Chả rươi là đặc sản ở Tứ Kỳ, Hải Dương. Tùy vào khẩu vị từng nơi mà cách làm chả rươi có thể khác nhau đôi chút. Công thức chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ cho bạn món chả chuẩn vị gốc.
Giá trị dinh dưỡng từ món “rồng đất”
Món rươi còn được ưu ái gọi là “rồng đất” vì giá trị cực cao của chúng. Rươi thuộc họ giun, có nhiều lông tơ, thân mềm, dài 7-10cm. Rươi màu xanh, nâu hoặc đỏ. Chúng sống nhiều ở các cửa sông nước lợ miền Bắc và chỉ xuất hiện vào cuối Thu đầu Đông. Giá bán dao động khoảng 600.000 đồng/kg. Có thể nói món đặc sản này không hề rẻ nhưng xứng đáng với cái tên rồng đất.
Theo Đông y, rươi có tính ấm, vị cay, đắng, the, có mùi thơm. Tác dụng rươi giúp hóa đờm điều khí, giảm chứng kém ăn, đầy bụng khó tiêu, tăng sức đề kháng. Khẩu phần 50-100g rươi giúp bồi bổ cơ thể, chống suy giảm miễn dịch. Trong rươi rất giàu muối khoáng như canxi, sắt, các loại protid, lipid tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nhiều người dị ứng với hải sản cũng có thể bị dị ứng rươi. Đồng thời rươi sống ở môi trường bùn lầy nên là vật trung gian chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E. Coli… Phải vệ sinh sạch sẽ và nấu chín kỹ trước khi ăn.
Cách làm chả rươi thơm ngon nhất
Cách sơ chế rươi
Rươi là đặc sản miền Bắc nước ta, tập trung nhiều nhất ở Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đặc biệt rươi Hải Dương béo mập và to hơn tỉnh khác. Để mua được rươi tươi ngon thì bạn nên đến các vựa hải sản, chợ đầu mối ở các tỉnh này. Để lựa tận tay. Chọn rươi tươi, còn sống, không có mùi hôi.
Còn cách làm chả rươi đông lạnh thì bạn nên rã đông ở ngăn mát. Tránh rã đông bằng lò vi sóng hoặc mang ra nhiệt độ phòng, ngâm nước… rã đông như thế này làm rươi mất chất và có thể nhiễm khuẩn. Khi thấy rươi mềm ra, hồng hào thì có thể đem đi sơ chế như sau.
Cho rươi vào chậu nước lạnh để rửa sạch bụi bẩn, bùn bám trên rươi. Rửa kỹ và bỏ các con rươi bị rã nát. Kế đến vớt ra rổ, để ráo. Sau đó cho rươi vào nước nóng, 40 – 50 độ và khuấy nhẹ để rươi rụng hết lông. Lặp đi lặp lại bước trụng nước ấm này đến khi rươi sạch lông hoàn toàn. Lưu ý nên khuấy vừa phải tránh làm vỡ bụng rươi khiến mất đi chất bổ dưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Với khẩu phần 4-5 người ăn, bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- 500g rươi tươi hoặc đông lạnh
- 100g thịt vai lợn xay
- 2 trứng gà
- ⅓ vỏ quýt khô
- Hành lá, hành tím, ớt, thì là…
- Các loại gia vị
Cách làm chả rươi ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vỏ quả quýt hôi là nguyên liệu không thể thiếu. Vỏ quýt giúp điều hòa hương vị miếng chả đồng thời quýt tính ôn, giúp khử độc, ấm tỳ vị. Rửa sạch vỏ quýt, để ráo rồi băm nhỏ. Bạn nên băm hơn là cắt miếng vì nếu ăn chả rươi cắn phải miếng vỏ quýt sẽ thấy đắng, nhiều người không thích vị này. Hành lá, thì là, hành tím rửa sạch, băm nhỏ. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì không nên cho ớt vào chả.
Bước 2: Chế biến
Cho rươi, thịt lợn xay và vỏ quýt vào âu lớn. Nêm 1 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa cà phê hạt tiêu (bạn cũng có thể không bỏ tiêu nếu bé không ăn được), thêm 1-2 thìa hạt nêm tùy khẩu vị rồi trộn đều. Sau đó cho các loại rau nêm và trứng vào âu, đánh đều cho tan. Không nên đánh quá nhuyễn vì khi ăn sẽ không cảm giác được miếng rươi béo ngậy, bùi bùi.
Cách làm chả rươi thơm ngon nhất là dùng mỡ lợn để rán chả. Đun nóng chảo, cho mỡ lợn vào rồi múc từng thìa hỗn hợp rươi thịt đổ vào chảo, đổ thành miếng chả tròn. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần miếng chả vừa ngả vàng là được. Nếu rán quá lửa miếng chả sẽ bị khô, mất chất.
Tùy theo từng vùng miền mà cách làm chả rươi ngon có phần khác nhau. Ở Thái Bình thích chả rươi nhiều gia vị như thêm rau răm, lá gừng non, khế chua vắt bớt nước. Ở Hải Phòng thì thêm lá gấc non. Còn Nghệ An thường thêm hành tăm, củ nghệ tươi, lá gừng, măng tươi, mùi tàu… Cầu kỳ hơn nữa là để chả lên lá chuối rồi áo chảo cho se mặt sau đó mới đem rán với chút mỡ lợn. Cách làm chả rươi này ít dầu mỡ, vị thanh và miếng chả mềm hơn.
Bước 3: Thành phẩm
Món chả rươi vừa ra lò dậy mùi thơm đặc trưng. Món này ăn kèm với rau sống, bún tươi chấm mắm chanh ớt. Cầu kỳ hơn thì làm nước mắm chua ngọt với đu đủ, cà rốt. Chả rươi phải ăn nóng nên ăn đến đâu thì rán đến đấy.
Cách bảo quản chả rươi được lâu
Cách làm chả rươi ngon nhất là rán xong ăn ngay. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ làm hơi nhiều chả thì có thể trữ đông một thời gian. Bạn cho miếng chả đã chiên sơ vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông. Không nên để chả quá lâu trong tủ vì sẽ mất hết chất dinh dưỡng rất phí phạm. Miếng chả sau thời gian dài cũng kém ngon.
Vài lưu ý khi ăn rươi
Tuy chả rươi là món ngon giàu dinh dưỡng nhưng bạn phải nhớ chế biến đúng cách và lưu ý:
- Người bệnh hen suyễn không nên dùng vì dễ kích thích lên cơn suyễn.
- Hàm lượng đạm rất cao nên người bệnh gout hoặc dị ứng đạm, dị ứng hải sản không nên ăn.
- Phụ nữ có thai không nên ăn rươi.
- Trẻ nhỏ cần phải ăn thử một lượng nhỏ để xem phản ứng cơ thể, tránh để trẻ bị dị ứng thức ăn.
- Rươi chết, rươi bị phân hủy có thể trở thành thực phẩm có độc tố, nặng có thể gây tử vong.
Người bệnh gout không nên ăn chả rươi
Cách làm chả rươi ngon khá đơn giản đúng không nào. Quan trọng là bạn chọn được nguồn rươi ngon, sạch vì món hải sản này khá khó bảo quản. Chúc bạn có thành phẩm chả rươi thơm béo, chuẩn vị nhé.