Mẹ và Con - Trung thu cũng đã cận kề, chắc hẳn sẽ không thể thiếu những phần bánh trung thu thơm ngon để thưởng thức cùng những tách trà thơm lừng. Nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc mua bánh trung thu trở nên khó khăn hơn. Vậy tại sao các bạn không học ngay cách làm bánh trung thu nướng thơm ngon sau đây?

Trung thu hay còn được gọi là tết đoàn viên mang ý nghĩa gia đình sum vầy cùng nhau thưởng thức miếng bánh ngon, tách trà nóng và kể nhau nghe những chuyện vui buồn đã qua. Nhân những ngày giãn cách xã hội có nhiều thời gian và gia đình đông đủ hãy học ngay cách làm bánh trung thu nướng bất bại sau đây nhé!

Cách làm bánh trung thu nướng hình thỏ con đáng yêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị (nhân thập cẩm)

  • 350gr Bột mì (bạn dùng bột mì đa dụng)
  • 50ml dầu ăn
  • Bột ngũ vị hương
  • 4 quả lòng đỏ trứng gà (loại quả vừa)
  • 20gr bơ đậu phộng
  • Hạt bí (hạt bí trà xanh), Hạt dưa , Hạt điều, Mứt bí,  Lạp xưởng, Hạt sen (Hạt sen ngào đường hoặc mứt hạt sen), Mỡ đường, Mè trắng mỗi loại các bạn chuẩn bị 50gr có thể tăng giảm tùy theo sở thích
  • 10gr Lá chanh 
  • 40ml Rượu mai quế lộ 
  • 20ml Nước lọc 
  • 35gr Bột bánh dẻo 
  • 250gr Nước đường bánh nướng 
  • 1 muỗng cà phê dầu mè đen
  • Đậu đỏ nguyên hạt

bánh trung thu

Cách làm bánh trung thu nướng hình thỏ con

Bước 1: Trộn bột bánh

  • Các bạn cho vào tô lớn 2 quả lòng đỏ trứng gà cùng 250gr nước đường nướng bánh, 20gr bơ đậu phộng và ngũ vị hương trộn đều hỗn hợp
  • Bạn cho thêm lượng bột mì đã chuẩn bị sau đó trộn đều. Tiếp đến các bạn nhồi bột khoảng 5 – 7 phút đến khi bột mịn thì bọc màng thực phẩm cho kín và ủ khoảng 1 tiếng đồng hồ

Bước 2: Trộn nhân thập cẩm

  • Các bạn xay nhỏ những nguyên liệu gồm hạt dưa, mỡ đường, mứt hạt sen, hạt bí trà xanh, mứt bí và lạp xưởng
  • Sau đó cho thêm 50gr hạt mè trắng rang, 10gr lá chanh, 2gr bột ngũ vị hương. Tiếp theo thêm 40ml rượu mai quế lộ, 35gr bột bánh dẻo và 20ml nước lọc. Bạn trộn thật đều đến khi những nguyên liệu trên dính lại với nhau thì vo thành các viên tròn khoảng 45gr mỗi viên

Bước 3: Bọc bánh

Sau khi bột bánh đã nghỉ khoảng 60 phút, các bạn cắt nhỏ bột thành những viên nặng khoảng 30gr, sau đó cán thành những miếng mỏng rồi cho nhân vào giữa. Cuối cùng là vo thành từng viên tròn khác nhau.

Bước 4: Tạo hình bánh

Nặn bột thành hình nhỏ hơi dài để làm tai thỏ, dùng tăm để tạo đường ngấn ở giữa tai thỏ, vo tròn một chút bột nhỏ để làm tai thỏ. Dùng hai hạt đậu đỏ để làm mắt cho thỏ.

Bước 5: Làm nước quét bánh

Cho vào chén 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng dầu mè đen và 3 muỗng nước lọc đánh nhẹ nhàng đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Bước 6: Nướng bánh

  • Các bạn cho vào lò nướng lần 1 ở nhiệt độ là 180 độ C trong khoảng 10 phút đến khi vỏ bánh chuyển sang màu trắng đục thì lấy bánh ra, bạn phun sương một lớp nước để bột bánh không khô rồi để bánh nguội. Quét phần nước trứng lên bề mặt bánh
  • Tiếp tục cho vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 180 độ C trong vòng 10 phút rồi lất ra, các bạn lặp lại những bước phun sương rồi quét mặt bánh. Sau đó tiếp tục nướng bánh lần 3 ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 – 7 phút cho đến khi bánh có màu vàng nâu hơi bóng là đạt

trung thu hình thỏ con

Thành phẩm

Những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm thơm ngon, đậm vị từ các loại hạt. Hình dáng con thỏ dễ thương chắc chắn sẽ được các bé yêu thích. Khi ăn các bạn có thể pha thêm một ấm trà sen, lài, ô long… uống cùng để tăng hương vị của bánh nhé!

Cách làm bánh trung thu nướng nhân ngọt bằng nồi cơm điện

Nếu như nhà bạn không có lò nướng hãy tham khảo ngay cách làm bánh trung thu nướng nhân ngọt bằng nồi cơm điện này nhé! Chắc chắn hương vị sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguyên liệu cần thực hiện

Phần nhân bánh

  • 120gr Đậu xanh 
  • 320ml Nước nóng 
  • 80 – 90gr Đường (tùy khẩu vị)
  • 70gr Dầu ăn 
  • 10gr Bột mì 
  • Nước lọc 
  • 10gr Bột bánh dẻo 

Phần vỏ bánh

  • 250gr Bột mì số 11 
  • 35gr Dầu ăn 
  • 15gr Bơ 
  •  Dầu dừa
  • 160gr Nước đường bánh nướng 
  • 5 quả Trứng 

làm bánh nướng

Cách làm bánh trung thu nướng

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

  • Các bạn ngâm đậu xanh với nước nóng khoảng 2 – 3 tiếng, sau đó cho đậu xanh vào nồi rồi thêm nước ngập mặt nấu với lửa vừa cho đậu nhừ ra
  • Bạn xay nhuyễn đậu xanh thêm một lần nữa rồi cho đầu vào chảo chống dính, thêm lượng đường đã chuẩn bị vào 

Bước 2: Sên nhân

  • Bạn cho từ từ dầu ăn vào đậu, vừa thêm vừa khuấy thật đều rồi cho đường với đậu hòa quyện thành hỗn hợp sệt là được
  • Hoà bột mì với 1 muỗng canh nước lọc, sau đó cho vào hỗn hợp đậu
  • Bạn sên ở lửa nhỏ cho đến khi đậu xanh hơi sệt lại thì cho lượng bột dẻo đã chuẩn bị vào. Tiếp tục sên ở lửa nhỏ cho đến khi nhân đặc lại. Bạn có thể vo thử một viên nhỏ rồi đặt lên chảo. Nếu nhân không chảy sệ và vẫn đúng vững thì là đạt

Mách nhỏ: Đối với các loại nhân khác như khoai môn, đậu đỏ, đậu đen… thì bạn thay thế bằng một lượng tương đương với đậu xanh. Còn đối với nhân trà xanh bạn thêm 10gr bột trà xanh vào phần đậu rồi sên.

Bước 3: Trộn bột bánh

  • Các bạn cho lượng bột mì (ở nguyên liệu vỏ bánh) vào một cái tô lớn. Sau đó cho thêm bơ đậu phộng, nước đường nướng bánh cùng dầu ăn rồi trộn đều. Tiếp đến các bạn cho lòng đỏ trứng vào bột và trộn lại thật đều
  • Dùng tay nhào bột đến khi bột mịn thì đạt. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại và ủ bột khoảng 30 phút

Bước 4: Bọc bánh

  • Phủ 1 lớp bột khô lên bàn, chia bột bánh thành 8 phần bằng nhau (mỗi phần khoảng 50gr)
  • Cán mỏng mỗi phần bột bánh và cho nhân đậu xanh vào giữa bọc kín lại

Mách nhỏ:

  • Khuôn 50gr: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh
  • Khuôn 75gr: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân
  • Khuôn 100gr: Chia với tỉ lệ 40g vỏ bánh, 60g nhân
  • Khuôn 125gr: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân
  • Khuôn 150gr: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân

Bước 5: Đóng bánh

Bạn phủ một lớp bột áo bên ngoài bánh rồi dùng khuôn để tạo hình cho bánh (bạn cho bánh vào khuôn đè và giữ khuôn khoảng 5 giây để tạo hình rồi nhẹ nhàng mở khuôn ra).

Bước 6: Làm hỗn hợp nước quét mặt bánh

Cho vào tô 1 quả trứng, 2 lòng đỏ trứng và 2 muỗng cà phê dầu dừa rồi trộn đều.

Bước 7: Nướng bánh

  • Bạn lót giấy nến vào nồi cơm điện, sau đó nhẹ nhàng đặt bánh vào nồi bật nút khoảng 5 phút. Các bạn lấy bánh ra rồi phun sương lên bánh để bột bánh mềm mịn. Tiếp đến các bạn phết trứng lên bánh và cho vào nướng thêm 10 phút
  • Tiếp tục lấy bánh ra rồi phun nước và phế trứng, nướng thêm khoảng 7 – 10 phút thì lấy bánh ra kiểm tra màu sắc. Nếu chuyển sang màu vàng nâu bóng nhẹ thì là đạt

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi cơm điện các bạn sẽ có một chiếc bánh vàng ươm, với vị ngọt giòn của lớp vỏ. Vị ngọt nhẹ nhàng của phần nhân đậu xanh bên trong. Khi ăn các bạn nên dùng kèm thêm một tách trà sẽ giúp tăng hương vị cho món bánh trung thu nướng đấy.

trung thu nhân đậu xanh

Hy vọng với cách làm bánh trung thu nướng trên đây các bạn sẽ có thể tự tay thực hiện một chiếc bánh nướng hoàn hảo cho ngày tết đoàn viên thêm trọn vẹn nhé! Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trung thu nướng.

Bài viết liên quan