Nồi chiên không dầu đang dần trở thành một vật dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình vì công dụng của thiết bị này mang lại là vô cùng lớn. Đặc biệt là có thể chế biến nhiều món bánh thơm ngon bằng nồi chiên không dầu. Cùng tham khảo ngay công thức cách làm bánh chuối sau đây nhé!
Cách làm bánh chuối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 80gr chuối chín
- 60gr yến mạch cán dẹt
- 40gr bơ lạt
- ½ muỗng cà phê bột baking power (bột nở)
- 30ml sữa hạnh nhân (có thể thay thế bằng sữa tươi không đường)
- 1 muỗng canh siro đường cỏ ngọt (có thể thay thế bằng mật ong)
- 1 quả trứng gà
- 1 ít hạt dinh dưỡng
Cách làm
Bước 1: Dầm nhuyễn chuối
Đầu tiên các bạn cho vào tô khoảng 80gr chuối rồi dùng nĩa tán cho nhuyễn mịn.
Bước 2: Trộn chuối với sữa, trứng và bơ
- Tiếp theo các bạn cho thêm vào tô chuối khoảng 30ml sữa hạnh nhân không đường rồi khuấy đều
- Dùng một cái tô mới, bạn cho vào 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh siro cỏ ngọt hay mật ong. Sau đó dùng phới lồng đánh tan. Tiếp đến bạn đổ hỗn hợp chuối vào tô trứng rồi khuấy đều
- Cuối cùng, các bạn cho thêm 40gr bơ lạt đun chảy vào tô. Khuấy đều thêm 1 lần nữa cho hỗn hợp hòa quyện lại là được
Bước 3: Trộn bột bánh
Cho vào hỗn hợp chuối sữa: yến mạch cán dẹt (đã xay nhuyễn) ½ muỗng cà phê bột nở rồi khuấy đến khi hỗn hợp mềm mịn là được.
Bước 4: Nướng bánh
- Các bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt khoảng 160 độ C trong khoảng 14 phút
- Bạn đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, cho lên mặt ít hạnh ngũ cốc, chuối cắt miếng rồi nướng ở mức nhiệt 160 độ C trong khoảng 10 phút
Bánh chuối yến mạch bằng nồi chiên không dầu có mùi thơm hấp dẫn, cốt bánh thì bông xốp, mềm ẩm cùng vị ngọt đặc trưng của chuối, béo béo của bơ, đảm bảo ăn 1 miếng là mê tít!
Cách làm bánh chuối yến mạch bột quế
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 120gr yến mạch cán dẹt
- 1 – 2 quả chuối chín (tùy vào kích thước của quả chuối)
- 60gr sữa chua không đường
- 2gr bột quế
- 5gr Baking powder (bột nở)
- 20gr hạnh nhân (loại cắt lát)
- 2 muỗng canh siro đường (có thể thay thế bằng mật ong)
- ½ muỗng cà phê tinh chất vani
- 2 quả trứng gà
Cách làm bánh chuối yến mạch
Bước 1:Dầm nhuyễn chuối
- Các bạn lột vỏ chuối, sau đó cắt thành nhiều khoanh tròn nhỏ
- Kế đến các bạn giữ lại khoảng 6 khoanh chuối để trang trí trên bánh, phần còn lại các bạn dùng nĩa tán nhuyễn
Bước 2: Trộn sữa chua và trứng
Cho vào tô mới 2 quả trứng gà cùng 60gr sữa chua, 2 muỗng canh siro đường, ½ muỗng cà phê tinh chất vani, 2gr bột quế, 5gr bột nở. Rồi dùng phới lồng khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện lại là được.
Bước 3: Trộn bột bánh
Tiếp theo, cho thêm vào hỗn hợp trứng phần chuối đã tán nhuyễn, 120gr yến mạch cán dẹt và trộn đều.
Bước 4: Nướng bánh
Bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút. Sau đó đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn đã lót sẵn giấy nến, xếp lên trên mặt vài khoanh chuối chín, hạnh nhân cắt lát. Tiếp đến các bạn nướng bánh trong khoảng 20 phút ở 170 độ C.
Bánh chuối yến mạch sữa chua bằng nồi chiên không dầu mềm thơm với vị ngọt tự nhiên của chuối, chua nhẹ từ sữa chua kết hợp với chút bùi bùi của hạnh nhân, vừa ngon lại còn tốt cho sức khỏe.
Cách chọn nguyên liệu thơm ngon
Trên đây là cách làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu tại nhà. Để quyết định thành phẩm có thành công hay không thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng.
Cách chọn mua chuối chín tươi ngon
- Nên chọn nải chuối chín không đều màu (có quả vàng, quả xanh) và có những vết đốm đen hoặc hồng đậm
- Không nên chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm
- Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì chắc chắn đã được ngâm hóa chất
- Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chát và vị chua
Cách chọn mua yến mạch cán dẹt chất lượng
- Bạn chọn mua loại yến mạch có các hạt yến mạch màu trắng hơi có vằn vàng bao quanh của lớp vỏ lụa nứt ra. Mua yến mạch có mùi thơm ngọt nhẹ, hạt còn nguyên vẹn không bị tạo mùn do mối mọt ăn
- Bạn nên chọn mua yến mạch được đóng gói trong bao bì kỹ càng, hạt bên trong còn tươi không bị ẩm, chọn những loại có thương hiệu và còn hạn sử dụng. Không nên mua khi thấy bao bì bị rách, yến mạch bị nổi mốc hoặc có mùi khó chịu
Công dụng của yến mạch
Cách làm bánh chuối yến mạch không chỉ giúp bạn có thêm một món ăn sáng thơm ngon tại nhà. Bên cạnh đó, món bánh này cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Tốt cho tim mạch: Yến mạch chứa nhiều chất xơ tự nhiên hòa tan, giúp giảm hấp thụ lượng cholesterol vào máu. Nhờ vậy mà yến mạch có thể ngăn ngừa cơn đau tim, giảm thiểu đột quỵ và các bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, beta – glucan có trong yến mạch còn giúp giảm nguy cơ bệnh mạch vành
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Yến mạch có khả năng cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể với insulin – hormone giúp ổn định đường huyết trong cơ thể. Bên cạnh đó hàm lượng chất xơ cao cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường
- Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong yến mạch được biết đến là dưỡng chất có công dụng tránh táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Ngăn ngừa ung thư: Bên cạnh đó yến mạch còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại gốc tự do và phòng ngừa ung thư hiệu quả
- Hỗ trợ giảm cân: Chất xơ trong yến mạch không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa. Đồng thời carbohydrate trong yến mạch cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra yến mạch còn kích thích quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân tốt hơn
- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Hemoglobin là thành phần chính của các tế bào hồng cầu. Khi cơ thể thiếu các tế bào hồng cầu sẽ gây bệnh thiếu máu với các biểu hiện như mệt mỏi, da tái, ngứa ran ở chân, thở dốc, sưng tấy lưỡi, chóng mặt, đau đầu,… Yến mạch là thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao, rất tốt cho sự hình thành hemoglobin, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả
Trên đây là cách làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà. Hy vọng các bạn sẽ thành công với công thức trên đây, từ đó sẽ có thêm một món bánh thơm ngon để bổ sung vào thực đơn ăn sáng của gia đình.