Vào bếp và tự tay làm bánh kem cho con trong ngày sinh nhật chính là món quà lớn đối với trẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn cách ra cửa hàng bánh để mua bánh do ngại tự làm rất phức tạp, nhiều công đoạn rườm rà, mất thời gian. Sau đây, Mẹ&Con sẽ bật mí cho bạn cách làm bánh kem sinh nhật cực đơn giản để bạn có thể tự tay làm ngay bánh tặng con nhân ngày sinh nhật của bé nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để cho ra lò một chiếc bánh kem thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:
- Trứng gà: 4 quả
- Bột mì: 120 gram
- Đường: 110 gram. Chia đường làm 2 phần: 60 gram cho bánh và 50 gram để làm kem
- Tinh chất vanilla: 5 ml
- Lòng trắng trứng: 1 quả
- Bơ nhạt: 100 gram
- Dầu ăn: 1 muỗng canh (có thể thay thế bằng bơ)
- Tô lớn; nồi nhỏ
- Khuôn bánh
- Máy đánh trứng
- Cọ phết dầu ăn
- Một số nguyên liệu khác tùy theo loại bánh (trái cây tươi, socola, marshmallow…)
Cách làm bánh kem sinh nhật đơn giản
Bước 1: Trộn bột bánh
Trước tiên, cần lấy một tô lớn, cho trứng và đường vào tô rồi bắt đầu dùng máy đánh trứng/dụng cụ đánh trứng bằng tay để đánh thật bông hỗn hợp này. Hãy liên tục đánh cho đến khi thấy trứng nhạt màu và bông như kem, khi nhấc máy đánh trứng lên thấy trứng chảy thành dòng, mịn là được.
Sau đó, cho bột mì vào hỗn hợp trứng và đường vừa đánh. Lưu ý cho thật từ từ, đều tay rồi đánh nhẹ nhàng đến khi bột mì hòa đều với hỗn hợp thì cho vani vào, trộn đều.
Bước 2: Nướng bánh
Với cách làm bánh kem đơn giản, sau khi có được hỗn hợp bột bánh, hãy cho toàn bộ hỗn hợp vào khuôn chuẩn bị sẵn. Bạn cần lưu ý dùng cọ để phết một lớp dầu ăn lên đáy và thành khuôn bánh trước khi cho hỗn hợp bột vào. Trong trường hợp không có dầu ăn, bạn có thể thay bằng bơ cũng được. Như vậy, bánh sau khi nướng sẽ dễ lấy ra khỏi khuôn, không bị dính vào khuôn.
Tiếp theo, cho khuôn bánh vào lò, nướng lần 1 từ 8-10 phút với nhiệt độ 170 độ C. Sau đó, tiếp tục nướng ở 160 độ C trong khoảng 30 – 40 phút để bánh chín rồi lấy ra, để nguội.
Bước 3: Làm kem
Làm kem là một công đoạn quan trọng trong quy trình cách làm bánh kem sinh nhật. Lấy nồi nhỏ, cho nước vào rồi cho đường vào sao cho lượng đường xấp xỉ nước. Bắc bếp lên để nấu đường cho đến khi lượng đường này có thể tan vào nước, có độ sệt nhẹ như keo thì tắt bếp.
Cho dung dịch đường vừa nấu, đang còn nóng vào tô đựng lòng trắng trứng. Với cách này, lòng trắng trứng sẽ chín theo. Sau đó, đánh đều hỗn hợp với lực vừa phải cho đến khi hỗn hợp trắng mịn, có bóng nhỏ li ti thì bắt đầu đánh nhanh hơn. Khi thấy hỗn hợp chuyển sang dạng kem sánh mịn, kéo dụng cụ đánh lên có tạo thành chóp nhọn thì có thể dừng lại.
Tiếp theo, cho bơ vào, đánh đều cho đến khi bơ hòa tan vào hỗn hợp. Tiếp tục đánh từ 30 giây – 1 phút để hỗn hợp thật mịn là được. Lưu ý: nếu chọn cách làm bánh kem bằng việc đánh hỗn hợp bằng tay, hãy dùng lực thật mạnh và nhanh trong 30 giây này để hỗn hợp có thể mịn hơn.
Bước 4: Trang trí bánh
Đây chính là công đoạn cuối cùng khi làm bánh kem sinh nhật. Hãy phết kem phủ đều lên bánh bông lan đã nướng. Lưu ý phết đều tay để bề mặt bánh không bị “sần sùi”. Tùy theo sở thích mà bạn có thể trang trí thêm bánh với các nguyên liệu khác như kẹo, socola, dâu tươi…
Một số gợi ý trang trí bánh sinh nhật như sau:
Cách làm bánh kem này cũng thật đơn giản phải không nào? Hãy cho con một niềm vui thật bất ngờ trong tiệc sinh nhật của bé bằng cách tự tay làm bánh kem cho con, bạn nhé!