Nguyên liệu:
– 1kg lá trà xanh
– Một chút xíu muối
Cách làm:
Bước 1: Trà xanh mua về nhặt bỏ cành chỉ để lại lá, sau đó rửa sạch với nước muối pha loãng. Lưu ý để làm bột matcha ngon, khi mua bạn chọn lá không quá non và chỉ hơi già, lá không bị dập nát hay bị héo hay úa.
Bước 2: Lá trà sau khi rửa sạch, bạn đem phơi nắng từ 2-3 ngày, khi thấy khô và giòn là được. Khi phơi bạn nhớ phơi nơi không bụi bẩn và nên trải mỏng để lá trà khô nhanh và đều.
Mách mẹ: Lá ướt khi đem phơi rất dễ bị cháy nắng, do đó bột matcha làm ra cũng có màu không đẹp. Nên hãy đợi khi lá trà thật ráo nước thì mới đem phơi. Ngoài ra, các mẹ không nên phơi dưới ánh nắng to, nắng gắt vì sẽ làm là có màu váng úa không đẹp, tốt nhất là chỉ phơi ngoài trời, chỗ thoáng mát và ánh nắng không chiếu vào.
Bước 3: Để bột matcha được mịn khi hoàn thành trước khi xay lá trà mẹ nên tước bỏ phần cuống và xơ của lá trà đi nhé! Sau khi tước xong thì cho tất cả lá trà vào máy xay, sau đó lọc qua rây. Phần còn lại thì tiếp tục cho vào máy xay rồi lại lọc qua rây, làm tương tự như thế cho đến khi bột mịn thì thôi.
Bước 4: Lọ thủy tinh rửa sạch rồi lau khô. Cho bột matcha thành phẩm vào lọ để bảo quản.
Với bột matcha này, bạn có thể yên tâm làm ra ly trà thơm lừng, những chiếc bánh thơm phức, lại còn có thể chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Một ký lá trà tươi cho ra khoảng 100gr bột trà xanh nguyên chất.