Mẹ và Con - Bạn có từng tự hỏi tại sao nồi nấu chậm lại trở nên phổ biến như vậy? Có phải chỉ vì nó tiện lợi và dễ sử dụng hay vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại? Hãy cùng khám phá những lợi ích không ngờ tới từ việc sử dụng nồi nấu chậm trong bài viết sau đây bạn nhé!

Nồi nấu chậm, một thiết bị không thể thiếu trong những gian bếp hiện đại, đã trở thành một công cụ không thể thiếu cho chúng ta. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, nồi nấu chậm còn mang lại nhiều lợi ích khác mà không phải ai cũng biết đến.

Nồi nấu chậm là gì?

Nồi nấu chậm là một thiết bị nấu ăn điện tử được thiết kế để nấu thức ăn trong một thời gian dài. Thông thường, nồi nấu chậm có hình dáng giống nồi hầm nhưng được làm từ gốm hoặc đá và bên trong có chứa một nồi cách điện được gia nhiệt từ phía dưới.

Nồi nấu chậm thường có các thiết lập nhiệt độ khác nhau, cho phép bạn nấu thức ăn trong khoảng thời gian từ vài giờ đến cả ngày, tùy thuộc vào công thức nấu ăn và thời gian có sẵn của bạn. Nói một cách đơn giản, bạn chỉ cần cho thức ăn vào nồi, đặt nhiệt độ và thời gian cần thiết, sau đó nồi nấu chậm sẽ lo việc còn lại.

Nồi nấu chậm rất thích hợp để nấu các món hầm, món sốt, món canh hoặc thậm chí là các món tráng miệng như bánh pudding. Các món ăn nấu bằng nồi nấu chậm thường có hương vị đậm đà, do quá trình nấu lâu dần giúp các hương vị hòa quyện vào nhau một cách hoàn hảo.

Xem thêm: Cách làm khoai tây nghiền thành đủ món vừa ngon vừa bổ

Nồi nấu chậm là gì

Lợi ích của nồi nấu chậm là gì?

Cắt giảm tiền điện

Với chi phí điện ngày càng tăng, nồi nấu chậm cũng ngày càng phổ biến hơn. Điều này là do một trong những lợi ích tốt nhất của nồi nấu chậm là chúng có công suất thấp. Ngay cả khi nấu món gì đó trong 8 giờ, bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn so với lò nướng hoặc bếp nấu thông thường.

Nồi nấu chậm chạy trong 8-9 giờ sẽ sử dụng khoảng 1300 watt điện. Để so sánh, lò nướng điện sử dụng 2.000 – 5000 watt chỉ trong 60 phút nấu ở nhiệt độ 176°C. Vì điện được định giá theo mức độ bạn sử dụng nên nồi nấu chậm chứng tỏ là rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Điều đáng nói là nồi nấu chậm tiết kiệm năng lượng hơn khoảng 14 lần so với lò vi sóng trung bình 1700 watt. Điều này làm tăng thêm nhiều lý do khiến bạn nên sử dụng nồi nấu chậm.

Nấu với dung tích lớn

Cho dù đó là nước sốt spaghetti hay nước sốt táo, có những nguyên liệu mà tất cả chúng ta đều mua tuần này qua tuần khác mà chúng ta có thể làm ở nhà. Một trong nhiều lợi ích của nồi nấu chậm là chúng chứa được khoảng 6 đến 7 lít. Điều này khiến chúng trở nên lý tưởng để nấu những mẻ thực phẩm lớn.

Điều này không chỉ giúp tiết kiệm nhiều chuyến đi đến cửa hàng mà còn tốt cho sức khỏe hơn cho gia đình bạn. Bạn có thể kiểm soát các thành phần, tránh được thực phẩm mua sẵn có chứa nhiều chất bảo quản hay quá nhiều muối, gia vị. 

Xem thêm: Cách làm tokbokki bằng cơm nguội chuẩn vị Hàn ngay tại nhà

Với nồi nấu chậm, bạn có thể nấu mọi thứ tại nhà, từ các món súp đến món hầm. Sau đó, bạn có thể bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và hâm nóng lại khi cần. 

lợi ích khi nấu ăn bằng nồi nấu chậm

Tái sử dụng thực phẩm cho nhiều bữa ăn

Bên cạnh việc nấu số lượng lớn, một cách tuyệt vời để tiết kiệm thức ăn là kéo dài các bữa ăn bạn nấu trong nồi nấu chậm. Ví dụ như nếu bạn mua một con gà nguyên con và nấu trong nồi nấu chậm, thì bạn có thể ăn một phần cho bữa sáng và dùng phần còn lại để chế biến thành các món ăn khác cho bữa tối của bạn.Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng xương để làm nước dùng gà tự chế .

Làm hài lòng những người kén ăn

Là một bà mẹ bận rộn, không có gì bực bội hơn việc nấu một bữa ăn ngon tự làm cho những đứa con nhỏ của bạn nhưng rồi con lại không ăn vì nhìn thấy có một miếng rau hay một miếng cà rốt trong đĩa. Với nồi nấu chậm, bạn có thể hầm nhuyễn rau củ và “ngụy trang” để con không thấy những món mà con không thích.

Như vậy, con sẽ tận hưởng bữa ăn một cách ngon miệng hơn và cũng không còn tình trạng bỏ bữa do kén ăn. 

Chuẩn bị bữa ăn trước

Với những người bận rộn ở cơ quan đến tối thì nồi nấu chậm là một “cứu tinh” dành cho bạn. Bạn có thể chuẩn bị bữa ăn trước, tránh được tình trạng sau khi về nhà lại phải chờ quá lâu nhưng không có gì để ăn. 

Bạn thậm chí có thể chuẩn bị bữa ăn cho cả tuần vào cuối tuần và bảo quản chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Điều này sẽ chiếm một phần đáng kể trong ngày cuối tuần của bạn nhưng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho phần còn lại của tuần.

Tiết kiệm thời gian

Nói về tiết kiệm thời gian thì chắc chắn phải nói đến nồi nấu chậm,m. Không chỉ bởi vì bạn có thể cho toàn bộ các nguyên liệu của mình vào trong nồi và chỉnh chế độ, không cần đứng canh hay đảo thực phẩm mà còn bởi vì bạn có thể nấu nhiều bữa ăn cùng một lúc.

Bạn thậm chí có thể để nồi nấu chậm tự nấu cho bạn trong khi bạn ngủ. Nếu bạn lo lắng thì bạn có thể điều chỉnh công suất thấp (tối đa khoảng 300 watt) tương đương với việc bật ba bóng đèn 100 watt mà thôi. Thế là bạn đã có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi hay làm những công việc khác như dọn dẹp nhà cửa. 

có nên nấu ăn bằng nồi nấu chậm

Tốt cho sức khỏe

Bên cạnh những lợi ích tài chính của việc nấu chậm, nồi nấu chậm còn tốt cho sức khỏe hơn. Bằng cách nấu các bữa ăn với nồi nấu chậm, bạn sẽ giữ lại được nhiều vitamin trong thực phẩm hơn. Và còn gì tuyệt vời hơn ăn những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng phải không nào?

Dọn dẹp dễ dàng

Nồi nấu chậm rất dễ vệ sinh. Và đây chính là một điểm cộng tuyệt vời bởi bạn không phải tốn thời gian cho việc dọn dẹp sau khi nấu ăn. 

Hy vọng rằng những lợi ích của nồi nấu chậm có thể thuyết phục bạn đầu tư vào một sản phẩm có thể hỗ trợ cho mình trong việc nấu nướng hằng ngày. Với nồi nấu chậm, bạn không chỉ tiết kiệm tiền mà còn có thể tiết kiệm thời gian, công sức và môi trường. Khi bạn có thói quen sử dụng nồi nấu chậm, bạn sẽ sớm thấy thời gian dùng bữa của gia đình đơn giản hơn, tốt cho sức khỏe hơn và rẻ hơn rất nhiều. Chỉ một thay đổi nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn đây nhé.

Bài viết liên quan