Nếu bạn thích các món bánh truyền thống của Việt Nam hãy cùng “note” lại ngay cách làm bánh giò sau đây để cẩm nang nấu nướng của bạn thêm đa dạng nhé!
Cách làm bánh giò lá
Nguyên liệu thực hiện
- 200gr thịt heo băm
- 320gr bột gạo
- 80gr bột năng
- 10 quả trứng cút (có thể tăng lượng trứng cút nếu thích)
- 20gr nấm hương
- 30gr nấm mèo
- ½ nước dùng gà
- 1 muỗng canh hành tây băm nhuyễn
- 200gr hành tím băm
- 10 miếng lá chuối
- 1 muỗng canh hành phi
- 200gr hành tím băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh tiêu
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1.5 muỗng canh muối
Cách làm bánh giò
Bước 1: Xào nhân bánh giò
- Bạn đặt một cái chảo lên bếp, sau đó cho vào chảo 1 ít dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành tây, 1 muỗng canh hành tím băm vào xào thơm rồi cho 200gr thịt heo bằm vào
- Khi thịt đã gần chín các bạn cho thêm 20gr nấm hương cùng 30gr nấm mèo đã ngâm mềm cắt nhỏ và 1 muỗng canh hành phi vào. Sau đó bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu vào rồi đảo đều thêm 5 phút thì tắt bếp
Bước 2: Nấu bột vỏ bánh giò
- Bạn trộn 320gr bột gạo và 80gr bột năng, ½ muỗng cà phê muối trong 1 cái nồi lớn. Sau đó cho 1,5 lít nước hầm xương rồi hòa đều vào
- Sau đó bạn tắt bếp rồi khuấy liên tục trên lửa nhỏ, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn khuấy đều liên tục đến khi hỗn hợp bột đặc lại thì tắt bếp
Bước 3: Sơ chế lá chuối
Lá chuối tươi bạn mua về trụng qua nước sôi cho sạch và dễ gói. Bạn trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên mặt bàn rồi đặt lá chuối lên trên và gấp lại thành hình phễu.
Bước 4: Gói bánh giò
Bạn múc 1 muỗng bột cho vào trong phễu rồi dàn đều ra. Tiếp đến các bạn cho hỗn hợp nhân và trứng cút vào giữa và múc thêm một muỗng bột nữa để phủ lên phía trên phần nhân, rồi dàn đều. Bạn có thể nhúng muỗng vào chén dầu ăn để khi dàn bánh sẽ không bị dính trên muỗng.
Bước 5: Hấp bánh giò
Gói chiếc bánh lại, cột dây cho bánh thêm chắc chắn rồi cho vào xửng hấp thêm khoảng 20 – 25 phút là bánh chín.
Thành phẩm
Bánh gói đều, khi bóc lá ra mặt bánh bóng mượt. Bánh chín trong, cùi bánh mềm, không nhão. Nhân bánh dậy mùi hạt tiêu, thịt không dai, vị vừa ăn.
Cách làm bánh giò không cần lá
Nếu như bạn không thể tìm được lá chuối hay các loại lá thích hợp để gói bánh, các bạn có thể thực hiện theo công thức làm bánh giò không cần lá sau đây.
Nguyên liệu
- 200gr bột gạo
- 200gr tinh bột bắp
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 lít nước dùng gà
- 350gr thịt heo
- 30gr nấm mèo
- 250gr hành tây
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
Cách làm bánh giò
Bước 1: Trộn bột bánh
Bạn cho vào tô 200gr bột gạo, 200gr tinh bột bắp cùng ít nước ngập phần bột. Sau đó bạn trộn đều và ngâm bột thêm khoảng 10 – 15 phút.
Bước 2: Trộn nhân bánh
- Bạn cho vào máy xay sinh tố 350gr thịt cắt nhỏ, 3 tép tỏi, 1 củ hành tím. Sau đó các bạn xay nhuyễn rồi trút ra tô
- Tiếp đến các bạn lần lượt xay nhuyễn 30gr nấm mèo cùng 250gr hành tây
Bước 3: Xào nhân bánh
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, hành tây xay nhuyễn sau đó phi thơm
- Tiếp theo, cho vào phần thịt xay, xào đến khi thịt săn lại thì cho thêm nấm mèo. Thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh cà phê tiêu và đảo đều
Bước 4: Khuấy chín bột
- Bạn gạn nước ngâm bột ra, sau đó cho thêm phần bột lắng dưới đáy vào tô mới
- Tiếp theo các bạn cho thêm 500ml nước dùng rồi khuấy đều
- Bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước dùng, nấu cho nước trong nồi ấm nóng lên. Sau đó, bạn cho nước vào bột, 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy liên tục trên lửa nhỏ đến khi bột đặc sệt lại.
Mẹo giúp bột tránh bị óc trâu: Khi đun phần bột, bạn phải khuấy bột liên tục để bột chín đều, không để bột nghỉ vì sẽ khiến bột bị óc trâu, không gói bánh được.
Bước 5: Đổ khuôn
Cho vào khuôn 1 lớp bột, 1 lớp nhân, sau đó phủ thêm một lớp bột trên mặt nữa là hoàn tất. Làm lần lượt đến khi hết số bột và nhân còn lại.
Bước 6: Hấp bánh
Bạn bắc một nồi nước lên bếp và nấu sôi. Sau đó cho bánh vào xửng, rồi để lên nồi nước và hấp từ 12 – 15 phút là chín.
Thành phẩm
Bánh giò có lớp vỏ bánh mềm mịn hòa quyện cùng phần nhân thịt đậm vị, bùi bùi, món bánh sẽ cực kỳ thơm ngon khi dùng nóng!
Cách làm bánh giò chén
Nguyên liệu
- 200gr bột gạo
- 100gr bột năng
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng canh dầu ăn
- 1,2 lít nước luộc gà
- 300gr thịt heo xay (các bạn nên chọn ba rọi để ăn đỡ ngán)
- 10 trứng cút
- 1 củ hành tây
- 30gr nấm mèo
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh tỏi băm
- ½ muỗng cà phê đường
- 1,5 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê nước mắm
Cách làm bánh giò
Bước 1: Trộn bột
Bạn cho vào tô khoảng 200gr bột gạo, 100gr bột năng cùng 2 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê muối và 1,2 lít nước luộc gà vào đảo đều. Tiếp đến các bạn để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Mẹo hay:
Nếu không có nước luộc gà thì bạn có thể thay thế bằng 1,2 lít nước lọc. Nếu sử dụng nước lọc thì bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào hỗn hợp.
Bước 2 Làm nhân bánh
- Cắt hạt lựu 1 củ hành tây, cùng 30gr nấm mèo, rồi luộc và bóc vỏ 10 trứng cút
- Bạn bắc bếp và cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến các bạn cho hành tây băm vào rồi đảo đều sơ qua. Sau đó các bạn cho nấm mèo vào và nêm 1 muỗng rưỡi cà phê hạt nêm cùng 1 muỗng cà phê đường
- Bắc chảo xuống bếp, sau đó cho 300gr thịt xay, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, một ít đầu hành lá, trộn đều, sau đó ép phần thịt rồi cho trứng vào, vo tròn
Bước 3 Làm vỏ bánh
Sau khi để bột nghỉ 30 phút thì rây hỗn hợp cho mịn. Bắc bếp lên chảo rồi cho hỗn hợp bột vào, chỉnh lửa nhỏ và đảo đều tay để bột không bị khét. Tiếp tục lặp lại thao tác khi bột thành một khối dẻo mịn.
Bước 4 Làm bánh giò bằng chén
- Bạn phết một lớp dầu mỏng lên chén, sau đó cho bột vỏ bánh vào và dùng muỗng dàn đều bên trong chén. Kế đến các bạn cho một viên nhân vào rồi cho thêm 1 lớp bột vào và dùng muỗng dàn đều bề mặt
- Bạn cho lần lượt từng chén bánh giò vào xửng hấp và hấp khoảng 30 phút
Bánh giò có lớp vỏ bánh mềm mịn hòa quyện cùng phần nhân thịt được nêm nếm đậm vị. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay những chén bánh giò thơm ngon cho cả nhà rồi!
Hy vọng 3 cách làm bánh giò trên đây các bạn sẽ có thêm những công thức món bánh ngon vào cẩm nang nấu nướng của mình. Bánh giò có thể làm món ăn sáng hay thay thế bữa ăn xế cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công nhé!