Bí quyết làm bột chiên phụ thuộc nhiều vào công thức pha bột để khi chiên lớp ngoài giòn thơm và bên trong còn hơi dẻo mịn. Sau đây là cách làm bột chiên cực đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà!
Cách làm bột chiên trứng bằng bột gạo, bột năng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 360ml Nước
- 250gr Bột gạo
- 20gr Bột năng
- 15ml Dầu ăn
- 1 quả Trứng gà
- 2 nhánh Hành lá
- 2 muỗng canh Xì dầu
- 2 muỗng canh Tương ớt
- 100gr Đu đủ bào sợi
- 1 ít Muối
Cách làm bột chiên trứng
Bước 1: Pha bột
Đầu tiên, bạn cho bột gạo, bột năng và muối vào tô. Đổ từ từ nước vào cùng rồi trộn đều lên. Bạn khuấy đều hỗn hợp lên cho mịn, sau đó thêm dầu ăn vào cùng rồi tiếp tục đánh lên.
Bước 2: Hấp bột
- Lót 1 lớp nilon bọc thực phẩm vào khuôn, sau đó đổ hỗn hợp bột vào. Bạn để hỗn hợp nguội đi, trong lúc đó thì bắc nồi để chuẩn bị hấp
- Cho bột vào nồi hấp trong khoảng 8-10 phút, đến khi bột cứng lại và có độ đàn hồi là đã chín. Sau đó, bạn bắc ra, để bột nguội hẳn
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cắt nhỏ hành lá ra để sẵn
- Khi bột đã nguội, bạn cắt bột thành miếng cho vừa ăn
Cách tự làm đu đủ bào sợi ngon
- Đu đủ đem gọt vỏ, bỏ hạt và bổ dọc thành từng miếng, sau đó mang ngâm với nước trong khoảng 15-20 phút cho sạch nhựa hoàn toàn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch
- Dùng dao nạo bào thành sợi nhỏ, mỏng và dài. Rửa với nước sạch có pha ít muối và vớt lên để ráo nước
Bước 4: Chiên bột
- Sau đó bạn chiên bột trên chảo dầu cho chín đều cả 2 mặt
- Đập 1 quả trứng vào bát rồi đánh tan. Khi bột vừa chín tới, bạn đổ trứng vào rồi rắc hành lên trên. Chiên cho đến khi trứng vừa chín thì lấy ra vào đĩa
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn cho đu đủ bào lên trên, pha xì dầu loãng với một ít đường, chuẩn bị sẵn tương ớt rồi thưởng thức thôi.
Bột chiên mềm béo kết hợp cùng vị ngon ngọt của trứng, ăn kèm với đu đủ làm chua và nước chấm đậm đà sẽ mang đến cho bạn hương vị không thể nào quên được. Món bột chiên thực hiện thành công bột sẽ không bị nhão, bột vừa đủ chắc, ăn hoài không ngán.
Cách làm bột chiên từ bột khoai môn
Nguyên liệu thực hiện
- 370gr Bột gạo
- 20gr Khoai môn
- 400ml Nước lọc
- 45gr Bột năng
- 120ml Dầu ăn
- 4 trái Trứng gà tươi
- 4 nhánh Hành lá rửa sạch
Cách làm bột chiên khoai môn
Bước 1: Sơ chế khoai môn
Đeo găng tay và gọt sạch vỏ khoai môn để không bị ngứa. Sau đó, rửa khoai, rồi cắt khối nhỏ. Cho khoai môn với 50ml nước lọc vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột với khoai môn
Rây bột năng, bột gạo vào tô lớn, từ từ rót nước lọc vào và trộn đều cho bột tan. Đổ hỗn hợp khoai môn đã xay nhuyễn và một ít dầu ăn vào trộn chung với tô bột sao cho tạo thành khối bột mịn màng, không bị vón cục.
Bước 3: Chiên bột và pha nước chấm
- Bắc chảo lên đun nóng với lửa riu riu, sau đó, từ từ đổ hỗn hợp bột năng trộn khoai môn vào chảo, tráng đều cho đến khi bột đặc lại. Tắt bếp, đổ bột trên chảo vào khuôn hấp, bọc lại, cho vào nồi nước sôi hấp chín
- Sau đó, lấy ra, để nguội hoàn toàn, rồi cho khuôn bột vào tủ lạnh, ủ qua đêm trong ngăn mát cho cứng lại. Qua hôm sau, lấy khối bột ra khỏi khuôn, cắt thành khối chữ nhật nhỏ
- Bắc chảo, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho các miếng bột vừa cắt vào chiên. Bột chiên chuyển màu nâu vàng thì đập trứng vào cùng, đồng thời, rắc hành lá lên. Cho bột chiên chín đều 2 mặt là hoàn tất món ăn
Cách làm nước chấm ăn kèm:
- Cho 2 muỗng nước tương cùng 2 thìa đường trắng, 1 thìa giấm gạo vào khuấy đều
- Sau đó, cho tiếp 1 thìa ớt xắt, 1 thìa tương ớt, 1 thìa cà phê tỏi băm vào trộn cùng. Cuối cùng thêm 3 muỗng nước lọc, nêm nếm lại cho vừa ăn
- Múc nước chấm ra chén nhỏ, cho đu đủ lên đĩa bột chiên và thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nửa củ cà rốt hoặc đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ hạt và bào sợi làm chua để ăn kèm cũng rất ngon
Thành phẩm
Cho bột chiên ra dĩa, rưới nước tương đã pha và ít đu đủ, cà rốt bào sợi lên thưởng thức.
Bột chiên mềm béo kết hợp cùng vị ngọt bùi và thơm ngon của khoai môn và trứng. Đi kèm với đó, đu đu ăn cùng có vị chua ngọt rất bắt miệng.
Cách làm bột chiên theo công thức đơn giản
Nguyên liệu làm bột chiên
- Trứng gà (số lượng tùy thích)
- 200gr bột gạo
- 20gr bột năng
- Gia vị cần thiết: nước mắm, dầu ăn, xì dầu, đường, muối, giấm
- Hành lá, đu đủ sợi (tùy sở thích)
- Nước lọc
Cách làm bột chiên trứng
Bước 1: Làm bột
- Bạn cho bột gạo, bột năng, một ít dầu ăn và một muỗng cà phê muối vào âu, trộn đều.Sau đó từ từ đổ 60ml nước lạnh vào âu, khuấy đều bột cho mịn. Tiếp đó thêm vào 120ml nước sôi, tiếp tục khuấy bột
- Các bạn chuẩn bị sẵn nổi hấp, trước khi cho bột vào hấp thì bật bếp, đổ hỗn hợp bột vào chảo chống dính và đảo đều với lửa nhỏ. Đến khi thấy bột đặc lại rồi thì tắt bếp
- Cho hỗn hợp vào âu hấp đã thoa một ít dầu ăn xung quanh để không bị dính bột , dùng vá nén chặt bột xuống tránh khi chín bột bị tổ ong. Hấp bột trong 8 – 10 phút, khi lấy đũa đâm vào bột không bị dính thì bột đã chín
- Để bột nguội hẳn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc khuôn bột lại và bỏ tủ lạnh qua đêm (từ 6-8 tiếng)
Bước 2 Chiên bột
- Sau khi lấy bột trong tủ lạnh ra, bạn cắt miếng vừa ăn. Lưu ý đừng nên cắt khối dày quá khi ăn sẽ dễ bị ngán
- Cho dầu ăn vào chảo chiên bột vàng đều, đập trứng gà vào, thêm hành lá cho món ăn thêm bắt mắt và thơm hơn. Khi trứng chín và bột đã vàng rồi thì lấy bột ra khỏi chảo
Bước 3 Làm nước tương ăn bột chiên
Để làm nước tương ăn bột chiên, các bạn pha 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê dấm, một ít đường, ớt tùy khẩu vị, khuấy đến khi hỗn hợp trên tan hết đường và các thành phần hòa vào nhau. Nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng, bây giờ thì bát nước chấm đã hoàn thành xong rồi.
Thành phẩm
Dọn kèm bột chiên trứng cùng với đu đủ sợi và nước chấm đã pha, bạn đã có một phần bột chiên ngoài giòn trong mềm chuẩn vị Sài Gòn rồi đấy!
Với nguyên liệu đơn giản, cách làm nhẹ nhàng món ăn vặt nổi tiếng này có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với cách làm bột chiên này nhé! Hy vọng với món ăn này sẽ giúp gia đình bạn đổi khẩu vị những ngày giãn cách.