Mẹ và Con - Bánh cuốn là món ăn thơm ngon lừng danh của Việt Nam, nhưng thông thường mọi người chỉ thường thưởng thức món bánh này ở hàng quán vì ngại thực hiện. Một phần vì khâu pha bột, phần lớn là vì dụng cụ thực hiện thường cần xửng hấp chuyên dụng. Sau đây là cách làm bánh cuốn cực đơn giản tại nhà.

Không cần bột bánh hay xửng hấp chuyên dụng các bạn cũng có thể hoàn thành món bánh cuốn thơm ngon đấy. Chỉ cần thực hiện theo cách làm bánh cuốn nhanh chóng sau đây!

Cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn

Nguyên liệu các bạn cần chuẩn bị

  • 200gr Bột bánh cuốn pha sẵn (nếu không có cân các bạn có thể lấy nửa gói bột)
  • 200 – 300gr Thịt heo xay 
  • 50gr Nấm mèo khô 
  • 10 củ Hành tím 
  • Giá sống
  • 2 quả Dưa leo 
  • 1 ít Rau thơm (húng quế, tía tô)
  • Nem chua/chả lụa
  • Ớt 2 quả
  • Dầu ăn
  • Giấm ăn 
  • Cốt chanh 
  • Nước mắm 
  • Gia vị thông dụng

Cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn

Bước 1: Pha bột

Đối với các loại bột pha sẵn các bạn chỉ cần cho 200gr bột bánh hòa cùng nửa lít nước và 1 muỗng cà phê dầu ăn. Đảo đều đến khi bột tan rồi các bạn để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Mách bạn:

  • Bạn nên rây bột qua rây lọc để hỗn hợp bánh được mịn, không bị vón cục cũng như loại bỏ các tạp chất trong bột
  • Để bột nghỉ ít nhất 30 phút để những hạt bột li ti ngậm đủ nước, giúp bột nở đều, bánh sẽ mượt, dẻo và dai ngon

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Trong quá trình để bột nghỉ các bạn sơ chế những nguyên liệu chế biến và ăn kèm. Giá các bạn trụng qua nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo, hành tím các bạn bóc vỏ và cắt lát. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Dưa leo rửa sạch, cắt nhỏ
  • Nấm mèo các bạn ngâm với nước ấm khoảng 30 phút để nấm nở ra, sau đó các bạn rửa sạch lại nấm bằng nước lạnh rồi để ráo. Cắt nhỏ rồi băm nhuyễn nấm mèo
  • Nếu mua miếng thịt heo chưa xay, để khử mùi hôi thịt heo, bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa lại với vài lần nước rồi lấy khăn lau khô, cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1 lóng tay rồi cho vào máy xay thịt, xay nhuyễn

Bước 3: Xào nhân

  • Các bạn bắc chảo lên bếp, sau đó để ở lửa vừa và thêm 100ml dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng các bạn cho thêm hành tím vào phi thơm, khi thấy hành chuyển sang màu vàng các bạn vớt hành ra rồi để ráo dầu
  • Bạn bắc 1 cái chảo khác lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vừa phi hành, thêm 1 muỗng canh hành phi rồi cho thịt xay, nấm mèo vào xào
  • Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, xào khoảng 4 – 5 phút cho đến khi thịt chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Các bạn có thể tăng giảm lượng gia vị để nhân ngon hơn nhé

Bước 4: Pha nước mắm

  • Bạn bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, sau đó các bạn cho 3 muỗng canh đường vào nồi nấu cho tan chảy và chuyển sang màu vàng nhẹ rồi cho từ từ nước dừa tươi vào, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm cùng 1 muỗng canh dấm
  • Tắt bếp và bắc nồi xuống để nguội vắt thêm 1/2 muỗng canh cốt chanh và ớt cắt nhỏ, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình, nước mắm chan bánh cuốn phải hơi lạt, ngọt dịu, vị chua nhẹ

Mách nhỏ:

  • Các bạn thắng cho đường chuyển sang màu vàng nhạt là được. Tránh việc thắng đường sang màu cánh gián, vì nước đường lúc này sẽ có mùi như là nước màu và không đúng vị nữa
  • Khi cho nước dừa vào, bạn nhớ cho vào từ từ tránh bị phỏng tay do hơi nóng của đường nha

Bước 5: Làm bánh cuốn

  • Các bạn bắc chảo chống dính lên trên bếp sau đó mở lửa vừa và và cho nước vào nấu sôi, sau khi nước sôi các bạn đổ nước ra và phết một 1 lớp dầu ăn lên mặt chảo. đổ một vá bột vào chảo, lắc nhẹ để bột dàn mỏng đều, đậy nắp lại
  • Sau khoảng 30 giây thì bánh sẽ chín, các bạn đổ ra mâm hoặc thớt sạch (đã quét sẵn dầu), rồi nhanh tay đổ bột vào chảo để làm mẻ bánh thử hai
  • Trên chiếc bánh đã được đổ ra, bạn múc một muỗng canh nhân thịt lên, trải đều thịt và cuốn lại, lặp lại cho tới khi hết bột

Mách nhỏ:

  • Bạn đun nước trước trong chảo rồi đổ nước ra giúp tạo độ nóng đầm cho chảo, để bánh được mượt
  • Trong quá trình làm bánh, bạn nhớ đậy nắp lại để bột không bị khô

Thành phẩm

Bánh cuốn đạt có màu trắng đục mùi hương thoang thoảng của bột bánh, phần vỏ bánh mỏng có độ dai nhẹ kết hợp với thịt và nấm mèo được nêm nếm vừa phải

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt, giòn sừng sựt của nấm. Chấm thêm chút nước mắm cay cay khiến món ăn thêm khó cưỡng. Các bạn nhớ ăn kèm phần rau thơm, giá luộc, chả và nem nhé!

Đây sẽ là món ăn hấp dẫn dùng để chiêu đãi bạn bè và người thân đó!

làm bánh ướt

Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng không cần bột

Nguyên liệu thực hiện

  • 200gr Bánh tráng 
  • 200gr Chả lụa 
  • 100gr Hành tím 
  • 2 trái Ớt 
  • 4 muỗng canh Đường 
  • 4 muỗng canh Nước mắm 
  • 200gr Rau sống (xà lách, diếp cá, dưa leo)

Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng

Bước 1: Pha nước chấm bánh

Các bạn cho đường vào chén, sau đó cho thêm 8 muỗng canh nước ấm rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Sau đó các bạn cho nước mắm vào cùng ít nước cốt chanh để tạo vị chua, sau đó các bạn cắt ớt thành từng lát lên trên.

Bước 2: Phi hành tím

  • Hành tím bạn bóc sạch vỏ, cắt lát mỏng
  • Các bạn cho dầu vào chảo, chờ đến khi dầu nóng các bạn cho hành tím vào phi với lửa vừa đến khi chuyển sang màu vàng giòn là được. Sau đó, đổ hành tím ra rây lượt để hành được giòn hơn, phần dầu còn lại sau khi lượt cho vào chén để quét lên bánh tráng

Gọt vỏ hành tím xong, bạn nên ngâm chúng vào nước muối loãng khoảng 30 phút, khi chiên sẽ giúp hành tím giòn hơn.

Bước 3: Làm các món ăn kèm

Các bạn cắt miếng chả lụa thành từng miếng tròn (nếu muốn làm bánh ướt), cắt thành từng cọng dài (nếu muốn làm bánh cuốn), rau và dưa leo rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 4: Ngâm bánh tráng

  • Các bạn cho nước vào thau sau đó cho từng cái bánh tráng vào. Khi cái bánh tráng trước ngập nước mới cho cái tiếp theo vào thau, ngâm khoảng 3 phút
  • Mách bạn: Bạn có thể cho vào nước ngâm bánh tráng một ít nước cốt chanh sẽ giúp bánh ướt được thơm hơn, có mùi vị giống với bánh ướt khi được làm bằng bột hơn

Bước 5: Cuốn bánh

Đeo bao tay vào, lấy bánh tráng vừa ngâm lên trải ra mâm rồi xếp bánh tráng với độ rộng khoảng 4 cm. Quét một lớp dầu mỏng lên dĩa, cho bánh tráng vừa xếp lên, quét một lớp dầu mỏng lên bánh tráng. Ở bước này các bạn có thể dùng như bánh ướt hoặc cho thêm chả lụa cặt cọng dài vào như bánh cuốn. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể làm phần nhân thịt nấm mèo như công thức cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn ở trên.

Bước 6: Hoàn thành

Cho nước vào nồi hấp, khi nước sôi cho dĩa bánh tráng vào nồi, đậy nắp, hấp khoảng 1 phút, sau đó lấy dĩa bánh tráng ra. Cho chả lụa, rau sống, hành phi lên trên dĩa bánh là bạn đã có một dĩa bánh ướt thơm ngon, hấp dẫn.

Thành phẩm

Bánh ướt làm từ bánh tráng vẫn giữ được độ mềm dai kết hợp với nước chấm cay cay có thể ăn kèm với chả lụa cùng rau sống, sẽ giúp bạn có bữa ngon bên gia đình.

làm bánh cuốn

Trên đây là 2 cách làm bánh cuốn cực đơn giản cho các mẹ trổ tài với gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Bài viết liên quan