Mẹ và Con - Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với món bánh mì. Tuy nhiên nếu bạn đã ngán với những món bánh mì thông thường, hãy cùng Mẹ và Con tham khảo ngay cách làm bánh mì Ciabatta với phần vỏ giòn cùng ruột xốp thơm ngon tại nhà nhé!

Một bữa sáng dinh dưỡng sẽ giúp cung cấp đủ năng lượng cho ngày dài làm việc. Vì vậy Mẹ và Con sẽ mách bạn công thức làm bánh mì Ciabatta dinh dưỡng tại nhà nhé!

Cách làm bánh mì Ciabatta

Nguyên liệu thực hiện

  • 128gr bột mì đa dụng 
  • 2 muỗng canh bột mì, dùng để áo bên ngoài
  • 2gr bột men nở instant 
  • 12ml dầu oliu
  • 2gr muối
  • Nước ấm

Cách làm bánh mì Ciabatta

Bước 1: Trộn bột bánh mì ciabatta

  • Bạn cho vào chén khoảng 95ml nước ấm (khoảng 40 độ C), sau đó cho 2gr men nở instant vào rồi khuấy đều. Bạn ngâm men nở trong vòng 5 – 10 phút đến khi men nở thành mảng như gạch cua là đạt
  • Kế đến các bạn cho vào tô lớn phần men đã kích hoạt cùng với 12ml dầu oliu và khuấy đều
  • Tiếp theo bạn trộn ít muối cùng 128gr bột mì rồi rây mịn từ từ vào hỗn hợp men. Sau đó bạn dùng muỗng trộn đều hỗn hợp đến khi nguyên liệu kết dính lại với nhau (tạo thành khối dẻo mịn)

Bước 2: Ủ bột bánh đợt 1

  • Bạn vo tròn bột lại và cho vào hộp, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ lần 1 khoảng 30 phút
  • Sau 30 phút, mở nắp hộp ra, dùng 2 tay kéo dài khối bột lên cao. Giữ khoảng 30 giây rồi gấp gọn bột lại. Làm tương tự 4 cạnh của khối bột giống như vậy, tiếp đến các bạn ủ thêm lần 2 trong 45 phút
  • Sau 45 phút, bạn lại dùng tay kéo dài khối bột lên cao để tiếp xúc với không khí trong khoảng 30 giây và gấp bột lại. Bạn làm tương tự như vậy 4 lần với 4 góc bánh. Kế tiếp bạn ủ bột lần 3 thêm 30 phút nữa 

Mách nhỏ: Sau mỗi lần ủ, khối bột sẽ khá ướt, do đó để đỡ bị dính tay, bạn hãy thoa tay bằng nước hoặc bằng dầu ăn nhé.

Bước 3: Ủ bột bánh đợt 2

  • Sau lần ủ thứ 3 các bạn làm động tác tương tự như những lần trước (bạn dùng 2 tay kéo dài khối bột lên cao, giữ khoảng 30 giây rồi gấp gọn bột lại). Rồi bạn ủ bột lần 4 thêm 30 phút
  • Khi ủ xong, để tránh làm bột dính vào dụng cụ (sẽ rất khó vệ sinh) bạn hãy phủ 1 lớp bột mì lên mặt bàn, cho khối bột ra bàn và dùng tay vo tròn lại
  • Cuối cùng, lấy 1 chiếc khăn phủ lên toàn bộ khối bột và để nghỉ trong 15 phút cuối cùng

Mách nhỏ: Bột nở đạt là sau khi mỗi lần ủ khối bột đều nở gấp đôi, có nhiều bọt khí và rễ tre xuất hiện.

Bước 4: Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 5 phút
  • Bạn lót 1 lớp giấy nến vào khay chiên, cho khối bột đã vo tròn vào và nướng trong khoảng 20 phút, 180 độ
  • Sau khi nướng xong các bạn lấy bánh ra kiểm tra, nếu bánh đạt thì bạn có thể ủ thêm 3 phút rồi lấy bánh ra. Còn nếu muốn vỏ vàng giòn hơn, bạn lật mặt bánh lại và nướng ở 170 độ C trong khoảng 4 phút nữa

cách làm bánh mì Ciabatta

Thành phẩm

Với cách làm bánh mì Ciabatta này sẽ cho ra thành phẩm có lớp vỏ vàng ươm, cắn vào giòn rụm và có mùi thơm nhẹ từ men. Đặc biệt là phần ruột mềm ẩm, tơi xốp và khá rỗng, chấm kèm với sữa đặc hay ăn kèm với pate, mứt trái cây thì khỏi phải chê. Với cách làm không quá phức tạp, nguyên liệu đơn giản lại không cần lò nướng, hy vọng các bạn thực hiện thành công món bánh mì này nhé!

Các món ăn có thể ăn kèm bánh mì Ciabatta

Trên đây là cách làm bánh mì Ciabatta đầy dinh dưỡng, nếu muốn tăng hương vị các bạn có thể kết hợp thêm những công thức món ăn sau đây nhé!

Bò kho

Nguyên liệu

  • 800gr thịt nạm bò
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 3 cây sả
  • 2 cánh hoa hồi
  • 2 thanh quế
  • Gừng, tỏi, hành tím
  • Ngò gai, rau húng quế
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột bò kho, màu dầu điều, bột năng và tiêu.

Cách nấu bò kho ngon tại nhà

  • Bước 1: Đun một nồi nước, thêm vài nhánh gừng. Nước sôi, thả thịt bò vào chần sơ qua và rửa sạch để khử mùi hôi. Cắt thịt bò thành các miếng vuông vừa ăn
  • Bước 2: Sả đập dập. Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, cắt khối vuông. Tỏi, hành tím, gừng băm nhỏ. Hoa hồi, quế rang sơ cho thơm
  • Bước 3: Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột bò kho, 1 muỗng cà phê bột dầu điều và 1/3 muỗng cà phê tiêu trong vòng 30 phút
  • Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi, hành tím và gừng. Trút thịt bò vào đảo đều trên lửa lớn cho săn lại
  • Bước 5: Đổ nước ngập mặt thịt, bỏ hoa hồi, quế và sả vào hầm đến khi thịt chín mềm thì cho tiếp cà rốt, khoai tây vào
  • Bước 6: Hòa 10 gam bột năng với ½ chén nước, từ từ đổ vào nồi thịt bò kho, đun thêm 3-5 phút thì tắt bếp. Múc thịt bò ra tô, rắc ngò gai, rau húng quế thái nhỏ lên trên

Món bò kho này có thể ăn kèm bánh mì, hủ tiếu mì, bún hoặc cơm nóng đều rất ngon.

Trứng gà ốp la phô mai

Đây được xem là bữa sáng hoàn hảo, khi chỉ cần 2 quả trứng ốp la kết hợp thêm ít rau xanh tiêu, chấm với tương ớt hay tương cà. Sau đó ăn kèm với thành phẩm của cách làm bánh mì Ciabatta là bạn đã được cung cấp nguồn năng lượng cho cả ngày rồi đấy!

Nguyên liệu làm trứng ốp la phô mai

  • 2 quả trứng gà
  • Bơ lạt (có thể thay bằng dầu ăn nhưng sẽ không thơm bằng)
  • 3-4 lát phô mai (có thể sử dụng phô mai con bò cười cũng được)
  • Một ít muối, tiêu

Cách chiên trứng ốp la phô mai

  • Các bạn làm nóng chảo, sau đó cho một ít bơ lạt vào
  • Đến khi bơ chảy hết các bạn đập nhẹ nhàng trứng vào chiên
  • Rắc một ít tiêu sau đó đặt vài lát phô mai rồi đậy nắp lại nấu khoảng 3 – 5 phút, cách này sẽ giúp nhiệt độ của chảo làm chín mặt trên của trứng
  • Cuối cùng các bạn chỉ cần cho ra dĩa rồi ăn kèm với bánh mì, cơm trắng ít dưa muối đều được

công thức làm bánh mì

Xúc xích heo

Nguyên liệu

  • 500gr giò sống (thịt xay thật nhuyễn, mịn)
  • 150gr lòng non
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • ½ chén giấm gạo
  • 15ml rượu trắng
  • 2 muỗng canh bột năng (hoặc bột mì)
  • Gia vị: ½ muỗng canh đường cát, 2 – 3 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng cà phê mì chính, 2 muỗng canh nước mắm ngọt, 1 muỗng canh muối hạt

Cách làm

Bước 1: Làm vỏ xúc xích

  • Đổ rượu trắng, giấm, thêm một chút muối hạt vào thau nhỏ, cho lòng non vào, bóp đều đến khi hết nhớt rồi xả sạch dưới vòi nước lạnh
  • Cắt bỏ những mỡ thừa dính ngoài lòng, lộn mặt trong ra ngoài và dùng dao cạo theo chiều dọc để lòng non chỉ còn là một lớp màng mỏng gần như trong suốt
  • Phơi lòng non dưới ánh nắng khoảng 20 – 30 phút để tạo độ dai vừa đủ, khi hấp không bị bục, nứt

Bước 2: Trộn thịt nhồi xúc xích

  • Trộn đều giò sống cùng các loại gia vị đã chuẩn bị, thêm 1 muỗng cà phê rượu trắng
  • Làm tan bột năng trong dầu điều rồi trộn vào giò sống
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô đựng giò sống và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút

Bước 3: Nhồi thịt vào vỏ xúc xích

  • Cho giò sống vào túi bắt kem rồi nhồi vào lòng non. Cứ nhồi được khoảng 7 – 10cm thì dùng dây buộc cố định
  • Khi nhồi giò sống, bạn chú ý không nhồi quá chặt khiến xúc xích vỡ ra khi hấp; Nên nhồi đều tay để các khúc xúc xích có khối lượng, kích cỡ tương đương nhau

Bước 4: Hấp xúc xích

  • Cắt rời từng chiếc xúc xích rồi cho vào xửng hấp. Khi thấy nước trong nồi hấp bắt đầu sôi lên thì vặn nhỏ lửa để xúc xích chín từ từ, không bị bục, nứt
  • Sau khi hấp khoảng 15 phút, bạn dùng 1 chiếc tăm nhọn và đâm 1 – 2 lỗ vào mỗi cái xúc xích để phần nước từ thịt lợn tiết ra được loại bỏ
  • Hấp xúc xích khoảng 30 phút là có thể lấy ra ngoài, đợi nguội thì có thể ăn trực tiếp hoặc rán lên tùy thích

công thức làm bánh

Hy vọng với công thức làm bánh mì Ciabatta trên đây, các bạn sẽ có thêm một công thức bánh mì thơm ngon bổ dưỡng cho bữa sáng gia đình. Chúc bạn thành công với công thức làm bánh mì Ciabatta. 

Bài viết liên quan