Bánh macaron là một loại bánh ngọt nổi tiếng có nguồn gốc tại Pháp, macaron nổi bật với lớp vỏ ngoài giòn và như tan trong miệng, cùng lớp nhân ngọt béo, màu sắc bắt mắt tạo nên hương vị khó quên nếu một lần nếm thử. Sau đây là cách làm bánh macaron đơn giản tại nhà.
Cách làm bánh macaron
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 6 trứng gà (cỡ trung bình)
- 5gr Muối
- 750gr đường bột
- 250gr hạnh nhân nghiền
- Màu thực phẩm
- 240gr bơ
- 15gr vỏ chanh
- 15gr bột cacao
- 15gr hạt hồ trăn nghiền (có tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh)
- 15gr mứt dâu
- 30ml Kem béo
- 15ml Vani
*Những nguyên liệu trên đây bạn có thể mua tại các cửa hàng bán bánh.
Cách làm bánh macaron 4 vị
Bước 1: Làm vỏ bánh
- Các bạn tách nhẹ nhàng 6 trứng gà lòng trắng và lòng đỏ để riêng, bạn giữ lại phần lòng trắng trứng trong một tô lớn
- Tiếp đến các bạn cho thêm 15gr đường bột và ít muối vào lòng trắng trứng vừa được tách ở trên, sau đó bạn dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp lên
- Bạn chia phần đường bột còn lại thành 3 phần bằng nhau, cho từng phần lần lượt vào hỗn hợp, mỗi lần cho đường các bạn đánh đều lên (nếu cho toàn bộ đường, sẽ dễ vón cục và khó tan)
- Bạn đánh đến khi hỗn hợp hết bọt, mềm và mịn. Khi múc bột lên các bạn thấy bột chảy xuống đều như dải ruy băng là bột đạt
- Tiếp đến các bạn cho 250gr bột hạnh nhân vào hỗn hợp rồi trộn đều hỗn hợp bằng tay đến khi đều mịn và tơi
Bước 2: Trộn màu hỗn hợp
- Bạn chia đều hỗn hợp đã trộn thành 4 phần bằng nhau (có thể chia phần bột cho màu yêu thích nhiều hơn). Tiếp đến các bạn cho màu thực phẩm vào từng hỗn hợp đã chia rồi dùng muỗng trộn đều.
- Phần vỏ bánh sẽ có 4 màu tương ứng với 4 hương vị của phần nhân
- Sau khi các bạn trộn đều màu vào bột vỏ bánh, bạn cho vào 4 túi bắt kem khác nhau để tiếp tục đến với công đoạn nặn bánh
- Lót giấy nến lên khay nướng, bạn nhẹ nhàng nặn hỗn hợp bột thành các hình tròn nhỏ nhắn. Sau khi đã nặn bột xong, cho phần bột này nghỉ khoảng 30 phút
Lưu ý
- Với cách làm bánh macaron các bạn nên dùng đường bột, vì đường cát sẽ rất khó tan đều và trộn bột không được mịn như đường bột
- Nếu bạn muốn lớp vỏ bánh mịn đều, bạn hãy xay đường bột cùng bột hạnh nhân nhiều lần. Sau đó rây nhẹ vào hỗn hợp bột để đảm bảo đường hạnh nhân mịn nhất
- Bên cạnh dùng màu thực phẩm các bạn có thể dùng màu tự nhiên để thay thế
Bước 3: Làm nhân bánh
- Bạn trộn 350gr đường bột và 240gr bơ, sau đó dùng máy đánh trứng đánh đến khi phần kem mịn đều là được. Tiếp đến các bạn cho 15ml vani cùng 30ml kem béo vào hỗn hợp, đánh đến khi hỗn hợp có màu vàng mịn đẹp mắt là được
- Sau đó các bạn chia làm 4 phần, một phần các bạn trộn chung với vỏ chanh (bào nhuyễn), một phần các bạn trộn cùng bột cacao, một phần các bạn trộn cùng mứt dâu và phần còn lại trộn cùng hạt hồ trăn nghiền. Vậy là chúng ta được 4 phần kem với hương vị khác nhau
Lưu ý:
- Với cách làm bánh macaron bạn nên sử dụng vỏ chanh vàng đã được bào nhuyễn để không bị đắng nhân bánh
- Bạn có thể thay thế bằng nhiều loại nhân bánh khác nhau, tùy theo sở thích của gia đình
Bước 4: Nướng bánh và vào bánh
- Bạn bật lò nướng với nhiệt độ là 170 độ C, khi lò nướng đủ nhiệt độ các bạn cho phần vỏ bánh macaron đã được nghỉ nướng trong khoảng 15 phút
- Sau khi nướng các bạn nhớ lấy bánh ra ngoài rồi để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút, đến khi bánh nguội hẳn rồi đến công đoạn tiếp theo
- Khi bánh macaron bắt đầu nguội các bạn lấy phần nhân trong túi bắt kem tam giác nặn nhẹ nhàng lên một mặt của chiếc bánh rồi úp chiếc bánh khác lên trên là hoàn thành món macaron ngon tuyệt rối đấy
Lưu ý:
Mỗi lò nướng sẽ có mức nhiệt khác nhau, chính vì vậy các bạn nên vừa nướng bánh vừa quan sát đến khi bánh phồng lên là đạt
Thành phẩm
Cách làm bánh macaron rất đơn giản nhưng thành phẩm sẽ là những phần bánh hấp dẫn, đẳng cấp với phần nhân thơm ngọt, mềm dẻo còn lớp vỏ ngoài thì giòn tan vô cùng kích thích
Bánh đạt yêu cầu làm bánh có màu sắc bắt mắt, vỏ bánh mịn, vị vừa ăn
Mẹo thực hiện thành công cách làm bánh macaron
- Để bánh có màu đẹp, bạn nên dùng màu dạng gel hoặc bột. Không sử dụng màu dạng nước hoặc các loại siro tạo màu, vì như vậy bột sẽ bị loãng
- Khi nướng bánh, đập nhẹ khay bánh trước khi nướng để bánh không bị mỏng vỏ gây dễ vỡ bánh
Sử dụng phẩm nào sao cho an toàn sức khỏe
Do cách làm bánh macaron cần dùng màu thực phẩm, nên các bạn hãy lưu ý những điều sau khi dùng phẩm màu nhé!
Phẩm màu sử dụng phải đảm bảo đồng nhất và thuần khiết không được lẫn với những sản phẩm không cho phép, phải chứa tối thiểu 60% phẩm màu nguyên chất, chất phụ phải là các chất không độc như đường, tinh bột; Không được chứa độc chất (Crôm, thủy ngân, Cadimi, Urani…) vì trong nhiều trường hợp chính những độc chất này gây nên những hậu quả tai hại.
Ví dụ, Crôm (dưới dạng Crômat, sêlêni, urani) được coi như những chất có khả năng gây ung thư. Hoặc thủy ngân, Cadimi, Urani là những chất độc. Nếu hấp thụ những chất đó liên tục và dài ngày ngay cả với liều lượng rất ít cũng gây hậu quả nặng nề, đặc biệt là tổn thương gan. Thủy ngân còn có tác hại ở hệ thần kinh trung ương.
Không mua phẩm màu ngoài thị trường tự do, không rõ tên và nguồn gốc để chế biến thực phẩm tại gia đình
Nên ưu tiên sử dụng màu từ thiên nhiên để đảm bảo an toàn cho cơ thể như: màu cam (cà rốt, nước cam ép, màu xanh lá cây (rau chân vịt (spinach), trà xanh (matcha) hoặc lá nếp/ lá dứa (pandan leaves)), màu tím (bắp cải tím, lá cẩm hoặc việt quất, hoa đậu biếc), màu nâu (bột cacao, cà phê, bột quế), màu đen (Bột than tre), Màu đỏ và hồng (Phúc bồn tử hoặc củ dền, nếu bạn muốn dùng màu hồng đậm hay hồng tía thì hãy sử dụng củ dền, còn nếu bạn thích màu hồng tươi thì phúc bồn tử là lựa chọn phù hợp cho bạn), Màu vàng (củ nghệ hoặc nhụy hoa nghệ tây)…
Hy vọng với cách làm bánh macaron trên đây các bạn sẽ có biết thêm một công thức bánh tráng miệng thơm ngon tại nhà. Chúc các bạn thành công với công thức bánh này nhé!