệu sau khi sơ chế, các bạn cho ra tô rồi trộn thêm 300gr đường rồi trộn đều
  • Trải đều củ kiệu ra mâm rồi đem phơi ở bóng râm thêm khoảng 3 – 4 tiếng đến khi củ kiệu săn lại

Lưu ý:

  • Để đường có thể ngấm đều vào củ kiệu, khi phơi các bạn nên đảo đều thường xuyên
  • Bạn không nên phơi kiệu ở những nơi nắng gắt, dễ làm kiệu bị khô và mất nước, lúc này muối sẽ không ngon và có thể bị dai
  • Để hạn chế bụi bẩn, các bạn nên dùng vải mùng hoặc vải thưa để che lên củ kiệu khi phơi

Bước 4: Pha nước ngâm kiệu

Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho 500ml giấm, 100gr đường cùng 1 muỗng cà phê muối rồi đun sôi. Khi đường bắt đầu đã tan hết thì các bạn tắt bếp rồi để nguội.

Mách nhỏ: Để món ăn được ngon hơn, bạn nên dùng giấm nuôi để muối củ kiệu.

Bước 5: Muối kiệu chua ngọt

Kho hỗn hợp ngâm đã nguội thì các bạn đổ vào hũ củ kiệu đã xếp sẵn, đậy nắp lại và ngâm trong khoảng 2 – 3 ngày (nhiệt độ phòng) là bạn có thể đem ra ăn.

Lưu ý: Để đảm bảo hũ thủy tinh sạch và không còn tạp chất, bạn nên rửa sạch bằng nước và tráng qua với nước sôi.

cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt

Thành phẩm

Kiệu ngâm chua ngọt khi hoàn thành sẽ có màu trắng hơi vàng nhẹ và giữ được độ giòn. Nếu muốn ăn chua, các bạn có thể ngâm lâu hơn. Kiệu chua ngọt sẽ là món ăn hoàn hảo cùng với bánh chưng, bánh tét, thịt kho trứng hay bánh tét vào ngày Tết Nguyên Đán. Giúp bữa ăn thêm tròn vị hơn.

Bí quyết giúp củ kiệu ngon

Để cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt ngon và không bị thâm đen, các bạn nên lưu ý những điều sau đây nhé!

Cách chọn mua củ kiệu ngon

  • Hiện nay trên thị trường đang bán 2 loại củ kiệu chính là kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Thông thường, để làm củ kiệu ngâm chua ngọt ngon mọi người thường chọn mua kiệu Huế. Vì đây là loại kiệu có thân nở, củ sẽ khá to và rễ nhiều, lá mảnh, eo kiệu thon, thắt eo rõ ràng và đuôi nối liên thân có vị hăng nồng
  • Bạn chọn mua những loại củ kiệu có kích thước vừa phải, kích thước đều nhau và còn tươi xanh không bị dập hay xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc. Vì khi làm củ kiệu ngâm chua ngọt sẽ dễ bị hư

Cách bảo quản củ kiệu

  • Thông thường mọi người sẽ làm củ kiệu ngâm chua ngọt số lượng lớn để mang biếu hay dùng dần cả mùa Tết. Kiệu ngâm chung với nước giấm, muối đường sẽ để được rất lâu. Tuy nhiên, nếu để ở nhiệt độ phòng càng lâu kiệu sẽ càng chua, thế nên khi kiệu đã ăn được bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh để kiệu càng lâu thì sẽ càng chua hơn
  • Sử dụng đũa sạch, khô để gắp kiệu ra. Không dùng đũa dính dầu mỡ, dính thức ăn khác để gắp kiệu vì nó sẽ làm kiệu trong hũ bị hỏng
  • Đối với những trường hợp bạn đã gắp ra dĩa nhưng ăn không hết có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuyệt đối không nên đổ ngược vào trong hũ, tránh tình trạng dầu mỡ khi ăn bám vào và sẽ làm hỏng củ kiệu trong hũ

Các món ngon có thể ăn kèm củ kiệu ngâm chua ngọt

Trên đây là cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt, để món ăn thêm tròn vị các bạn có thể tham khảo thêm danh sách những món ăn kèm dưa kiệu sau đây:

Thịt kho trứng

Các món ngon ngày Tết không thể thiếu thịt kho trứng. Đây là một món ăn phổ biến của nhiều gia đình Việt. Chỉ với công thức chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm bạn đã có ngay một đĩa thịt kho trứng đậm đà, béo ngậy cho cả nhà rồi.

Cách làm thịt kho trứng

Thịt kho Đông Pha

Thịt kho Đông Pha là món ăn đặc trưng của Trung Quốc với hương vị nổi bật từ nước tương, hắc xì dầu nên sẽ giúp món ăn có vị thơm đặc trưng và màu thịt trông hấp dẫn hơn. Cùng Mẹ và Con học ngay cách làm thịt kho Đông Pha cho những ngày mưa sau đây nhé! Dưa củ kiệu cũng là một món ăn kèm thích hợp với thịt kho Đông Pha.

Cách làm thịt kho Đông Pha

cách làm củ kiệu ngâm

Hy vọng với cách làm củ kiệu ngâm chua ngọt trên đây, Mẹ và Con hy vọng rằng có thể giúp bạn có thêm một công thức món ngon để gia đình thưởng thức những dịp Tết. Chúc các bạn thành công với công thức trên đây nhé!

Bài viết liên quan