Món cơm gà Nha Trang với sốt trứng béo ngậy luôn hấp dẫn lòng người. Không cần phải ra ngoài ăn bởi bạn cũng có thể tự làm tại nhà với cách làm cơm gà Nha Trang siêu đơn giản sau đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm món cơm gà Nha Trang, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đùi gà: 2 cái
- Trứng gà: 1 quả
- Gạo: 2 chén ăn cơm
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Gừng: 1 củ nguyên và ½ củ băm nhuyễn
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: 1-2 trái
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi: 3 củ
- Hành lá/ ngò rí: 1 ít khoảng 2-3 gram
- Rau răm/ húng lủi/ diếp cá: 1 ít khoảng 2-3 gram
- Mỡ gà: 5 gram
- Bột hành, bột nghệ: Mỗi loại 1 muỗng cà phê
- Giấm: 1 muỗng cà phê
- Rượu trắng: 2 muỗng cà phê
- Tắc: Khoảng 5-7 quả, vắt lấy được 2 muỗng canh nước tắc
- Dầu ăn: 200 ml
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Muối, đường, hạt nêm: Mỗi loại 1 ít
Cách làm cơm gà Nha Trang
Để làm cơm gà Nha Trang, bạn thực hiện theo các bước sau:
Sơ chế và ướp gà
Trước tiên, lấy muối để chà xát gà rồi rửa lại với nước để làm sạch hà. Để ráo.
Trong thời gian để gà ráo, chuẩn bị nước sốt ướp gà với công thức: ½ muỗng cà phê bột nghệ + ½ muỗng cà phê bột hành + ½ muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê hạt nêm + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê gừng băm + 2 muỗng cà phê rượu trắng.
Khuấy đều toàn bộ gia vị cho tan đều với nhau. Dùng nĩa xăm đều vào thịt gà rồi ướp gà với hỗn hợp nước sốt mới chuẩn bị. Để khoảng 20 – 30 phút để nước sốt được thấm vào trong thịt gà.
* Mẹo khử mùi hôi thịt gà: Khi chuẩn bị gà cho món cơm gà Nha Trang, bạn có thể thoa hỗn hợp giấm và muối hoặc thoa nước cốt chanh lên thịt gà, đợi khoảng 3 – 5 phút rồi rửa gà với nước để khử mùi hôi của thịt gà.
Xem thêm: 8 điểm cộng tuyệt vời khi dùng nồi nấu chậm, tận dụng ngay kẻo lỡ!
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với món cơm gà Nha Trang, ngoài gà thì các nguyên liệu khác cũng góp phần quan trọng trong việc giúp món ăn thêm hấp dẫn.
Bạn cần sơ chế các nguyên liệu bao gồm:
- Gạo vo sạch 2 – 3 lần nước, để ráo.
- Hành tây, tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Hành tím thái lát mỏng, tỏi băm nhuyễn còn hành tây cắt thành múi cau.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ và bào sợi.
- Gừng cạo bỏ vỏ. Lấy ½ củ gừng cắt lát mỏng, ½ củ còn lại cắt thành sợi.
- Hành lá, ngò rửa sạch, bỏ rễ, cắt nhuyễn.
- Diếp cá, rau răm, húng lủi nhặt lấy lá, rửa sạch, cắt nhuyễn.
* Mẹo cắt hành tây không cay mắt: Để cắt hành tây không cay mắt, bạn ướp lạnh hành tây trong ngăn đá tủ lạnh 10 – 15 phút hoặc ngâm hành tây trong nước khoảng 1 – 2 phút trước khi cắt. Ngoài ra, nên cắt ở nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc cửa sổ.
Xào gạo
Khi làm cơm gà Nha Trang, bạn nên xào gạo trước để hạt gạo được thơm và ngon hơn. Bắt chảo bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, thêm hành tím và một ít mỡ gà. Đợi dầu hơi nóng thì cho gạo vào rang với lửa vừa, thấy gạo khô thì tắt bếp.
Nấu cơm và gà
Đến đây là bạn đã đi được nửa chặng đường trong hành trình làm món cơm gà Nha Trang. Lấy gạo đã rang, nấu trong nồi cơm điện. Cho thêm 1 ít gừng cắt sợi và 3 muỗng cà phê hỗn hợp bột nghệ pha nước vào để cơm được thơm và có màu vàng đẹp mắt.
Cho gà vào nồi nấu chung với cơm để tiết kiệm thời gian. Cho gừng, hành tây lên bề mặt gà để gà được thơm ngon hơn. Hoặc bạn cũng có thể luộc gà ở một nồi riêng và nấu cơm riêng.
Xem thêm: Sá sùng là con gì và sá sùng làm món gì ngon bổ nhất?
Làm sốt bơ trứng
Món cơm gà Nha Trang đặc biệt hơn so với những món cơm gà khác nhờ vào sốt bơ trứng. Lấy trứng gà đã chuẩn bị, bạn tách bỏ lòng trắng, chỉ giữ lại lòng đỏ.
Dùng nĩa khuấy đều đến khi thấy lòng đỏ nhạt màu thì cho 1 ít dầu ăn vào, tiếp tục khuấy đến khi dầu ăn và trứng hòa quyện vào nhau thì cho thêm 1 ít dầu và lặp lại thao tác đến khi thấy trứng bông và sệt lại.
Khi khuấy, nên khuấy đều tay và chỉ khuấy 1 chiều. Và trước khi cho thêm dầu ăn vào, cần đảm bảo lượng dầu ăn trước đó đã hòa tan hết vào trứng.
Trộn rau và pha nước mắm
Cơm gà Nha Trang sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu nước mắm và rau. Trong lúc nấu cơm, luộc gà, bạn có thể chuẩn bị tiếp các nguyên liệu này. Lấy 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê giấm trộn cùng hành tây đã chuẩn bị sẵn. Cho tiếp cà rốt, diếp cá, húng lủi, rau răm vào trộn đều và để ngăn mát tủ lạnh là được.
Tiếp theo, pha hỗn hợp nước mắm để ăn cùng cơm gà Nha Trang, bao gồm: 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt tắc, 2 muỗng canh đường và 1 ít tỏi, ớt băm. Lưu ý khuấy đều, nhẹ tay cho tan đều gia vị.
Phi hành tím và mỡ hành
Cho hành tím vào chảo dầu ăn nóng, đảo đều tay đến khi hành tím vàng. Sau đó, chuẩn bị 1 chén hành lá, thêm ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê đường, đổ dầu ăn còn đang nóng vào để làm mỡ hành. Bạn có thể tận dụng dầu phi hành tím để mỡ hành được thơm hơn và tránh lãng phí thêm dầu ăn.
* Mẹo phi hành tím giòn ngon: Để phi hành ngon, bạn rắc 1 ít muối lên hành, trộn đều. Để hành nghỉ khoảng 5 phút rồi vắt ráo nước, trải ra mâm và phơi nắng đến khi hành hơi héo thì mới bắt đầu phi hành.
Xé gà và chuẩn bị thành phẩm
Gà luộc chín thì để nguội bớt rồi xé gà thành miếng vừa ăn. Cho cơm vào chén, sau đó nén nhẹ rồi úp chén cơm vào dĩa để cơm được tròn và đẹp mắt hơn. Xếp gà và rau vào dĩa, cho thêm sốt bơ trứng lên rồi thêm hành phi, mỡ hành là hoàn thành.
Cơm gà Nha Trang có phần thịt gà mềm ngọt, sốt bơ trứng béo, nước mắm chua ngọt, cơm gà thơm, rau trộn giòn. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn mà ai cũng thích. Thử làm ngay bạn nhé.