Mẹ và Con - Những ngày lễ hay cuối tuần có đông đủ thành viên thì ngoài các món ăn quen thuộc, bạn cũng có thể trổ tài với cách làm bánh xèo Nhật Bản lạ miệng đấy nhé. Thỉnh thoảng đổi gió cũng rất thú vị phải không nào?

Bạn có biết không chỉ Việt Nam mà Nhật Bản cũng có món bánh xèo? Bánh xèo Nhật Bản, hay Okonomiyaki là một món ăn rất được ưa chuộng tại xứ sở Phù Tang vì dễ ăn và dễ làm ngay tại nhà. Hãy cùng Mẹ và Con bắt tay thử ngay cách làm bánh xèo Nhật để cùng cả gia đình thưởng thức và đổi vị nhé! 

Bánh xèo Nhật Okonomiyaki là gì?

Okonomiyaki có nghĩa là “nướng lên bất cứ thứ gì bạn thích ăn”. Món bánh này không đòi hỏi công thức cố định nên bạn có thể thoải mái thêm nguyên lựa tùy thích để hợp khẩu vị. Món bánh xèo Nhật rất thích hợp để ăn vào những ngày mưa lạnh. 

Cách ăn của bánh xèo Nhật thường được làm trực tiếp trên bàn, tức là vừa làm vừa thưởng thức. Ban đầu chuẩn bị sẵn hỗn hợp nguyên liệu, rồi nướng trên một chiếc bàn gọi là teppan và chấm với nước sốt để ăn. 

cách làm bánh xèo Nhật Bản

Phân loại Okonomiyaki

Cách làm bánh xèo Nhật Bản sẽ được cải tiến theo khẩu vị và sở thích của từng người. Nhưng về cơ bản, vẫn có 2 loại nổi tiếng được yêu thích là Okonomiyaki vùng Kansai và Okonomiyaki vùng Hiroshima. Vì được sinh ra ở 2 vùng đất khác nhau nên loại bánh này cũng có những điểm đặc biệt của riêng mình.

Cách làm bánh xèo Nhật Bản theo công thức Kansai sẽ bắt đầu với việc trộn đều bột với nguyên liệu rồi đem đi nướng. Còn đối với vùng Hiroshima thì các nguyên liệu sẽ được riêng lên bàn nướng mà không trộn chung với bột. 

Cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki cực đơn giản

Nhìn chung cách làm bánh xèo Nhật Bản thường không thống nhất về nguyên liệu cũng như cách làm. Tuy vậy, ở Nhật vẫn thông dụng và được ưa chuộng nhất là Okonomiyaki với nhân bắp cải cùng thịt. cách làm bánh xèo nhật bản okonomiyaki

Bạn còn có thể kết hợp thêm với một số nguyên liệu khác mà mình yêu thích. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu chế biến trước khi bắt tay theo cách làm bánh xèo Nhật nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần bánh xèo

  • Bột mì: 100gram
  • Bột gạo: 10gram
  • Bột nổi: 3gram
  • Trứng gà: 4 quả
  • Bắp cải: 200gram
  • Hành lá: 30gram
  • Hành tây: 50gram
  • Khoai mỡ: 50gram
  • Tôm: 200gram
  • Mực: 2000gram
  • Thịt heo: 100gram
  • Cá ngừ sấy khô
  • Rong biển sấy khô
  • Sốt mayonnaise
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm
  • Dầu ăn

Sốt okonomyaki

  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Giấm gạo: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Tương cà: 3 muỗng canh
  • Mật ong: 1 muỗng canh (có thể thay thế bằng đường)
  • Bột nêm gà: 1 muỗng cà phê (hoặc dùng hạt nêm nấm)
  • Bột hành: 1 muỗng cà phê
  • Bột tỏi: 1 muỗng cà phê
  • Nước ấm

cách làm bánh xèo nhật bản okonomiyaki

Cách làm bánh xèo kiểu Nhật

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đối với các loại rau củ như bắp cải, hành tây, hành lá: Rửa sạch, loại bỏ những phần hỏng. Bắp cải cắt theo chiều dọc thành từng sợi nhuyễn, hành tây cắt đôi rồi thái sợi, hành lá cắt nhỏ.

Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn.

Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và đuôi, cắt đôi tôm để lấy chỉ trên sống lưng.

Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng, dài khoảng 5cm rồi ướp cùng ¼ muỗng cà phê muối.

Mực sơ chế sạch, để món bánh không có mùi tanh, bạn nhớ bóc lớp màng bên ngoài rồi cắt thành từng khoanh tròn.

Xem thêm:

Bước 2: Làm sốt okonomiyaki

  • Cho tất cả các nguyên liệu được chuẩn bị để làm sốt okonomyaki vào chén, trộn đều
  • Thêm 2 muỗng nước lọc và đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn
  • Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp, để nguội.
  • Loại nước sốt cay ngọt, độc đáo này ngoài dùng với bánh xèo Nhật Bản còn có thể làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau.

cách làm nước sốt bánh xèo nhật bản

Bước 3: Làm bột

  • Chuẩn bị một tô lớn, rây bột mì cùng bột gạo cho mịn
  • Thêm 3 gam bột nổi, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm và và trộn đều. 
  • Thêm  2 quả trứng, 100ml nước vào tô bột, khuấy cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
  • Thêm 50gr khoai mỡ xay nhuyễn để tạo nên độ kết dính tự nhiên, trộn đều đến khi bột sánh quyện lại.
  • Bạn dùng màng thực phẩm bọc tô bột lại, cho vào tủ lạnh 30 phút để bột nghỉ. Cách làm bánh xèo Nhật này sẽ giúp khi chiên bánh giòn, xốp ngon hơn.

Bước 4: Đổ bánh xèo

Cách làm bánh xèo Nhật rất đơn giản. Bạn hãy bắt đầu bằng việc cho bắp cải, tôm, thịt heo, mực, hành tây, hành lá vào bột hỗn hợp bột mì vừa làm rồi trộn thật đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau. 

Bắc chảo chống dính lên bếp và tráng bằng một ít dầu ăn, đợi đến lúc chảo nóng, bạn cho một lượng bột vừa đủ vào, tém bột để bánh tròn, có độ dày không quá 2cm.

Sau khi đã tạo hình cho bánh, đập một quả trứng gà lên trên bề mặt và đậy nắp chảo, để bánh xèo chín từ 5 – 7 phút cho vàng đều hai mặt

Lật mặt bánh còn lại và chiên thêm 5 phút, kiểm tra các nguyên liệu như thịt heo, tôm, chín thì có thể dùng được.

Hoàn thành và thưởng thức

Bày bánh ra đĩa và rưới nước sốt vừa làm lên, thêm mayonnaise lên trên bánh, cuối cùng cho cá ngừ bào, rong biển khô khắp mặt bánh để trang trí là có thể dùng được.

cách làm món bánh xèo nhật bản

Yêu cầu thành phẩm

  • Khi áp dụng cách làm bánh xèo Nhật kể trên phải đảm bảo phần hình thức đẹp, có sự xen kẽ bởi hai loại sốt đen, trắng xen cùng cá ngừ bào, rong biển khô thật lạ mắt và ấn tượng.
  • Món ăn có hương vị béo thơm đặc trưng, lớp ngoài giòn; phần giữa có độ mềm, xốp; nhân tôm, mực dai giòn sần sật.

Xem thêm:

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon để làm bánh xèo Nhật Bản

Để áp dụng cách làm bánh xèo Nhật thành công mỹ mãn thì khâu chọn nguyên liệu tươi ngon rất quan trọng. Dưới đây là một số bí quyết để chọn được nguyên liệu chuẩn cho món bánh này. 

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Đối với mực ống: chọn con tươi ngon có lớp màng ánh hồng, mắt trong, túi mực còn nguyên vẹn.
  • Mực nang: nên chọn con to, thịt dày chắc, thân màu trắng đục được bao quanh bởi lớp màng nâu sẫm vẫn còn nguyên vẹn, phần râu mực cứng.
  • Với các loại mực còn lại, nên chọn con có phần thân, đầu mực, xúc tu và râu dính vào nhau, không dễ tách rời. 
  • Không nên chọn những con mực ngả màu hơi xanh, thịt nhão, mùi tanh nồng.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Không nên mua những con đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và thân tách rời nhau, có mùi tanh khó chịu.
  • Tôm sú: có vỏ trơn bóng, thân tôm hơi cong, chân tôm gắn chặt vào thân, sống giữa thân tôm tươi và trong.
  • Tôm hùm: còn nguyên vẹn 2 càng có màu xanh trong, vỏ tươi bóng, nên ưu tiên chọn tôm hùm còn sống ăn sẽ ngon hơn.
  • Tôm he: khi còn tươi nhảy tanh tách, màu trắng hồng, mắt xanh trong.

Lưu ý khi làm bánh xèo Nhật Bản

  • Nguyên liệu dùng làm nhân phần bánh có thể thay đổi theo khẩu vị, sở thích, không nhất thiết phải giống với cách làm bánh xèo trên
  • Nên cắt nhỏ các nguyên liệu lúc sơ chế, để hỗn hợp bột sau khi trộn hòa quyện vào nhau và bánh nhanh chín hơn. 
  • Lượng bột và nhân trong bánh nên cân đối, nếu bạn cho quá nhiều nhân, bột sẽ không đủ để kết dính các nguyên liệu.
  • Nên chiên bánh với lượng dầu vừa đủ, để không bị ngán
  • Không nên đổ bánh quá to hoặc quá dày vì khó chín và bị bể nát khi lật mặt.
  • Chiên bánh xèo ở lửa nhỏ vừa, tránh để nhân và vỏ chín không đều nhau.

cách làm bánh xèo kiểu nhật

Cách làm bánh xèo Nhật cũng không quá khó đúng không nào? Nếu bạn muốn đổi vị cho cả gia đình thì có thể thử ngay cách làm bánh xèo Nhật Bản này nhé! Chắc chắn sẽ là một trải nghiệm mới mẻ, thú vị và ký ức khó quên cho cả gia đình đấy. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!

Bài viết liên quan

cách làm bánh kem bắp

Cách làm bánh kem bắp kiểu Pháp không cần lò nướng

Mẹ và Con - Bánh kem bắp được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và có thể thay thế được chiếc bánh sinh nhật truyền thống quá đỗi ngán ngẩm. Nhưng nếu chỉ mua ngoài tiệm, chiếc bánh sẽ không có nhiều ấn tượng và ý nghĩa. Vậy tại sao chúng ta lại không bỏ chút thời gian để làm bánh kem bắp tại nhà xem sao? Bạn không có lò nướng cũng đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ gợi ý cách làm bánh kem bắp không cần lò nướng nhưng vẫn vô cùng ngọt ngào, không lo bị ngán!