Mẹ&Con – Muốn món ăn trở nên hấp dẫn, ngoài cách chế biến ngon còn phải trình bày đẹp mắt và có màu sắc thu hút. Tuy nhiên, bạn lại không muốn sử dụng các phẩm màu trên thị trường vì e ngại về chất lượng và độ an toàn. Vậy thì hãy tự tạo ngay cho mình những màu sắc món ăn vừa an toàn lại đẹp mắt chỉ bằng các nguyên liệu tự nhiên dưới đây nhé! 4 món sinh tố giàu protein cho bữa sáng dồi dào năng lượng Ngọt béo món chè khoai môn nước cốt dừa Bí quyết cho món thịt kho trứng tuyệt ngon

Mẹ&Con – Thay vì dùng phẩm màu để làm đẹp món ăn, mẹ hãy thử tự chế màu tự nhiên cho món ăn từ rau, củ, quả quen thuộc. Dưới đây là những cách làm màu thực phẩm bằng những nguyên liệu tự nhiên, đừng bỏ lỡ nhé!

Cách làm màu thực phẩm xanh lá

Cách làm màu thực phẩm
Để tạo màu xanh chỉ cần dùng lá dứa, lá khúc, lá bồ ngót, lá tre hoặc bột trà xanh. (Ảnh minh họa)

Màu xanh lá là màu phổ biến nhất trong các loại màu tự nhiên, do nguyên liệu dễ tìm lại dễ nhuộm. Thông thường, màu xanh được dùng để tạo màu cho các loại bánh, màu nước uống, chè hoặc thạch rau câu… Nguyên liệu chủ yếu để nhuộm loại màu này là lá dứa, lá khúc, lá tre, lá bồ ngót, bột trà xanh…

Cách làm màu thực phẩm vàng từ nghệ

Cách làm màu thực phẩm
Màu vàng của món ăn chủ yếu được tạo từ nghệ. (Ảnh minh họa)

Màu vàng là loại màu không thể thiếu trong một số món ăn như thịt kho, bánh ngọt, bánh xèo… để chúng trông hấp dẫn và đẹp mắt hơn.

Muốn tạo màu vàng cho món ăn, bạn chỉ cần dùng củ nghệ ép lấy nước và chế biến cùng với nguyên liệu của món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước ép cam, bỏ tép và hạt, hoặc nước cốt chanh dây, cũng bỏ hạt để tạo màu vàng cam vừa ngon lại an toàn cho bữa ăn.

Cách làm màu thực phẩm đỏ từ gấc

Cách làm màu thực phẩm
Quả gấc, củ dền và hạt điều là nguyên liệu để tạo màu đỏ. (Ảnh minh họa)

Quả gấc, củ dền và hạt điều là ba thực phẩm quen thuộc đối với những ai yêu chuộng việc tạo màu đỏ cho món ăn. Trong đó, quả gấc thường dùng để tạo màu cho món xôi vào các ngày lễ giỗ, ngày tết. Củ dền tạo màu cho món bánh, kẹo, thạch… Và hạt điều dùng để tạo màu cho nước lèo, sa tế, xào cay…

Cách làm màu thực phẩm cam từ cà rốt

Cách làm màu thực phẩm
Để tạo màu cam chỉ cần dùng nước ép cà rốt hoặc bột cà rốt. (Ảnh minh họa)

Màu cam của cà rốt không chỉ giúp món ăn giữ được vị tự nhiên, đem lại màu sắc bắt mắt mà còn giàu beta carotene giúp ngừa ung thư rất tốt. Với màu cam bạn chỉ cần ép lấy nước hòa cùng nguyên liệu chế biến món ăn hoặc dùng nguyên bột cà rốt sẽ giúp phát huy các công dụng phòng bệnh hiệu quả tối ưu hơn.

Cách làm màu thực phẩm tím từ lá cẩm

Cách làm màu thực phẩm

Màu từ lá cẩm là nguyên liệu chính từ tự nhiên để tạo màu món ăn, đặc biệt là tạo màu xôi. (Ảnh minh họa)

Màu tím tuy không thông dụng như các màu ở trên, nhưng thỉnh thoảng vẫn cần đến để tạo màu cho các món xôi. Để tạo màu tím tự nhiên, không mang mùi vị, độc hại và bền màu dù chế biến với nhiệt độ cao, bạn chỉ cần dùng lá cẩm tươi, xay nhỏ và ép lấy nước thêm rượu, muối.

Bài viết liên quan